จากกรณีชาวอุยกูร์ 10 คนหลบหนีจากอาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ตม.หนองคาย โดยใช้วิธีแหกตะแกรงเหล็กแล้วเจาะฝ้าเพดานและหลังคา จากนั้นใช้ผ้าห่มมัดเป็นเชือกแล้วโรยตัวลงมา โดยก่อเหตุในช่วงฝนตกและไฟฟ้าดับ ก่อนเจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ 9 คน แต่ยังหลบหนีอีก 1 คนทราบชื่อนายราชิต ฮาชิม เบื้องต้นทั้งหมดเพิ่งย้ายมาควบคุมตัวที่ตม.หนองคายเมื่อเดือนมิ.ย. เพื่อหวังลดความกดดันและเครียด ขณะที่ผบช.สตม.สั่งตั้งคณะกรรมการสอบและย้ายเจ้าหน้าที่ดูแล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้วนั้น
อ่านข่าว ยังล่าอีก 1 อุยกูร์ แหกฝ้า ตม. หลบหนี แจกภาพขยายพื้นที่หาจังหวัดใกล้เคียง
ความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 ก.ย. พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหนองสองห้อง หมู่ 10 ต.ค่ายบกหวาน อ.เมืองหนองคาย ว่าพบชายชาวต่างชาติลักษณะคล้ายกับนายราชิต ฮาชิม ชาวอุยกูร์ที่กำลังหลบหนีอยู่ จึงพร้อมด้วยน.อ.สุชาติ อุดมนาค ผบ.นรข.เขตหนองคาย นำเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจ, ทหาร, ฝ่ายปกครอง, อส. ชรบ. และสุนัขตำรวจ ออกค้นหา
บริเวณที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านนั้นอยู่เลียบทางรถไฟ เป็นพื้นที่ลานโล่ง มีบ้านลักษณะเพิงพักของชาวบ้านอยู่ประปราย และมีป่าละเมาะกระจัดกระจาย อยู่ห่างจากมัสยิดดารุนมุสตากีน ประมาณ 200 เมตร เจ้าหน้าที่ได้จัดชุดเดินเท้าค้นหา ใช้สุนัขดมกลิ่น และใช้โดรนตรวจสอบภาพมุมสูง ซึ่งจากการตรวจค้นพบรอยเท้า บริเวณพงหญ้าที่มีหนามพบเศษผลไม้ป่าถูกกัดกิน รวมถึงเข้าไปตรวจสอบภายในมัสยิดแต่ยังไม่พบตัว
นางบุญสวน กรเศรษฐ์ ชาวบ้านหนองสองห้อง กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 06.30 น. วันนี้ ตนพบชายแปลกหน้า สวมเสื้อยืดเทา กางเกงขาสั้นสีแดงสภาพเก่า ไม่สวมหมวก ผมสั้น ท่าทางอิดโรย เดินโซซัดโซเซอยู่ริมถนนลูกรังใกล้กับทุ่งนาหลังมัสยิด เมื่อนำภาพของนายราชิตให้ดู นางบุญสวนก็ยืนยันว่าเป็นคนเดียวกับที่เห็น ประกอบกับนางนาตยา อิสมาแอล ชาวบ้านใกล้เคียง บอกว่า ช่วงประมาณ 10.00 น. วานนี้ ที่บ้านของนายเหลียด พรมสามี อายุ 90 ปี นึ่งข้าวเหนียวใส่กระติบไว้เต็ม ถูกคนขโมยข้าวเหนียวไป ส่วนกับข้าวที่วางอยู่ด้วยกันมีหมูปิ้ง หมกหน่อไม้ใส่หมู และไข่เจียว ยังอยู่ครบ มีการแกะห่อหมกหน่อไม้ใส่หมูดูแต่ไม่ได้ขโมยไปด้วย ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาก็มีสุนัขเห่าผิดปกติ ซึ่งในช่วงเที่ยงมาเห็นข่าวทางโทรทัศน์ว่า ยังตามจับอุยกูร์ไม่ได้ จึงได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจให้ทราบ
พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า ค่อนข้างเป็นไปได้ว่าคนที่ชาวบ้านพบเห็นอาจจะเป็นนายราชิต ซึ่งเดินออกจากพื้นที่ที่แยกออกจากเพื่อน 9 คน ที่ถูกจับก่อนหน้าที่บริเวณวัดป่าบ้านหนองขาม มาเรื่อยๆ โดยยึดรางรถไฟเป็นหลัก หากมาถึงจุดที่ชาวบ้านแจ้งเบาะแส ก็เป็นระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตร อีกทั้งข้าวเหนียวชาวบ้านหาย เป็นไปได้ว่านายราชิต ซึ่งหลบหนีมาหลายชั่วโมงจะหิวและออกมาหาขโมยอาหาร แต่ไม่เอาอาหารที่เป็นหมูไปรับประทาน เพราะเป็นอิสลาม ขณะนี้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ค้นหาอย่างละเอียดแล้ว


