logo

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

เคลื่อนสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ พรุ่งนี้ คณบดีคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น เผยเหตุอัศจรรย์ใจ

20 ม.ค. 2562 - 17:32 น.

เคลื่อนสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ พรุ่งนี้ คณบดีคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น เผยเหตุอัศจรรย์ใจ

วันที่ 20 ม.ค. ที่ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น เปิดเผยถึงความพร้อมในการเตรียมเคลื่อย้ายสรีรสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ (21 ม.ค.)

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะเป็นเพียงการนำร่างของครูใหญ่และสรีรสังขารครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม ไปทำการบรรจุไว้ภายในหอประชุมเท่านั้น ยังไม่เปิดให้มีประธานเจ้าภาพจัดงาน แต่จะเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีสวดพรอภิธรรมในช่วงเย็น ซึ่งหอประชุมดังกล่าวสามารถรองรับผู้คนที่เดินทางมาร่วมพิธี ได้ถึง 5,000 คน

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า สำหรับการเคลื่อนย้ายสรีรสังขารของครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากค่ายศรีนครินทร์ มณฑลทหารบกที่ 23 จำนวน 12 นาย ทำการแบกหีบศพจากห้องเก็บสรีรสังขารชั้น 7 ลงมาใส่รถเข็นในชั้นถัดมา และนำเข้าไปยังลิฟท์เบอร์ 1 ลงไปยังลานพระรูปสมเด็จย่า ก่อนขึ้นรถที่ใช้บรรจุหีบ ซึ่งเป็นรถทรงย้อนยุคที่มีความสวยงาท ซึ่งได้รับมาจากเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เพื่อใช้สำหรับเคลื่อนย้ายสรีรสังขารของครูใหญ่ พระเทพวิทยาคม โดยเฉพาะ จากนั้น ขบวนรถทั้งหมด 9 คัน จะเคลื่อนตัวไปยังศูนย์ประชุมฯ คาดว่าพิธีการในช่วงนี้จะใช้เวลาโดยประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ระหว่างการเคลื่อนย้าย จะมีการโยนเหรียญโปรยแบบพิเศษเรียกว่า “ดอกคูณบุญ” ซึ่งเป็นเหรียญบาท ห่อด้วยกระดาษสาสีเหลือง ให้เป็นลักษณะ ดอกคูณบุญ ที่สื่อความหมายว่า การระลึกถึง ความเมตตาของหลวงพ่อคูณ ที่มีต่อญาติโยมทั่วโลก โดยได้จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 30,000 เหรียญ ซึ่งตนคาดว่าน่าจะไม่เกิดปัญหาความวุ่นวาย เพราะจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลความเรียบร้อยตลอดเส้นทาง

เมื่อผู้สื่อข่าวได้ถามถึงลักษณะ สรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน ตนได้เปิดหีบเพื่อตกแต่งสรีรสังขาลของ หลวงพ่อคูณ พบว่า บริเวณ ปาก เล็บ เส้นเลือดบางจุด เริ่มกลายเป็นสีชมพูอ่อน ซึ่งสร้างความอัศจรรย์ใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

สำหรับกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่ และ สรีรสังขาร ครูใหญ่พระเทพวิทยาคม (หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ) เป็นกรณีพิเศษ ประจำปี 2561 ที่จะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 21-28 มกราคมนี้ ทางคณะแพทย์ประจำโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จะประกอบพิธีทำบุญเคลื่อนสรีรสังขาร พระเทพวิทยาคม จากห้องเก็บสรีรสังขารชั้น 7 ไปยังศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก ม.ขอนแก่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยจะมีกำหนดการเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. พระสงฆ์ประกอบพิธีสวดพระพุทธมนต์ ต่อจากนั้นในเวลา 11.00 น. เริ่มถวายภัตตาหารเพล และในเวลา 12.45 น. จะเข้าสู่พิธีขอขมาพระเทพวิทยาคม ก่อนจะเคลื่อนสรีรสังขารพระเทพวิทยาคมเข้าสู่ ศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษก ในเวลา 13.00 น. เป็นการต่อไป

 


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-lineติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

เคลื่อนสรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ พรุ่งนี้ คณบดีคณะแพทย์ ม.ขอนแก่น เผยเหตุอัศจรรย์ใจ