กทม.-ปริมณฑล ฝุ่นพิษ ลดลงเล็กน้อย แต่ยังเกินมาตรฐาน! เผยมีผลกระทบสุขภาพ คพ. ขอความร่วมมือประชาชน แจ้งเบาะแสรถควันดำ ห้ามการเผาในที่โล่งแจ้ง

ฝุ่นพิษ / เมื่อวเวลา 09.00 น. วันที่ 14 ม.ค. กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่าจากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมาก มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ลมสงบ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 พื้นที่ กทม.และปริมณฑล คุณภาพอากาศโดยรวมยังคงอยู่ในระดับ “เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ” ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง

สำหรับพื้นที่ริมถนน สถานีวัดคุณภาพอากาศแสดงผลค่าฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจวัดค่าได้ระหว่าง 60-81 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) ซึ่งค่ามาตรฐานอยู่ที่ 50 มคก./ลบ.ม. สาเหตุจากสภาพอากาศและการจราจร พื้นที่ทั่วไป

ทั้งนี้ สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละออง PM2.5 ตรวจพบค่า เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริมถ.กาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน แขวงบางนา, เขตบางนา แขวงคลองจั่น, เขตบางกะปิ แขวงดินแดง, เขตดินแดง ริมถ.พระราม 4 เขตปทุมวัน, ริมถ.อินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี, ริมถ.ลาดพร้าว เขตวังทองหลาง, ริมถ.ดินแดง เขตดินแดง แขวงพลับพลา, เขตวังทองหลาง กทม.,

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต.นครปฐม อ.เมืองนครปฐม จ.นครปฐม, ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี, ต.คลองหนึ่งอ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี, ต.ทรงคนอง ต.ตลาด อ.พระประแดง, ต.ปากน้ำ อ.เมือง ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ และต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน ริมถนนคู่ขนาน พระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร

สำหรับฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 60-127 มคก./ลบ.ม.เกินมาตรฐานที่บริเวณ ริม ถ.กาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง สมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ ว่าคุณภาพอากาศในวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของวันที่ 14 ม.ค.นี้ อากาศจะลอยตัวได้ดีขึ้นเล็กน้อย แต่สภาพอากาศค่อนข้างปิด คพ. ขอความร่วมมือประชาชนในการช่วยลดฝุ่นละอองอย่างเข้มงวด ด้วยการห้ามใช้รถยนต์ควันดำอย่างเด็ดขาด ห้ามการเผาในที่โล่งทุกประเภทอย่างเด็ดขาด รวมถึงขอความร่วมมือในการลดการใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลด้วย

หากประชาชนพบเห็นรถยนต์ควันดำจากรถยนต์ สามารถแจ้งได้ที่ 1.รถเมล์หรือรถบรรทุกควันดำ โปรดแจ้งสายด่วนกรมการขนส่งทางบก 1584 2.รถเมล์ ขสมก. ควันดำ โปรดแจ้งสายด่วน ขสมก. 1348 3.สายด่วน ผู้บังคับการตำรวจจราจร 1197 และหากมีข้อสงสัยด้านการปฏิบัติตัวเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ที่ 1.สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 2. สายด่วนกรมอนามัย 1675 และ3. สายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน