Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

จัดใหญ่งานวันยางพารา-กาชาดบึงกาฬ 2560 โชว์นวัตกรรม-สร้างอาชีพ

2 ก.พ. 2560 - 18:12 น.

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่ห้องประชุมใหญ่หนังสือพิมพ์ข่าวสด มีการเเถลงข่าวการจัด “งานวันยางพาราเเละกาชาดบึงกาฬ 2560” จัดโดยจังหวัดบึงกาฬ องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ เหล่ากาชาดบึงกาฬ หอการค้าจังหวัดบึงกาฬ เเละองค์การหน่วยงานราชการ-เอกชน ระหว่างวันที่ 16-22 ก.พ.นี้ ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดบึงกาฬ โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ และผู้บริหารบริษัทมติชน เข้าร่วมงาน

นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ผู้ริเริ่มการจัดงาน กล่าวว่า งานนี้เป็นงานสำคัญระดับชาติและโลก เพราะสร้างจีดีพีให้ประเทศมหาศาล เพราะจังหวัดบึงกาฬปลูกยางพาราเป็นอันดับ 1 ของภาคอีสาน การจัดงานเพื่อให้ผู้ค้า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ รวมถึงประชาชนชาวสวนยางมาพบกัน แลกเปลี่ยนความรู้ ยกระดับการพัฒนา หรือแนะนำเทคนิคให้กับชาวสวนยาง

งานปีนี้จะมีทั้ง นวัตกรรมมาแสดง ซึ่งจะสอดคล้องกับสังคมดิจิตอล เช่น การผลิตหมอนยางพารา ที่ใช้โรงงานทันสมัย ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่สร้างขึ้น ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสเครื่องกรีดยางอัตโนมัติ ซึ่งตอนนี้พัฒนาได้สมบูรณ์แบบแล้ว อีกทั้งกลุ่มเกษตรกรสามารถทำ SCR20 คือการนำยางก้อนถ้วยมาผลิตเป็นยางอัดแท่ง เพราะมีการประชุมระดับภาคอีสาน 20 จังหวัดในส่วนของสหกรณ์ เพื่อส่งออกกันเอง นี่จะเป็นอีกหนทางที่จะให้ชาวสวนยางสามารถยืนอยู่ได้ด้วยลำแข้งตัวเอง

"ในงานจะมีผู้ร่วมงานจากประเทศจีนที่ใช้ยางพารามากที่สุดในโลก และประเทศอินเดีย ซึ่งงานครั้งนี้จะเข้มข้นเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่เริ่มจากระดับชาวบ้าน พัฒนาสู่ระดับมืออาชีพ และระดับนานาชาติ งานยางบึงกาฬครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 5 แล้ว เรียกได้ว่าจังหวัดบึงกาฬจะจุดประกายการปลูกยางพาราทั่วโลก" นายพินิจกล่าว

ด้าน นายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า งานยางบึงกาฬเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของคนบึงกาฬจากผลผลิตยางพารา และงานครั้งนี้ไฮไลต์สำคัญจะเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหาการุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนเป็นการเทิดพระเกียรติให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร

อีกทั้งยังเน้นให้บึงกาฬเป็นศูนย์กลางยางพารา รวมไปถึงการท่องเที่ยวและการค้า เพราะจังหวัดบึงกาฬเป็นพื้นที่ที่ติดกับชายแดน สปป.ลาว งานที่ผ่านมา 4 ปี สำเร็จลุล่วงทุกปี ถือว่าเป็นงานที่สอดคล้องกับการก้าวตามยุทธศาสตร์ประเทศ 4.0 ซึ่งคนบึงกาฬจะต้องยกระดับตัวเองทำให้ยางพาราบึงกาฬ เป็นยางพาราระดับโลกในอนาคตต่อไป

นายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ กล่าวว่า ประชาชนจังหวัดบึงกาฬร้อยละ 80 ปลูกและกรีดยางพาราเอง แต่ถ้าวันนี้ประชาชนมีโอกาสได้ขายเองด้วย จะเป็นการเพิ่มมูลค่าเพิ่มได้อย่างก้าวกระโดด การจัดงานมาตลอด 4-5 ปีที่ผ่านมา ต้องยอมรับความสามัคคีของพี่น้องชาวบึงกาฬ โดยรวมกลุ่มกันในนามชุมนุมสหกรณ์ยางบึงกาฬ ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อกู้เงินจาก ธ.ก.ส. จำนวน 193,750,000 บาท แต่วันนี้การพิสูจน์ความสามารถของชาวสวนยางบึงกาฬ ได้เสนอโครงการในการสร้างโรงงานหมอน ที่นอน ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลอนุมัติงบประมาณแล้ว และกำลังดำเนินการสร้าง ถือว่าเป็นความก้าวหน้าที่สุดเรื่องหนึ่ง

"รัฐบาลมองเห็นแล้วว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย และจังหวัดบึงกาฬจะเป็นผู้นำเรื่องการพึ่งตนเอง ซึ่งรัฐบาลเข้าใจ เวทียางพาราบึงกาฬนี้จะเป็นตัวการที่ขับเคลื่อนยางพาราสู่ระดับโลก และเป็นจุดที่จะสานต่อให้กับชาวไทยที่จะปลูกยางพาราในอนาคต แน่นอนว่าชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสวนจะดีขึ้นถ้ารัฐบาลสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนพึ่งพาตัวเองได้ในอนาคต

นายเฉิน หูเชิง ผู้แทนบริษัทรับเบอร์ วัลเล่ย์ ผู้ผลิตเครื่องกรีดยางอัตโนมัติจากประเทสจีน กล่าวว่า ขณะนี้การค้าการลงทุนยางกำลังคึกคัก ซึ่งทางบริษัทจะพัฒนาระบบการซื้อขายออนไลน์ด้วย ถือได้ว่าเป็นระบบที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ เพื่อให้กระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมยางพาราตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำได้รับกำไรสูงที่สุด เนื่องจากตัดพ่อค้าคนกลางออกไป ซึ่งงานยางบึงกาฬครั้งนี้ผู้ปลูกและผู้ผลิตจะได้แลกเปลี่ยนในช่างทางดังกล่าว

นายฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่งานนี้ ประสบความสำเร็จยิ่งขึ้นทุกปี เราไม่ได้สนใจที่งานมีชื่อเสียง เเต่เราสนใจที่งานนี้มีประโยชน์ต่อพี่น้องชาวบึงกาฬ ต่อเกษตรกร เเละมีผลต่อเศรษฐกิจจังหวัด เราผ่านช่วงเวลารุ่งเรืองของยางพารา เเละช่วงเวลาตกต่ำที่สุดในปีที่ผ่านมา เเต่สิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความตั้งใจความเอาจริงเอาจังของพี่น้องบึงกาฬที่จะผลักดันตัวเองเเละผลักดันความร่วมมือระหว่างประชาชน กับประชาชน ขยายตัวไปยังความร่วมมือกับต่างประเทศ

“ในนามของผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่พยายามช่วยผลักดันจัดการงานนี้ให้เดินหน้าต่อไปให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อจังหวัดบึงกาฬ เรายินดีและพร้อมเสมอที่จะยืนเคียงข้างเกษตรกรชาวสวนยางเเละพี่น้องคนไทยที่เห็นว่างานนี้น่าจะเป็นประโยชน์เเละก่อให้เกิดการกินดีอยู่ดี ทั้งคนในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬและพื้นที่อื่น”นายฐากูร กล่าว

น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า งานนี้ถือเป็นงานเอ็กซ์โปสำคัญของภาคอีสาน มติชนได้ทำหน้าที่ประสานยุทธศาสตร์ของทุกคนเข้ากับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบ

ปีนี้งานจัดขึ้นในพื้นที่เดิมคือ สนามหน้าศาลาว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ แบ่งเป็น 14 โซน โดยแต่ละโซนมีทางเดินเชื่อมถึงกัน หลอมรวมทั้งสาระ บันเทิง และการค้าให้เป็นหนึ่งเดียว บริเวณหน้างานจะจัดเป็นสวนบึงกาฬเทิดพระเกียรติ สวยทั้งกลางวันและกลางคืน โดยเฉพาะในช่วงกลางคืนจะกลายเป็นสวนไฟซึ่งโดดเด่นอย่างมาก ประดับด้วยโคมไฟไก่ยักษ์สูง 5 เมตร ยาว 8 เมตร ขนาบทั้งด้านซ้ายและขวา รับประกันว่าใครเห็นก็อยากแวะ ถือเป็นสัญลักษณ์ของการก้าวสู่ปี 2560 ด้วยความตื่นตัว

 
ในส่วนของนิทรรศการ เมื่อเดินเข้างานจะพบกับนิทรรศการสำคัญคือนิทรรศการ"บึงกาฬ 2 แผ่นดิน" จัดแสดงรูปภาพและรายละเอียดการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมบึงกาฬ ของในหลวงทั้งสองรัชกาล นอกจากนี้นิทรรศการจะเชื่อมต่อไปที่พระราชดำรัสเกี่ยวกับการเกษตรและการพัฒนา จนถึงตัวอย่างของโครงพระราชดำริที่ประสบความสำเร็จ เช่นในภาคอีกสาน คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน จ.สกลนคร

 
นิทรรศการที่พลาดไม่ได้ในงานนี้คือนิทรรศการเกี่ยวกับยางพารา ทั้งในเรื่ององค์ความรู้ ความก้าวหน้าทางการเกษตร และนวัตกรรมซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากการยางแห่งประเทศไทยและรับเบอร์แลนด์ พิพิธภัณฑ์ยางพาราแห่งแรกและแห่งเดียวในไทย รวมไปถึง ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ซึ่งนำถนนยางพารา ไปโชว์ถึงงาน ในส่วนของนิทรรศการจังหวัด

นอกจากการนำเสนอยุทธศาสตร์และการพัฒนาที่เกิดขึ้นในรอบปีแล้ว ยังมีกิจกรรมในผู้ชมงานได้ร่วมสนุก อาทิ กิจกรรม"มหัศจรรย์บึงกาฬ" ระบายสีที่ท่องเที่ยวในบึงกาฬบนเฟรมขนามหึมา และกิจกรรมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับจังหวัด ซึ่งทุกกิจกรรมในโซนนี้มีการเตรียมของแจก ของที่ระลึก และของรางวัลมากมาย

 

งานยางพาราบึงกาฬมีจุดเด่นอีกเรื่องคือ เวทีเสวนาซึ่งเนื้อหาแน่นมาก จนเปรียบได้เหมือนการเรียนรู้ทางลัด ภายในเวลาเพียง 7 วันรับรองว่ารู้เรื่องเกษตรรอบด้าน ครบทุกมิติ ยิ่งปีนี้เป็นการจัดการเสวนาแบบ 3 ประสาน คือ หนึ่ง 30 ปีเทคโนโลยีชาวบ้าน นำเสนอรายการเสวนาไฮไลต์ เรื่อง"ยางพารา 4.0" ว่าชาวสวนบึงกาฬจะก้าวสู่ยางพารา 4.0 อย่างไร

สอง ได้รับความร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ จัดกิจกรรมเสวนาเต็มวันเน้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนายางทุกมิติ ในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ และสุดท้าย กิจกรรมเสวนาซึ่งจัดขึ้นจากความต้องการของเกษตรกรในพื้นที่ โดยทุกรายการ คัดเลือกประเด็นโดยจังหวัด เพื่อเสริมทักษะและความรู้ที่ชาวบึงกาฬต้องการจริงๆ

 

"ในการทำให้งานอีเวนต์ยกระดับเป็นงานเอ็กซ์โปได้นอกเหนือจากกิจกรรมเสวนาที่ดีแล้วก็คือการจัดอบรมหรือเวิร์คช้อป ปีนี้ได้เสริมเรื่องวิชาชีพและการตลาดออนไลน์ เพื่อสอดรับกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 และสอดคล้องกับคุณโทนี่ ท่านพินิจ ผู้ว่าฯ และนายก อบจ.บึงกาฬ โดยห้องกิจกรรมสามารถรองรับผู้สนใจได้จำนวนมากกว่าปีที่ผ่านมา"

 

ด้านการประกวดและความบันเทิงในงานก็เรียกว่าจัดเต็มที่ การประกวดถูกยกระดับขึ้นเป็นระดับชาติ เช่น การแข่งขันการกรีดยางพาราชิงแชมป์ประเทศไทย. ซึ่งนอกจากจะสนุกตื่นเต้นแล้วยังช่วยเสริมทักษะทางวิชาชีพด้วย ที่น่าสนใจอีกกิจกรรมคือ บึงกาฬคอนเทสต์ นับเป็นเวทีสำคัญในการแสดงความสามารถของน้องๆในบึงกาฬด้านการร้องเพลง ชิงเงินรางวัลสูงสุดในภาคอีสาน ปีนี้กรรมการคือคุณสุนารี ราชสีมา ครูเทียม และครูเรืองยศ

 

คอนเสิร์ตในงานครั้งนี้ที่รับประกันความยิ่งใหญ่ มีก้อง ห้วยไร่, จินตหรา พูลลาภ, หมอลำคณะดัง และศิลปินจากอาร์สยาม ทั้งใบเตย จ๊ะ กระแต กระต่าย ถือว่าจัดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ครบเครื่องทั้งแสง สี เสียง เวที เต็มที่ 7 วัน 7 คืน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จัดใหญ่งานวันยางพารา-กาชาดบึงกาฬ 2560 โชว์นวัตกรรม-สร้างอาชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง