Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

โคราช แชมป์ดับ! ยอด 5วัน สังเวย 314ศพ เจ็บเกือบ 3พัน สั่งเข้มวันกลับ-ดูจุดเสี่ยง

1 ม.ค. 2562 - 13:15 น.

ปภ. แถลงยอด 5 วัน สังเวย 314 ศพ เผยโคราช มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุด อุบัติเหตุที่เกิดจากเมาแล้วขับยังแรง สั่งคุมเข้มวันกลับ เร่งระบายรถทุกเส้นทาง เพิ่มการเรียกตรวจวัดแอลกอฮอร์ เตรียมพร้อมแพทย์ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 1 ม.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 โดย นพ.ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานแถลงสรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ 5 ของการรณรงค์ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร เกิดอุบัติเหตุ 569 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 72 ราย ผู้บาดเจ็บ 591 คน

นพ.ประพนธ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 44.82 ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 29.88 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.62 รถปิกอัพ 6.24 ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 59.58 บนถนนกรมทางหลวงร้อยละ 38.84 ถนนใน อบต.หมู่บ้าน ร้อยละ 36.20 โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 23 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ จ.ศรีสะเกษ และจ.อุบลราชธานี จังหวัดละ 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 27 คน

สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. เกิดอุบัติเหตุรวม 2,761 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 314 ราย ผู้บาดเจ็บ รวม 2,848 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต มี 10 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.เชียงใหม่ 91 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.นครราชสีมา 14 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 96 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นพ.ประพนธ์ กล่าวอีกว่า วันนี้เป็นวันหยุดสุดท้ายของเทศกาลปีใหม่ คาดว่าประชาชนส่วนใหญ่จะเดินทางกลับจำนวนมาก ทำให้เส้นทางสายหลักที่มุ่งเข้าสู่กทม. และเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดมีปริมาณรถหนาแน่น ประกอบกับการเฉลิมฉลองอาจทำให้ผู้ขับขี่มีอาการอ่อนล้า จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุง่วงหลับใน ศูนย์ฯจึงได้กำชับให้จังหวัดเพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติงานของจุดตรวจบนเส้นทางต่างๆ เพื่อชะลอความเร็วรถและประเมินความพร้อมของผู้ขับขี่ พร้อมดูแลจุดเสี่ยงอุบัติเหตุ รวมถึงให้คุมเข้มความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะ

"โดยเพิ่มการเรียกตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของพนักงานขับรถเพื่อป้องกันอุบัติเหตุรุนแรง นอกจากนี้ ให้จังหวัดประสานเจ้าหน้าที่ในการเร่งระบายรถ เปิดช่องทางพิเศษ และจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น ตลอดจนเตรียมความพร้อมระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินให้พร้อมช่วยเหลือผู้ประสบเหตุและส่งต่อผู้ประสบอุบัติเหตุได้อย่างรวดเร็ว กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือเจ็บป่วยฉุกเฉินสามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วน 1669 ตลอด 24 ชม." นพ.ประพนธ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ โคราช แชมป์ดับ! ยอด 5วัน สังเวย 314ศพ เจ็บเกือบ 3พัน สั่งเข้มวันกลับ-ดูจุดเสี่ยง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง