ปภ.เผยความรุนแรง ‘พายุปาบึก’ ทุกพื้นที่เสี่ยง ต้องอพยพ รักษาชีวิตประชาชน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปภ.เผยความรุนแรง ‘พายุปาบึก’ – เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ม.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พายุโซนร้อน ปาบึก ที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณภาคใต้และอ่าวไทย ช่วงวันที่ 3 – 5 ม.ค.นี้ ว่า

ปภ.ได้แจ้งเตือนไปยังทุกจังหวัดภาคใต้ และพื้นที่เสี่ยงต่อเนื่องทุกวัน ส่วนแผนเผชิญเหตุ ได้แจ้งให้จังหวัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง เพื่อประเมินสถานการณ์ในจังหวัดของตนเอง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ รวมถึงบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วิเคราะห์ถึงสถานการณ์ว่าจะเกิดเหตุพายุขึ้นบริเวณใด และความรุนแรงมากหน่อยเพียงใด

พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ได้รับทราบ ขณะเดียวกันได้ขอความร่วมมือ ไปยังปภ.จ.สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี และประจวบคีรีขันธ์ ลงไปสมทบ 3 ศูนย์เขตในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งบุคลากรต่างๆ รวมไปถึงเครื่องจักรในการบรรเทาสาธารณภัยซึ่งขณะนี้ มีความพร้อมในทุกพื้นที่ อย่างไรก็ตาม จากการประเมินกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดว่าความรุนแรงของพายุจะอยู่ที่ 90 กม.ต่อชม. ทะเลมีคลื่นสูงถึง 5 เมตร
จึงได้สั่งการให้เรือทุกชนิดงดออกจากชายฝั่ง

ส่วนที่หลายฝ่ายกังวล ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจจะมีความรุนแรง ซ้ำรอยเหตุการณ์ที่แหลมตะลุมพุก จ.นครศรีธรรมราช นายชยพล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สื่อสารไปยังประชาชนในทุกพื้นที่ พร้อมอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะผู้ป่วย ผู้พิการ เด็กและคนชรา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ซึ่งใน จ.นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี ได้ทำการอพยพประชาชนแล้ว แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า 2 พื้นที่ดังกล่าวจะเป็นจุดที่พายุจะมีความรุนแรงที่สุด เนื่องจากมีการประเมินจากหลายภาคส่วนที่แตกต่างกันไป แต่เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ปลอดภัยไว้ก่อน

ซึ่งเชื่อว่าการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ได้ ก็สามารถสื่อสารกับประชาชนได้ ว่าพายุในครั้งนี้มีความรุนแรงมาก พร้อมยืนยัน หากพายุนี้ มีความรุนแรง ตามที่ได้คาดการณ์ไว้จริง จะสามารถรักษาชีวิต และความปลอดภัยของประชาชนได้จำนวนมาก


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน