นักวิชาการ มธ. ชี้ ฝุ่นพิษทั่วกรุงฯ วิกฤตแล้ว แนะ สั่งหยุดงานทันที 1-2 วัน เผย ฉีดน้ำไม่ช่วยอะไร

ฝุ่นพิษทั่วกรุงฯ – วันที่ 14 ม.ค. นางนันทวรรณ วิจิตรวาทการ คณบดีวิทยาลัยโลกคดีศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวถึง ปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในหลายเขตพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร ว่า ค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินค่ามาตรฐานไปสูงมาก ถือว่าเข้าขั้นวิกฤต กลุ่มคนอ่อนไหวผู้ได้รับผลกระทบทางสุขภาพจากปัญหานี้ทันทีคือ เด็กที่ปอดกำลังออยู่ในช่วงพัฒนา คนสูงวัยที่ร่างกายเริ่มถดถอย และผู้ป่วยโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ

ซึ่งปัญหานี้จะวนกลับมากลายเป็นต้นทุนทางสังคมที่ต้องร่วมกันจ่าย สาเหตุหลักเกิดจาการปริมาณรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม ประกอบกับอากาศช่วงฤดูแล้งที่ไม่มีลม ทำให้ฝุ่นลอยตัวไม่ไปไหนจนกลายเป็นปัญหา ซึ่งจะรอ 4-5 เดือนแล้วทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างที่บอกกันไม่ได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จำเป็นต้องมีมาตรการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ระยะสั้น ขอเสนอให้รัฐบาลประกาศหยุดงาน 1-2 วันทันที เพื่อลดต้นตอของปัญหาเรื่องฝุ่นที่เกิดจากยานพาหนะและโรงงานอุตสาหกรรม ที่ก่อให้เกิดกระบวนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะจากเครื่องยนต์ดีเซลทุกชนิด ซึ่งนี่คือตัวแบบของการแก้ไขปัญหาในหลายประเทศ

ส่วนระยะกลาง ระยะยาว ต้องทั้งทบทวนกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการใช้เชื้อเพลิงทั้งระบบ เชื้อเพลิงดีเซล ควรนำตามมาตราฐานสากลอย่างยูโร 5 ยูโร 6 ที่จะช่วยให้การเผาไหม้ทำได้ดีขึ้นมาใช้อย่างจริงจัง ผลักดันการใช้พลังงานทางเลือกอย่างก๊าซธรรมชาติและไฟฟ้าเป็นสำคัญ ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ควรจัดรถรับส่งพนักงานเพื่อทำให้การใช้รถยนต์ส่วนตัวน้อยที่สุด

เมื่อถามถึงมาตรการฉีดน้ำของรัฐบาล คสช. นางนันทวรรณ กล่าวว่า ไม่ช่วยอะไร เพราะฝุ่นบนท้องถนนเป็นฝุ่นขนาดใหญ่ ไม่ใช่ละอองฝุ่นขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งมันตกอยู่ที่พื้นอยู่แล้ว แต่ถ้าฝนตกลงมานั้นจะช่วยส่งผลให้ดีขึ้นจริง ฝุ่นขนาดเล็กจะตกลงมาอยู่กับพื้น แต่อย่างไรก็ตามปัญหานี้เป็นเรื่องใหญ่ จำเป็นที่ทุกรัฐบาลต้องให้ความสำคัญ ผลักดันเป็นวาระเร่งด่วน ไม่ใช่เกิดปัญหาทีหนึ่งแล้วก็หาทางแก้กันทีหนึ่งอีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน