เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 6 ก.พ. ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ที่ออกมาประกาศขอรับเงินบริจาคผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อระดมเงินทุน 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนบ้านม่วงไข่ประชาราษฎร์สงเคราะห์ ต.ด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร แพะในคดีถูกกล่าวหาขับรถชนคนเสียชีวิต เดินทางเข้าพบพ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยนางจอมทรัพย์ เพื่อมอบเงินที่ได้รับการบริจาคดังกล่าว ให้กับนางจอมทรัพย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายณัชพล กล่าวว่า ในวันนี้ตนได้นำเงินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งจากจำนวนเงิน 1,006,000 บาท ที่ได้จากการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาคจากประชาชนที่อยากจะช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ ซึ่งขณะนี้ตนได้ปิดบัญชีรับบริจาคเงินดังกล่าวไปแล้ว ส่วนที่ตนนำเงินจำนวน 100,000 บาท มามอบให้ก่อนในวันนี้ เพื่อให้นางจอมทรัพย์ได้นำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับคดีความดังกล่าว ทั้งค่าทนายความ ค่าที่พัก และอื่นๆ

ส่วนจำนวนเงินที่เหลือนั้น จะนำมามอบให้หลังจากศาลพิจารณาแล้วว่า นางจอมทรัพย์เป็นผู้บริสุทธิ์ หรือตกเป็นแพะในคดีดังกล่าวจริง ก็จะนำเงินส่วนที่เหลือมามอบให้อีกครั้ง แต่ถ้าศาลพิจารณาแล้วเห็นว่านางจอมทรัพย์เป็นผู้กระทำผิดตัวจริงหรือตกเป็นแกะ ตนจะนำเงินที่ได้รับจากการบริจาคดังกล่าว ไปบริจาคให้กับผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ต่อไป

นายณัชพล กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา หลังจากตนเปิดรับบริจาคเงินเพื่อนำมาช่วยเหลือนางจอมทรัพย์นั้น ก็มีประชาชนและเพื่อนๆ ประสานมายังตนให้เปิดบัญชีนี้ไว้ เพราะยังมีความต้องการของประชาชนที่ต้องการบริจาคเพิ่มเติม ซึ่งเดิมตนตั้งเป้าไว้ที่ 1 ล้านบาท แต่ปัจจุบันสามารถรับบริจาคได้ 1,006,000 บาท และได้ทำการปิดบัญชีไปแล้ว ซึ่งเดิมทีตนต้องการช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ เพราะเข้าใจว่าการที่จะรอความช่วยเหลือจากทางภาครัฐเพียงอย่างเดียว ครอบครัวของนางจอมทรัพย์อาจจะลำบาก อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหานี้ได้ดีที่สุด คือภาครัฐจะต้องเร่งเข้าไปให้การช่วยเหลือกรณีอย่างนี้ให้ทันท่วงที และไม่ควรให้เกิดกรณีแบบนี้เกิดขึ้นอีก

ด้าน นางจอมทรัพย์ กล่าวว่า ตนรู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของคนไทยและนายณัชพล ที่ได้แสดงตัวออกมาช่วยเหลือคนที่ไม่ได้รับความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณพ.ต.อ.ดุษฎี กระทรวงยุติธรรม และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ให้การช่วยเหลือตนมาตลอด ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ อีกทั้ง คำสั่งของพ.ต.อ.ดุษฎี ทุกวินาที ทุกนาที และทุกชั่วโมง เป็นคำสั่งที่คำนึงถึงความปลอดภัยของตน และพยานในคดีนี้ทุกคน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ดูแลตนและพยานตลอด 24 ชั่วโมง จึงอยากบอกนายณัชพล และประชาชนคนอื่นๆที่เป็นห่วงว่า ตนและครอบครัวปลอดภัยดี อยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรม โดยการที่ตนจะเดินทางไปไหนมาไหนเจ้าหน้าที่จะรู้อยู่ตลอด ส่วนเจ้าหน้าที่จะพาตนไปไหนนั้น ตนไม่สามารถรู้ล่วงหน้า เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า วันที่ 8 ก.พ.นี้ คิดว่าเป็นอีก 2 วันที่นานไปหรือไม่ นางจอมทรัพย์ กล่าวว่า เราต้องมีความอดทน เรารอเวลานี้มานาน ซึ่งตนรักษาสุขภาพ รักษาชีวิตมาตลอด ก็เพื่อรอวันนี้ ทั้งนี้ ตนปลื้มใจที่ชีวิตของตนมีแต่คนช่วยเหลือ แม้แต่นายณัชพล ซึ่งไม่เคยรู้จักกันมาก่อนหน้านี้เลย แต่ก็กลับมาให้ความช่วยเหลือตน ซึ่งตอนแรกไม่คิดว่าเรื่องของตนจะเป็นเรื่องใหญ่โตขนาดนี้ โดยคิดเพียงว่าขอให้ตนพ้นมลทิน ได้รับความยุติธรรม และหน้าที่การงานกลับมาก็พอ

ทั้งนี้ ตนมีความหวังว่าในวันที่ 8 ก.พ.นี้ ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดสืบพยานนัดแรก ตนจะได้รับความยุติธรรม เหมือนที่ตนเชื่อมาตลอดว่ายังมีความยุติธรรมอยู่ ส่วนตนจะเดินทางไปในวันที่ 8 ก.พ.นี้ อย่างไรนั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เพราะเจ้าหน้าที่ที่ดูแลตนอยู่จะเป็นผู้พาไป ซึ่งตนไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้ว่าจะไปในเวลาใดหรือวันใด เพราะศาลนัดสืบพยานในวันที่ 8, 9 และ 10 ก.พ.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน