เริ่มปฏิบัติการ! เครื่องบินทัพฟ้า โปรยน้ำทั่วกทม. สยบ ฝุ่นPM2.5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ม.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) มีความห่วงใยสถานการณ์ ฝุ่นPM2.5 ในอากาศ ที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้สั่งการให้เครื่องบิน BT-67 จำนวน 2 เครื่อง จากกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เข้ามาทำการบินโปรยละอองน้ำเพื่อร่วมบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในอากาศ จำนวน 3 เที่ยวบิน

ช่วงเวลา 08.30 น. ได้ประชุมศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ เพื่อกำหนดพื้นที่และวางแผนการปฏิบัติ จากนั้นนักบินฝูง 461 ได้มีการประชุมวางแผนการบินและเตรียมความพร้อมของเครื่องบิน ซึ่งบรรทุกน้ำจำนวนประมาณ 3,000 ลิตร ในถังใต้ท้องเครื่อง และได้ทำขึ้นการบินเพื่อโปรยน้ำที่ความสูงประมาณ 1,500 ฟุต เหนือพื้นที่เป้าหมาย คือ บริเวณโดยรอบฐานทัพอากาศดอนเมืองเป็นพื้นที่แรก

ส่วนในช่วงบ่ายกำหนดทำการบินอีก 2 เที่ยวบิน เพื่อปฏิบัติภารกิจเหนือพื้นที่เขตจตุจักร พร้อมทั้งจัดชุดแพทย์พยาบาล จากศูนย์ปฏิบัติการแพทย์ทหารอากาศ กรมแพทย์ทหารอากาศ ออกให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตัวเองในสถานการณ์ที่มีฝุ่นละออง

พร้อมแจกหน้ากากอนามัย ประเภทคาร์บอน จำนวน 30,000 อัน ซึ่งมีประสิทธิภาพในการกรองกลิ่น ไอระเหย และควันพิษ รวมถึงสามารถกรองฝุ่นละอองและอนุภาคขนาดเล็กเฉลี่ย 0.1 ไมครอน ได้ถึง 99 เปอร์เซ็นต์

สำหรับเครื่องบินลำเลียงแบบที่ 2 ก หรือเครื่องบิน BT-67 สังกัดกองบิน 46 จังหวัดพิษณุโลก เป็นเครื่องบินที่กองทัพอากาศใช้ในการสนับสนุนภารกิจการปฏิบัติการฝนหลวง การบินควบคุมไฟป่า และการบินโปรยละอองน้ำบรรเทาปัญหาหมอกควัน/ฝุ่นละออง

ในส่วนของการบินโปรยน้ำ แต่ละเที่ยวบินจะบรรทุกน้ำ เพื่อทำการโปรยได้เที่ยวละ 3,000 ลิตร ทำการโปรยน้ำเป็นละอองลงมาจากความสูงเหนือพื้นที่เป้าหมาย

ทำให้ละอองน้ำเกิดการกระจายตัวครอบคลุมบริเวณกว้าง และจับตัวกับฝุ่นละอองเพื่อบรรเทาความรุนแรงของปัญหา โดยน้ำที่นำมาใช้เป็นน้ำสะอาด และโปรยลงมาเป็นละอองน้ำ จึงไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน

นาวาอากาศโทอภิวัฒน์ พลอาสา หัวหน้าฝูงบิน 461 กองบิน 46 พิษณุโลก กล่าวว่า สภาพอากาศวันนี้สามารถทำการบินได้ โดยได้รับคำสั่งจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพอากาศ ให้ปฏิบัติภารกิจ 3 เที่ยวบิน ช่วงเช้าบริเวณสนามบินดอนเมือง ช่วงบ่าย 2 เที่ยวบินบริเวณเขตจตุจักร หลังจากนี้จะมีการประเมินและวางแผนร่วมกับ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนการปฏิบัติที่เหมาะสมต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน