ศิษยานุศิษย์นำร่าง หลวงปู่เกลี้ยง กลับวัดบ้านโนนแกด เตรียมเปิดพินัยกรรม

ศิษยานุศิษย์นำร่าง หลวงปู่เกลี้ยง กลับวัดบ้านโนนแกด เตรียมเปิดพินัยกรรม

จากกรณีที่ หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม หรือพระครูโกวิทพัฒโนดม เกจิอาจารย์ชื่อดัง และเจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน ได้ละสังขารเมื่อเวลา 08.59 น. ของวันที่ 6 ม.ค. ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ ด้วยโรคชรา สิริอายุรวมได้ 111 ปี 88 วัน

ท่ามกลางความโศกเศร้าของลูกศิษย์ โดยได้เตรียมจัดสถานที่ตั้งศพบริเวณกุฏิของหลวงปู่ ภายในวัดบ้านโนนแกด ซึ่งจัดเตรียมห้องที่ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้และจัดเตรียมโลงศพสีทอง พร้อมด้วยดอกไม้ธูปเทียนเอาไว้แล้ว ตามข่าวที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 19.48 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่วัดบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พระราชกิตติรังษี เจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย พระราชธรรมสารสุธี รองเจ้าคณะจังหวัดศรีสะเกษ พระครูสิริปริยัติการ เจ้าคณะอำเภอเมืองศรีสะเกษ

พระครูสุทธิธรรมพิทักษ์ เจ้าคณะอำเภอน้ำเกลี้ยง นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ นายธเนศ เครือรัตน์ อดีตส.ส.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย นายสุริยันต์ สาระบุตร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยบรรดาลูกศิษย์และลูกหลานญาติพี่น้อง พากันถือพานดอกไม้ เพื่อรอรับสังขารหลวงปู่เกลี้ยง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ต่อมารถฉุกเฉินของโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้นำสังขารหลวงปู่เกลี้ยงมาถึงวัดบ้านโนนแกด โดยมีพระครูประภัสสรสุตกิจ (พระมหาเฉลิมชัย) เจ้าคณะแขวงบ้านช่างหล่อ เขต 2 เลขานุการรองเจ้าคณะกรุงเทพฯ และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร กรุงเทพ ซึ่งเป็นหลานชายของหลวงปู่นั่งมาในรถกับหลวงปู่ด้วย

จากนั้นคณะสงฆ์เดินถือพระพุทธรูปและพานดอกไม้ต้อนรับมีขัน 5 และขัน 8 เดินนำสังขารของหลวงปู่เกลี้ยงเข้าไปในบริเวณกุฏิที่ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้แล้ว โดยมีบรรดาลูกศิษย์พากันสวมชุดสีขาวเข้าแถวยาวต่างพากันร่ำไห้ด้วยความอาลัยและโปรยดอกไม้ถวายหลวงปู่

พระราชกิตติรังษี กล่าวว่า หลวงปู่เกลี้ยงท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดินที่มีลูกศิษย์จำนวนมาก ซึ่งจะหารือกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการจัดพิธีศพของหลวงปู่ โดยจะเปิดโอกาสให้บรรดาพุทธศาสนิกชนลูกศิษย์ลูกหา เข้ามาสรงน้ำหลวงปู่ได้ตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 7 ม.ค.เป็นต้นไป สำหรับการประกอบพิธีน้ำหลวงสรงน้ำศพของหลวงปู่จะเริ่มเวลา 16.00 น. ของวันที่ 7 ม.ค. และจะกำหนดวันทำบุญครบ 7 วัน 15 วัน 50 วันและ 100 วันกันต่อไป

นางนงลักษณ์ ทรงกลด อายุ 57 ปี หลานสาวที่ดูแลหลวงปู่มาโดยตลอด เปิดเผยว่า ลูกศิษย์ของหลวงปู่ซึ่งเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงมาก ได้มีการทำพินัยกรรมของหลวงปู่เอาไว้ โดยพินัยกรรมข้อหนึ่งที่หลวงปู่ได้ระบุไว้คือ เมื่อหลวงปู่ละสังขารไปแล้ว ให้เก็บสังขารของหลวงปู่ไว้เป็นเวลา 1 ปี เมื่อครบกำหนดแล้ว จึงให้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพหลวงปู่ต่อไปได้ โดยจะมีการเปิดพินัยกรรมที่หลวงปู่เขียนเอาไว้ในเร็วๆ นี้

อ่านข่าว ลูกศิษย์อาลัย!สิ้น ‘หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม’ เกจิดัง ละสังขารสงบ สิริอายุ 111 ปี

บทความก่อนหน้านี้ระทึก! ผัวเมียยูเครนหลงป่าเขาหงอนนาค ระดมจนท.ค้นหา-แกะรอย
บทความถัดไปเผยภาพ รูนีย์ถูกจับ เมาอาละวาดอีกแล้ว เที่ยวนี้ในอเมริกา