รอคิวข้ามคืน ปล่อยกู้แท็กซี่หมื่นล้านวันแรกแน่น ยันไม่ใช้งบรัฐ อุตตม โผล่เปิดงาน!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.2561 เวลา 08.30 น. ที่อาคารอิมแพคฟอรัม เมืองทองธานี ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ เอสเอ็มอีแบงก์ เปิดให้ผู้ประกอบอาชีพขับรถแท็กซี่ จองสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ ฮัก TAXI เสริมแกร่งแท็กซี่ไทย เป็นวันแรก ปรากฏว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการมากกว่า 5,000 ราย โดยคิวแรกมาต่อแถวจองสิทธิตั้งแต่ 23.00 น.ของวันที่ 26 ธ.ค. กว่า 100 คัน

ทั้งนี้ โครงการฮัก TAXI เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ขับแท็กซี่ส่วนบุคคลกู้เงินเพื่อซื้อรถใหม่ไปใช้ประกอบอาชีพ 7 แสนบาทถึง1 ล้านบาทต่อราย โดยธนาคารเตรียมวงเงินไว้ 1 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ย 0.42% ต่อเดือน หรือ 2.5% ต่อปี ให้กู้เต็มวงเงิน 100% ของราคารถ รวมทั้งอุปกรณ์ติดตั้งในตัวรถ ไม่ต้องดาวน์ ทำให้สามารถผ่อนชำระน้อยกว่าการจ่ายค่าเช่าแท็กซี่รายวัน เฉลี่ยวันละประมาณ 400-500 บาท

โดยวันนี้เปิดให้จองสิทธิ์เป็นวันแรกที่เมืองทองธานี ปรากฏว่า มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก ซึ่งผู้เข้าจองสิทธิ์ต้องเตรียมเอกสาร ได้แก่ บัตรประชาชน กับใบขับขี่รถสาธารณะมาแสดง แบ่งการรับจอง เป็น 2 รอบ ได้แก่ รอบเช้า เวลา 8.30-12.00 น. และรอบบ่าย เวลา 13.00-16.30 น.หลังจากนี้จะสามารถแสดงเจตจำนงเข้าร่วมโครงการได้ทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์ธนาคาร เฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชัน SME D Bank

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) เปิดเผยว่า จะพยายามพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน หลักการคือจะพัฒนาทักษะ เงินทุนและคุณภาพชีวิต ผู้ที่มีรถเป็นของตัวเองแล้วก็สามารถร่วมโครงการได้ เพราะจะมีทั้งการจัดฝึกอบรมทักษะในการประกอบอาชีพและจัดหาสวัสดิการเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต มีระบบประกันสังคมและการออมเพื่อประโยชน์ในวัยเกษียณด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในกำหนดการโครงการ ฮัก TAXI เดิมนายมงคล ลีลาธรรม จะต้องเป็นผู้เปิดโครงการ แต่ปรากฏว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาเปิดโครงการด้วยตนเอง

นายอุตตม กล่าวว่า รถแท็กซี่ในปัจจุบันเกือบ 50% หรือประมาณ 35,000 คัน เป็นรถที่เหลืออายุการใช้ไม่ถึง 5 ปี ซึ่งตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นไปรถจะทยอยหมดอายุปีละกว่า 10,000 คัน โครงการฮัก TAXI จึงได้เข้ามาช่วยลดภาระในส่วนของ 10,000 คันแรก โดยใช้วงเงินเดิมของธนาคารที่มีอยู่แล้ว ไม่ได้ของบประมาณเพิ่ม อย่างไรก็ตาม เมื่อดำเนินการไปสักระยะ หากยังมีความต้องการเพิ่มก็อาจพิจารณาขยายวงเงินเพิ่มได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน