หน่วยข่าวด้านความมั่นคง เผยระเบิดที่ชายหาดแหลม สมิหลา โยงกลุ่มป่วนใต้ หวังทำลายเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวสงขลา ผู้ว่าฯ สั่งยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดช่วงเทศกาลปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุระเบิด 2 จุด บริเวณชายหาดแหลมสมิหลา แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของ จ.สงขลา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา ทำให้รูปปั้นนางเงือกได้รับความเสียหาย และอีกจุดที่รูปปั้นแมว ซึ่งอยู่ห่างกันประมาณ 300 เมตร เมื่อช่วงค่ำวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา จ.สงขลา เมื่อคืนวันที่ 26 ธ.ค. ได้เกิดระเบิดขึ้น 2 ลูก และช่วงเช้าวันนี้พบเพิ่มอีก 3 ลูก รวมทั้งหมด 5 ลูก จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด กองกำกับการปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง โดยพบชุดควบคุมการจุดระเบิดเป็นนาฬิกาข้อมือ ยี่ห้อคาสิโอ 1 ชุด ภาชนะบรรจุดินระเบิดหลัก เป็นกล่องเหล็กกว้าง 4 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว หนา 2 นิ้ว ชิ้นส่วนสายไฟ ปลั๊กไฟตัวผู้ แบตเตอรี่ ขนาดเอเอ 3 ก้อน ฝากล่องพลาสติก

และจากการประเมินสถานการณ์ของหน่วยข่าวด้านความมั่นคง คาดการณ์ว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เนื่องจากก่อนหน้านี้พบความเคลื่อนไหวของแกนนำเดินทางเข้ามาประชุมที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.จะนะ จ.สงขลา และได้แจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมรับสถานการณ์

ส่วนเป้าหมายการก่อเหตุนั้น คนร้ายน่าจะมีเป้าหมายต้องการทำลายด้านเศรษฐกิจการค้าการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเฉพาะการวางระเบิดรูปปั้นนางเงือกที่เป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยว จ.สงขลา ที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยมาเลเซียและสิงคโปร์ เพราะจะนิยมไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเมื่อมาเที่ยว จ.สงขลา

รวมทั้งเป็นการตอบโต้มาตรการปราบปรามสินค้าหนีภาษีบริเวณแนวชายแดนไทยมาเลเซียที่ส่งผลทำให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเสียผลประโยชน์ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของขบวนการดังกล่าวที่มักจะก่อเหตุกับเมืองเศรษฐกิจ

ด้าน นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยพื้นที่เสี่ยงของ จ.สงขลา สูงสุด โดยเฉพาะใน อ.หาดใหญ่ ซึ่งจะมีการจัดงานเคาท์ดาวน์ เพื่อเร่งสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนบรรยากาศในพื้นที่เกิดเหตุ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดยังคงสแกนพื้นที่บริเวณชายหาดแหลมสมิหลาทุกตารางนิ้ว ทั้งบริเวณจุดเกิดเหตุและพื้นที่โดยรอบ เพราะอาจจะมีระเบิดหลงเหลืออยู่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน