แฉกลโกง! "สาวน้อย ร้อยลิ้งค์" ตุ๋นขายของออนไลน์ เหยื่อสูญกว่า 3แสนบาท

20 ธ.ค. 2561 - 14:44 น.

บุกรวบ สาวน้อย ร้อยลิ้งค์ กลางศูนย์การค้าย่านธัญบุรี ตุ๋นเหยื่อขายของออนไลน์ สูญกว่า 3 แสนบาท สารภาพหาเงินหมุนใช้หนี้ หลังถูกโกงแชร์ พบเปลี่ยนเฟซบุ๊กบ่อย-หลบหนีการจับกุมนาน 3 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สาวน้อย ร้อยลิ้งค์ / เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. และพ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ร่วมแถลงข่าวจับกุม น.ส.วิไลลักษณ์ อยู่อ้น อายุ 22 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพะเยา เลขที่ 92/2559 ลงวันที่ 29 มิ.ย. 2559 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน จับกุมได้ที่บริเวณศูนย์การค้ามาร์เก็ตเพลส ริมถนนคลองรังสิตนครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีกลุ่มผู้เสียหายและเจ้าของร้านจำหน่ายสินค้าในโลกออนไลน์ ถูกคนร้ายหลอกโพสต์จำหน่ายสินค้า และให้โอนเงินชำระสินค้าแต่กลับไม่ได้สินค้า รวมตัวกันแจ้งความ​และโพสต์แจ้งเตือนในกลุ่มให้ระวังมิจฉาชีพรายนี้ กระทั่งตำรวจได้เข้าสืบสวนพบว่าคนร้ายรายนี้คือน.ส.วิไลลักษณ์ มีพฤติการณ์แฮ็กเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามมากกว่า 200 คน อ้างว่าซื้อมาในราคา 400 บาท

จากนั้นได้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์หลอกขายอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ประเภทแอร์ เครื่องปั๊มลม อุปกรณ์ช่าง โดยใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์ขายของชื่อดัง เมื่อมีผู้เสียหายสอบถามข้อมูลสินค้า ก็จะคัดลอกลิ้งค์ของสินค้าชนิดนั้นมาให้ดู หรือเปิดหาข้อมูลสินค้าเพื่อมาตอบคำถาม เนื่องจากคนร้ายไ​ม่มีความรู้ในเรื่องสินค้า

ผู้เสียหายบางรายหลงเชื่อก็จะโอนเงินให้ตั้งแต่ 3,000-10,000 บาท ผ่านบัญชีธนาคารของคนร้าย แต่คนร้ายจะไม่ส่งสินค้าให้ โดยก่อเหตุมาแล้ว 3 ปี สร้างความเสียหายกว่า 300,000 บาท และมีผู้เสียหายหลายร้อยคน จนได้ฉายา “สาวน้อย ร้อยลิ้งค์” ซึ่งจากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ​ ส่วนสาเหตุเนื่องจากต้องการนำเงินมาใช้จ่าย


พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวอีกว่า คนร้ายหลบหนีการจับกุมของตำรวจมาตลอด 3 ปี ด้วยการเปลี่ยนเฟซบุ๊กตลอด ทำให้ยากต่อการติดตามจับกุม จึงอยากฝากให้ประชาชนที่ต้องการติดต่อซื้อขายสินค้าผ่านโลกโซเชียล ที่ปัจจุบันมีความสะดวก และง่ายต่อการถูกหลอกลวง ให้เพิ่มความระมัดระวัง และตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียด หากมีข้อสงสัยว่าอาจถูกหลอกลวง สามารถให้เบาะแสหรือสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก “วิเคราะห์ข่าว นครบาล” และหากมีผู้เสียหายเพิ่มเติมสามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ตามท้องที่ที่ได้รับความเสียหาย เพื่ออายัดตัวดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน​ น.ส.วิไลลักษณ์ ให้การว่า ก่อนหน้านี้ได้เล่น “แชร์กินดอก” ในเฟซบุ๊ก ครั้งแรกนำเงินลงทุนไป 20,000 บาท ต่อมา 7 วันก็ได้ดอกเบี้ยมา 10,000 บาท รวมเป็น 30,000 บาท จากนั้นจึงชักชวนคนอื่นมาเล่นได้ประมาณ 50 คน ต่อมาจึงรู้ว่าถูกหลอกทำให้ต้องหาเงินมาหมุนใช้หนี้

“เมื่อต้องหาเงินมาหมุนเพื่อใช้หนี้​ ประกอบกับเคยขายของออนไลน์โดยใช้เฟซบุ๊ก แล้วมีครั้งหนึ่งลืมส่งของให้ลูกค้า แต่ไม่เห็นลูกค้าทักท้วง คิดว่าเงินแค่เล็กน้อยคงไม่เป็นไร จึงได้ทำพฤติกรรมดังกล่าวเรื่อยมา ส่วนเฟซบุ๊กที่นำมานั้น เนื่องจากว่าการสมัครเฟซบุ๊กใหม่จะต้องยืนยันตัวตน และจะทำให้ทราบถึงตัวตนของตัวเอง จึงลงประกาศหาเฟซบุ๊กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป มีเพื่อนเกิน 200 คน เพื่อขายสินค้าออนไลน์” น.ส.วิไลลักษณ์ กล่าว​

ผู้ต้องหากล่าวอีกว่า กระทั่งมีผู้ติดต่อเสนอขายเฟซบุ๊กให้ในราคาเฟซละ 400 บาท โดยตลอด 3 ปี ​ได้ติดต่อซื้อเฟซบุ๊กมา 10 เฟซบุ๊ก ซึ่งเฟซบุ๊กที่ซื้อมาก็ถูกแฮ็กมาเช่นกัน เมื่อได้เฟซบุ๊กมา​ก็จะนำสินค้าที่คัดเลือกมาจากเว็บ kaidee.com มาโพสต์ขาย โดยสินค้าส่วนใหญ่เป็นเครื่องปรับอากาศ อุปกรณ์ช่าง ซึ่งกลุ่มเหยื่อจะเป็นผู้ชายที่มีอายุ เพราะสามารถหลอกได้ง่าย เพียงแค่ถ่ายรูปบัตรประชาชนส่งให้ เหยื่อก็มักหลงเชื่อและโอนเงินให้

“สำหรับเงินที่ได้มาก็จะนำมาหมุนใช้หนี้ต่างๆ บางส่วนส่งไปให้ลูกที่อยู่ต่างจังหวัด​ อยากขอโทษสิ่งที่กระทำไป จากนี้จะไม่ขอทำอีกแล้ว ไม่ได้คิดตั้งใจจะหลอกลวงใคร​ ที่ทำไปเนื่องจากต้องการนำเงินมาหมุนใช้หนี้​ คิดแค่ว่าถ้ามีเงินก้อนใหญ่ก็จะลงทุนขายของและนำเงินมาคืนให้หมด” ผู้ต้องหา กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉกลโกง! "สาวน้อย ร้อยลิ้งค์" ตุ๋นขายของออนไลน์ เหยื่อสูญกว่า 3แสนบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง