ลิงแสมตายเพิ่ม! คลานเข้าป่าเลือดทะลัก ล่าคนโหด สังหารหมู่ลิงเจ้าพ่อ

10 ม.ค. 2562 - 15:49 น.

ลิงแสม ตายเพิ่ม! คลานเข้าป่าเลือดออกปาก ล่าฆาตกรโหด สังหารหมู่ลิงเจ้าพ่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีพบ ลิงแสม ถูกวางยาเบื่อตายกว่า 20 ตัว บริเวณริมคลองบ้านยางงาม ม.5 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง สภาพน้ำลายฟูมปาก ใกล้กันพบเศษแตงโมถูกทิ้งเกลื่อน มีรอยถูกลิงกัดกิน ทั้งยังพบผงสีขาวติดอยู่กับแตงโมด้วย คาดว่าเป็นยาฆ่าแมลง สำหรับลิงแสมที่เสียชีวิต ปกติอาศัยอยู่ในบริเวณศาลเจ้าพ่อยางงาม ซึ่งมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 200 ตัว คาดชาวบ้านแค้นที่มากินผลไม้และพืชผลการเกษตรจึงก่อเหตุดังกล่าว

วันที่ 10 ม.ค. นายอิทธิพันธ์ เสนาหนอก หน.ชุดสายตรวจสุนัขดมกลิ่นเขตห้ามล่าสัตว์เขาชีโอน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบบริเวณริมคลองยางงาม ม.5 ต.กระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง บริเวณที่พบซากลิง

ปรากฏว่าหลังจากเดินตรวจสอบรอบบริเวณ พบซากลิงเพิ่มอีก 2 ตัว อยู่ริมคลอง และบนต้นไม้ในสภาพทุรนทุรายก่อนตาย มือเกร็งและมีเลือดไหลออกมาจากปากและจมูกจากพิษยาเบื่อ นอกจากนี้ยังพบซองยายี่ห้อแลนเนต ตกอยู่ 1 ซอง จึงเก็บซากลิงไปชันสูตร รวมถึงเปลือกแตงโมที่พบ เกลื่อนทั่วบริเวณ

ต่อมาได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณริมแม่น้ำประแสร์ ซึ่งเป็นที่อยู่ของลิงแสม พบมีต้นไผ่ขึ้นรกครึ้มเต็มสองฝั่งแม่น้ำ และมีสวนผลไม้ ขนุน ทุเรียน มังคุด ของชาวบ้าน พบฝูงลิงประมาณ 50 ตัว กำลังปีนป่ายอยู่บนต้นไผ่ และยังพบลิงอีกกลุ่มหนึ่งกำลังกินขนุนอยู่ใต้ต้นขนุน เมื่อเห็นคนต่างก็กระโดดขึ้นไปบนกอไผ่ และโน้มข้ามไปอีกฝั่งแม่น้ำภายในสวนผลไม้พบว่าลิงได้เข้าไปกัดกินผลขนุน กล้วย ตกเกลื่อนสวน

ลิงในความดูแลของ’เจ้าพ่อ’

นายนพพร พณาสน อายุ 45 ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำประแสร์ ใกล้กับบริเวณที่ลิงอาศัยอยู่ เปิดเผยว่า การตายของลิงครั้งนี้ชาวบ้านต่างวิพากษ์วิจารณ์กันเพราะมีจำนวนมาก ที่ผ่านมาไม่เคยมี มีแต่ตายเพราะกินผลไม้ที่เพิ่งฉีดยาฆ่าแมลง แต่ก็ไม่เกิน 2 ตัว

สำหรับลิงแสมฝูงนี้อาศัยในพื้นที่มานาน เพิ่มจำนวนขึ้นทุกปี จากเดิมเพียงไม่กี่สิบตัว ปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 300 ตัว สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านอย่างมาก ไม่ว่าจะเข้ามาทำลายข้าวของเครื่องใช้ รถยนต์ ทำให้ต้องป้องกันอย่างแน่นหนา

อย่างไรก็ตาม สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ไม่ใครกล้าทำร้ายลิง เพราะเชื่อว่าเป็นลิงที่อยู่ในความดูแลของเจ้าพ่อยางงาม สิ่งศักดิ์ประจำหมู่บ้าน จึงทำได้แค่ป้องกัน จุดประทัดไล่ จ้างคนเฝ้าในช่วงฤดูผลไม้ นับว่าเดือดร้อนกันมานาน โดยไม่มีหน่วยงานไหนมาช่วยเหลือ จึงทำได้แค่เฝ้าระวัง วอนหน่วยงายที่เกี่ยวข้องช่วยเข้ามาจัดการกับลิงฝูงนี้ ด้วยการทำหมัน หรือย้ายฝูงลิงออกไป

ส่วนชาวบ้านอีกหลายรายต่างก็เคยได้รับความเดือดร้อนกันถ้วนหน้า สวนทุเรียน 3 ไร่ถูกลิงเข้ามาทำลายผลทุเรียนเสียหายไปทั้งหมด บางสวนต้องเปลี่ยนอาชีพมาปลูกยางพาราแทนสวนผลไม้

คนเดือดร้อนเป็นสิบหลังคาเรือน

พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผกก.สภ.แกลง กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งความ ได้ส่งเจ้าหน้าสายสืบลงพื้นที่เพื่อหาเบาะแสแล้ว เบื้องต้นได้เรียกชาวบ้านในพื้นที่จุดที่พบการวางยาเบื่อลิงไปสอบปากคำแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ยังไม่สามารถระบุได้ชัดว่าใครเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะชาวบ้านในละแวกดังกล่าวหลายสิบหลังคาเรือนต่างก็ได้รับความเดือดร้อนจากลิงฝูงนี้ด้วยกันทั้งหมด คงต้องรอผลตรวจการเสียชีวิตและสารที่พบในแตงโมเพื่อเป็นหลักฐานในการหาเบาะแสคนร้ายต่อไป

ด้านนายสุชาติ น้ำเงิน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.กระแสบน อ.แกลง เปิดเผยว่า การตายของฝูงลิงจำนวนมากครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรก ที่ผ่านมาตายมากสุดไม่เกิน 3 ตัว จากการกินผลไม้ที่เพิ่งฉีดยาฆ่าแมลง ครั้งนี้เป็นการกระทำที่โหดร้าย จึงต้องการให้จับตัวคนกระทำมาลงโทษ

นอกจากนี้ยังต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหาทางออกเกี่ยวกับปัญหาลิงแสมที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้อาหารไม่เพียงพอ เข้ามากัดกินพืชผลในสวนของชาวบ้าน จนเสียหายจำนวนมาก คิดเป็นเงินนับล้านบาทในแต่ละปี ชาวบ้านก็เพียงแค่ไล่ด้วยวิธีต่างๆ แต่ไม่เคยทำร้ายลิง

ด้วยความเชื่อว่าเป็นลิงของเจ้าพ่อ ลิงจึงเพิ่มจำนวนขึ้นรวดเร็ว จากเดิมอาศัยอยู่บริเวณศาลเจ้าพ่อยางงาม ห่างจากจุดเกิดเหตุลิงตายประมาณ 1 กม. แต่ปรากฏว่าลิงได้ย้ายถิ่นมาอยู่บนก่อไผ่ริมแม่น้ำแทน โดยไม่กลับไปอยู่ป่าข้างศาลเจ้าพ่อเลยแม้แต่ตัวเดียว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลิงแสมตายเพิ่ม! คลานเข้าป่าเลือดทะลัก ล่าคนโหด สังหารหมู่ลิงเจ้าพ่อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง