วาฟ-รอม เผย ‘พายุปาบึก’ ออกอาละวาดแล้ว! เริ่มที่จังหวัดชายแดนใต้ และ สงขลา!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผย ‘พายุปาบึก’ ออกอาละวาดแล้ว! – เวลา 10.00 น. วันที่ 3 ม.ค. แบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) รายงานเรื่องการเฝ้าระวัง พายุโซนร้อน “ปาบึก” ว่า

จะเคลื่อนตัวผ่านอ่าวไทยตอนล่างและมีแนวโน้มเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านลงไปสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคใต้จะเกิดฝนตกหนัก ถึงหนักมาก เป็นบริเวณกว้าง ในช่วงวันที่ 3-6 มกราคม โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

วาฟระบุว่า ให้มีการเฝ้าระวัง คลื่นลมในอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น และอาจเกิดคลื่นซัดฝั่งกำลังแรง ความสูงคลื่นประมาณ 3-5 เมตร รวมทั้งระดับน้ำทะเลยกตัวขึ้นสูง 3 เมตร

ทั้งนี้ พายุโซนร้อน “ปาบึก” บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีแนวโน้มเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านลงไปสู่ทะเลอันดามันต่อไป กลุ่มเมฆฝนด้านหน้าของพายุปาบึก ได้เคลื่อนตัวเข้าปกคุลมบริเวณภาคใต้ตอนล่างแล้ว ภาคใต้ตอนล่างเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักแล้วในบริเวณจังหวัดสงขลา 59 มิลลิเมตร

ช่วงวันที่ 3-5 มกราคม บริเวณความกดอากาศสูงเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนตะวันออกและอ่อนกำลังลง แต่ยังคงแผ่เป็นลิ่มลงมาปกคลุมประเทศไทยตอน ทำให้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยยังคงมีกำลังแรง ส่วนพายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนตัวผ่านอ่าวไทยตอนล่าง

และมีแนวโน้มเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ผ่านลงไปสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคใต้จะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ช่วงวันที่ 6-9 มกราคม พายุโซนร้อน “ปาบึก” จะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลอันดามัน แต่ยังคงมีกระแสลมพัดผ่านภาคใต้ตอนบนเข้าสู่ศูนย์กลางของพายุ ส่งผลให้ภาคใต้ตอนบนยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากต่อเนื่องในช่วงวันที่ 6 มกราคม โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต

และอาจเกิดฝนตกหนักในบางบริเวณของภาคเหนือตอนบนอาจเกิดฝนตกปานกลางถึงตกหนักได้ในช่วงวันที่ 7-8 มกราคม เนื่องจากพายุจะเคลื่อนตัวขึ้นไปทางอ่าวเมาะตะมะ แล้วอ่อนกำลังลง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน