ข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่สุดในโลก จัด1,250 โต๊ะเลี้ยงนักท่องเที่ยวจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่สุดในโลก – เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ม.ค. ที่ทะเลสาบ เมืองทองธานี มีการจัดงาน We Care About You การทำข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่ที่สุดในโลก บันทึกโดย Guinness World Records เพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวและอาหารไทย

งานนี้เชิญนักท่องเที่ยวจีน กว่า 10,000 คน มาร่วมงาน โดยมีโต๊ะจีน 1,250 โต๊ะ และเชิญ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการจัดเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงแก่นักท่องเที่ยวชาวจีนเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และตอกย้ำความเข้าใจกับประชาคมโลกว่าข้าวเหนียวมะม่วงเป็นอาหารของประเทศไทย

โครงการ We care about you จัดขึ้นนอกเหนือจากเพื่อตอบแทน เยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้นักท่องเที่ยวชาวจีน และกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้ว ไฮไลต์ของโครงการนี้คือการเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ข้าวเหนียวมะม่วงใหญ่สุดในโลกสำหรับสถิติการทำข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลกครั้งก่อน จดเมื่อปี 2559 ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่วนงานของไทยใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู จำนวน 1.5 ตัน มะม่วงน้ำดอกไม้ 6,000 ลูก ซึ่งเมื่อทำเสร็จแล้ว มีน้ำหนักประมาณ 4.5 – 5 ตัน เป็นสถิติที่บันทึกลงกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ว่าประเทศไทยมีข้าวเหนียวมะม่วงที่ใหญ่ที่สุดในโลก พร้อมกับถ่ายทอดสดไปทั่วโลกอีกด้วย

งานครั้งนี้จัดขึ้นในเวลา 16.00 – 22.00 น. ภายในงานจัดโต๊ะจีน โดยมีรายการอาหาร 10 อย่างไว้ให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ประกอบด้วย แกงเขียวหวานไก่ ผัดเห็ดรวม (เห็ดหอม เห็ดอรินจิ เห็ดชิเมจิ) ตามด้วย ขาหมูพะโล้ใส่ไข่ ปลากะพงทอดน้ำปลา (น้ำหนักอย่างน้อยตัวละ 8 ขีด) ซี่โครงหมูอบเหล้าแดง ต้มยำกุ้งน้ำข้น (โดยกุ้งน้ำหนัก 25 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม) กระเพราไก่สับ กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาใส่กุ้งแห้งทอด ข้าวเกรียบและถั่วลิสง และข้าวเหนียวมะม่วง

นอกจากนี้ยังมีการแสดงระบำวีรชัยลิง โดยสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ การแสดงของ ปอย ตรีชฎา และ พร้อมวิไล หลี่ศิริโรจน์ หรือ มีมี่ลี ศิลปินชาวไทยที่ไปชนะการประกวดร้องเพลงที่ประเทศจีน

เวลา 18.00 น. นักท่องเที่ยวชาวจีนทยอยเข้าสู่บริเวณรับประทานอาหาร รับชมวีทีอาร์ แนะนำการท่องเที่ยวและการแสดงต่างๆ ขมวิดีโอแนะนำข้าวเหนียวมะม่วง

เวลา 18.50 น. พล.ต.อ.พิชิต เดชะคุปต์ ประธานกันมาธิการการศาสนาศิลปวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวรายงาน และฉายวิดีโอ ขั้นตอนการจัดทำข้าวเหนียวมะม่วงเพื่อทำลายสถิติโลก ก่อนที่เจ้าหน้าที่จากกินเนสส์ บุ๊ก Guinness Book จะประกาศผลอย่างเป็นทางการ

จากนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รับใบประกาศจากนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และนายหลู่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีน

พล.ต.อ.พิชิตกล่าวว่า งบประมาณการจัดงานส่วนใหญ่เป็นของภาคเอกชนที่ให้ความร่วมมือ จะมีแค่ในส่วนของ ททท.เท่านั้น ผลที่ได้กลับมานั้นมีประโยชน์ ทั้งด้านการท่องเที่ยว อาหารไทย โดยเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วงไทย

…………….

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

บิ๊กป้อม เป็นประธานจัดเลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วง 5 ตัน เชิญนักท่องเที่ยวจีนหมื่นคนมากิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน