สลดรถบัสเจ้าหน้าที่สหกรณ์จังหวัดพัทลุงยางระเบิดพลิกคว่ำขณะเดินทางจากเชียงรายมุ่งหน้าไปสนามหลวง กรุงเทพฯ เสียชีวิตสลด 4 ราย ผู้หญิงถูกรถทับขาขาดทนพิษบาดแผลไม่ไหวตายด้วย บาดเจ็บ 18 คน

 

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 29 ม.ค. 60 ร.ต.ท.จักรี พันเอ็ด พนักงานสอบสวน สภ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง รับแจ้งเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำ มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตติดอยู่ภายในรถหลายราย เหตุเกิดบนถนนสายเอเชีย (ขาเข้ากรุงเทพฯ) ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 52-53 หมู่ที่ 4 ต.บ้านรี อ.เมืองอ่างทอง จ.อ่างทอง หลังรับแจ้ง จึงรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยทีมแพทย์กู้ชีพโรงพยาบาลอ่างทอง และเจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง

ที่เกิดเหตุพบรถทัวร์ดังกล่าว เป็นรถทัวร์สองชั้น รับจ้างของบริษัทฯ สำรวยทัวร์ หมายเลขทะเบียน 32-1250 กรุงเทพฯ พลิกคว่ำอยู่กลางถนนมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่ในรถจำนวนหลายราย เจ้าหน้าที่สมาคมนักวิทยุสมัครเล่นกู้ภัยจังหวัดอ่างทอง เร่งนำเครื่องตัดถ่างเข้าให้การช่วยเหลือ นำผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตออกมาจากรถ โดยมีผู้บาดเจ็บทั้งสิ้น 18 ราย เสียชีวิต 4 ราย โดยก่อนหน้านั้นหนึ่งในผู้บาดเจ็บ คือ นางทินากร เกิดผล อายุ 46 ปี ผู้โดยสารถูกตัวรถทับที่ขาจนขาขาด เจ้าหน้าที่กู้ชีพและเจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งปฐมพยาบาลเบื้องต้นผู้บาดเจ็บทั้งหมดและนำตัวส่งโรงพยาบาลอ่างทอง แต่เนื่องจากนางทินากรนั้นอาการสาหัสมาก ทนพิษบาดแผลไม่ไหวสิ้นใจในเวลาต่อมา ส่วนรายชื่อผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย ทราบชื่อต่อมา คือ นางภัทรวรินทร์ จันทร์ภู่ นายจรัล ดวงแก้ว และ นางสาวณัฐปันชญา สมุหเสนีโต (ยังไม่ทราบอายุ)

จากการสอบสวนนายชัชวาล กลาง อายุ 40 ปี คนขับรถคนทัวร์ กล่าวว่า ตนขับรถทัวร์พาผู้โดยสารที่ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานสหกรณ์จังหวัดพัทลุง จำนวน 44 คน ออกเดินทางจากจังหวัดพัทลุงพร้อมกับพนักงานในรถอีก 3 คน ไปไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย และออกจากเชียงรายเมื่อบ่ายโมงเมื่อวานที่ผ่านมา (28 ม.ค. 60) เพื่อจะไปสมทบกับคณะของจังหวัดพัทลุงที่เดินทางมากราบพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวังในตอนเที่ยงของวันนี้ ระหว่างที่ขับมาถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นช่วงทางขึ้นสะพานบางแก้ว จู่ๆ ยางหน้าด้านซ้ายได้เกิดระเบิด ทำให้รถเสียหลักตนพยายามประคองรถแล้ว แต่เอาไม่อยู่จึงทำให้รถพลิกคว่ำมีมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ด้านนางสุจิน แก้วทอง อายุ 48 ปี ผู้โดยสาร กล่าวว่า ระหว่างที่ตนนั่งมาบนรถ ซึ่งขณะนั้นส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะหลับหมด อยู่ๆ ก็ต้องสะดุ้งตกใจเมื่อได้ยินเสียงรถยางระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว สักพักรถก็เริ่มเสียหลักพลิกคว่ำดังกล่าว ตนได้รับบาดเจ็บนอนร้องขอความช่วยเหลืออยู่ในรถ ซึ่งพักเดียวเจ้าหน้าที่กู้ภัยก็มาช่วยตนและผู้บาดเจ็บออกจากรถนำส่งโรงพยาบาล

ร.ต.ท.จักรี กล่าวว่า จากการตรวจสอบและสอบสวนในที่เกิดเหตุ พบว่ารถทัวร์คันดังกล่าวนั้นเป็นรถทัวร์ 2 ชั้น ขับพาเจ้าหน้าที่สหกรณ์ของจังหวัดพัทลุงไปเที่ยวที่จังหวัดเชียงราย และกำลังจะขับพาเข้ามากรุงเทพฯ เพื่อจะไปสมทบกับคณะของจังหวัดพัทลุงที่เดินทางมากราบพระบรมศพที่พระบรมมหาราชวัง ซึ่งส่วนใหญ่ผู้โดยสารที่นั่งมาบนรถหลับกันหมด ระหว่างที่ขับมาถึงที่เกิดเหตุเกิดยางระเบิด จนควบคุมรถไม่ได้รถจึงเสียหลักพลิกคว่ำ โดยตรวจสอบพบว่าจากจุดที่ยางระเบิดมาตรงจุดที่รถทัวร์พลิกคว่ำนั้นมีรอยครูดบนถนนเป็นทางยาวประมาณ 100 เมตร การจราจรติดขัดอย่างหนัก จนต้องระดมกำลังอำนวยความสะดวกด้านการจราจร เนื่องจากจุดดังกล่าวเป็นช่วงสะพานทำให้การจราจรเหลือเพียงช่องทางเดียว ซึ่งเบื้องต้นจะได้ทำการสอบสวนคนขับรถเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน