ประชาชนไม่ทน! ล่ารายชื่อ ร้องรัฐบาล พูดความจริง ไม่ใช่เอาแต่ฉีดน้ำ แก้ฝุ่นพิษ

15 ม.ค. 2562 - 14:14 น.

ประชาชนไม่ทน! ล่ารายชื่อ ร้องรัฐบาล พูดความจริง ไม่ใช่เอาแต่ฉีดน้ำ แก้ฝุ่นพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่ารายชื่อ แก้ฝุ่นพิษ ฉีดน้ำ – เมื่อเวลา 15 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ริเริ่มรณรงค์ล่ารายชื่อ บนเว็บไซต์ change.org หัวข้อ “ออกมาตรการเร่งด่วนแก้วิกฤตฝุ่นรุนแรง ที่ไม่ใช่การฉีดน้ำ” เพื่อร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ ล่าสุดมีผู้ร่วมสนับสนุนแล้ว 1,575 คน โดยอธิบายว่า

379 คือ ระดับฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอนที่วัดได้สูงสุดในพื้นที่สะพานควายเมื่อเช้านี้ ซึ่งแสดงว่าอากาศเป็นพิษในระดับรุนแรง การฉีดน้ำช่วยเฉพาะฝุ่นเม็ดใหญ่ ทำได้เพียงชั่วคราว และที่สำคัญอาจไปรบกวนเซ็นเซอร์วัดฝุ่นทำให้การวัดค่าฝุ่นออกมาผิดเพี้ยน

จึงขอให้ภาครัฐประกาศมาตรการเร่งด่วน ดังนี้

1. ขอความจริง – นำเสนอข้อมูลสภาวะอากาศอย่างครบถ้วน โปร่งใส ล่วงหน้า ออกในทุกช่องทางรายวัน โดยบอกถึงอันตรายของมลพิษอย่างจริงจังตามจริงและประชาสัมพันธ์วิธีป้องกัน

2.ลดจำนวนรถ คุมควันดำ – มีมาตรการลดปริมาณรถยนต์ให้สอดคล้องกับภาวะวิกฤติ (‘สั่งการ’ งดใช้รถ 7 วัน 14 วัน ว่าไป…ไม่ใช่ ‘ขอความร่วมมือ’) เนื่องจากรถยนต์และการจราจรที่ติดขัดเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของละอองฝุ่นขนาดเล็กในเมือง


เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

3.คุมการเผา และควันพิษจากโรงงาน – คุมการปล่อยควันพิษของโรงงานอุตสาหกรรม และการโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นทั่วเมืองช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคม

4.ระยะยาว – จัดตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจแก้ปัญหาในระยะยาวโดยมีตัวแทนจากทุกภาคส่วน ซึ่งน่าจะนำไปสู่นโยบายอย่างการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้น การปรับปรุงระบบรถโดยสารสาธารณะ ที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย ราคาเข้าถึงได้


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประชาชนไม่ทน! ล่ารายชื่อ ร้องรัฐบาล พูดความจริง ไม่ใช่เอาแต่ฉีดน้ำ แก้ฝุ่นพิษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง