ประกาศฉบับ13! พายุปาบึก ถึงเมืองคอนค่ำพรุ่งนี้ ผู้ว่าฯวอนช่วยกันสวดมนต์

วันที่ 3 ม.ค. นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศกรมอุตุฯ ฉบับที่ 13 พายุปาบึก (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 500 กิโลเมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของจังหวัดนครศรีธรรมราช

หรือที่ละติจูด 6.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.3 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย

อย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนลงอ่าวไทยในวันนี้ (3 มกราคม 2562) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 จะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562

ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ มีผลกระทบดังนี้

ในวันที่ 3 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ในช่วงวันที่ 4-5 มกราคม 2562 บริเวณภาคใต้จะมีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง และจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง กับมีลมแรงบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 3-5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันควรงดการเดินเรือตั้งแต่วันที่ 3-5 มกราคม 2562

ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กรมอุตุนิยมวิทยาจะออกประกาศฉบับต่อไปใน วันที่ 3 มกราคม 2562 เวลา 23.00 น.

ภาพจาก windy

ขนอม เริ่มอพยพคน

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ว่า ในพื้นที่ อ.ขนอม ซึ่งเป็นพื้นที่ชายฝั่งทะเลอำเภอแรกของ จ.นครศรีธรรมราช และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีทั้งโรงแรม รวมทั้งรีสอร์ต ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลจำนวนมากโดยบรรยากาศมีคลื่นลมแรงโดยทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้มีการติดตั้งธงแดงตลอดแนวชายฝั่ง แต่ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติฝ่าฝืนลงไปเล่นน้ำ เจ้าหน้าที่ของโรงแรมได้เข้าไปตักเตือนจึงยอมขึ้นมาจากทะเล

ด้านนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม กล่าวว่า ได้มีการประสานไปยังโรงแรม รีสอร์ต และบังกะโลทั้งหมดในขนอมจำนวน 18 แห่งทราบว่ามีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นต่างชาติจำนวนกว่า 200 คนพักอยู่

ซึ่งได้มีการสั่งการให้อพยพนักท่องเที่ยวทั้งหมดมาอยู่ในที่ปลอดภัยตามจุดที่อำเภอจัดตั้งให้จำนวน 16 จุด ให้หมดภายเที่ยงวันของวันพรุ่งนี้เพื่อป้องกันอันตราย โดยช่วงบ่ายวันนี้ ได้เริ่มอพยพชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงแล้ว

จากสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกได้สร้างความหวาดผวาให้กับชาวนครศรีธรรมราชเป็นอย่างมาก ได้มีการออกมาซื้ออาหารและน้ำกักตุนกันเพื่อบริโภคในช่วงเกิดพายุ ขณะที่นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แหลมตะลุมพุกขอความอนุเคราะห์ไปยังวัดทุกวัดในจังหวัด และพุทธศาสนิกชนร่วมกันเจริญพระพุทธมนต์เพื่อปัดเป่าให้พายุปาบึกให้ทุเลาเบาบางลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน