Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ก.ย. 2563

เก็บร่าง 1 ปี เจ้าอาวาส โดนยิงมรณภาพ 11 คนร้ายรัวกระสุน 180 นัดถล่มวัด

25 ม.ค. 2562 - 19:17 น.

เก็บร่าง 1 ปี เจ้าอาวาส โดนยิงมรณภาพ 11 คนร้ายรัวกระสุน 180 นัดถล่มวัด

วันที่ 25 ม.ค. ที่วัดรัตนานุภาพ ม.2 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส พระพรหมวชิรยาน กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาส วัดยานนาวา กทม. ได้เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายธรรมรงค์ คงวัดใหม่ รอง ผวจ.นราธิวาส เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีสวดพระอภิธรรมศพและปิดหีบศพ พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส

โดยมีตัวแทนพระสงฆ์ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ มาเลเซียและอินเดีย จำนวนกว่า300 รูป และมีประชาชนชาวไทยพุทธและมุสลิม จำนวนกว่า 3,000 คน ได้เดินทางมาร่วมอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

หลังเสร็จพิธีการ สัมมานะสังขารของพระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และอดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ และพระสมุห์อรรถพร กุศลจิตโต อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาส จะเก็บหีบศพไว้ที่บริเวณชั้น 2 ของหอฉันท์สังฆานุภาพ วัดรัตนานนุภาพ เป็นเวลา 1 ปี เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชา ก่อนที่จะมีการพระราชทานเพลิงศพในโอกาสต่อไป

ในส่วนของหนี้สินที่พระครูประโชติรัตนานุรักษ์ อดีตเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ได้ทำการจัดซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้างภายในวัด เป็นวงเงิน 1,379,165 บาทนั้น พระเทพศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะ จ.นราธิวาส ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจ ทหารและประชาชน เปิดรับบริจาดผ่านสมุดบัญชีธนาคาร รวมทั้งตั้งกล่องรับบริจาดภายในงาน

ได้มีผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาดเป็นเงินทั้งสิ้น 4,032,662 บาท ส่วนเงินที่เหลือจะนำไปใช้ในการสวดพระอภิธรรมศพในทุกวันพระ ตลอดระยะเวลา 1 ปี และนำเงินไปใช้ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพต่อไป

พระชัยวัฒน์รักษาการเจ้าอาวาส-180 นัดถล่มวัด!

สำหรับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ มีการแต่งตั้งพระชัยวัฒน์ อัตถาโร สังกัดวัดชลธาราสิงเห อ.ตากใบ เป็นผู้รักษาการแทน ส่วนตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ที่ว่างลงเช่นกัน ก็ได้มีการแต่งตั้งพระครูบริหารสังฆานุวัฒน์ สังกัดวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี และเป็นเลขาเจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เป็นผู้รักษาการแทน

ด้านการรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์วัดรัตนานุภาพต่อจากนี้ไปนั้น นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี เปิดเผยว่า ได้มีการจัดตั้งกองกำลังหรือฐานปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยภายในวัด โดยใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ทหารพรานกรมทหารพรานที่ 48 จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ

มีการจัดส่งสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน อ.สุไหงปาดี มาประจำอยู่ภายในวัดคืนละ 4 นาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับพระสงฆ์และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

ความคืบหน้าทางคดีนั้น ขณะนี้จากการตรวจสอบปลอกกระสุนปืน เอ็ม.16 ของกลุ่มคนร้ายที่ใช้ก่อเหตุ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้เก็บรวบรวมได้จากจุดเกิดเหตุต่างๆภายในวัด

แยกเป็นปลอกกระสุนปืนกว่า 180 ปลอก และกระสุนที่ด้านอีกกว่า 10 นัด ได้ส่งต่อไปยังศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 จ.ยะลา ทำการคัดแยกตรวจวิถีของกระสุนปืน พบว่า ปลอกกระสุนปืนและกระสุนปืนที่ด้าน มาจากอาวุธปืนทั้งสิ้น 11 กระบอก

คาดว่าคนร้ายมีด้วยกัน 11 คน ที่ร่วมก่อเหตุใช้อาวุธปืนบุกยิงพระสงฆ์มรณภาพ และจากวิถีกระสุนที่เจ้าหน้าที่ตรวจพิสูจน์ในครั้งนี้ เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคดีความมั่นคงที่ผ่านมา คนร้ายเคยใช้อาวุธปืนในจำนวน 11 กระบอก นำไปก่อคดีต่างๆในพื้นที่ จ.นราธิวาส หลายคดี

โดยเจ้าหน้าที่จะรื้อฟื้นคดีค้างเก่าที่เคยออกหมายจับบุคคลดังกล่าว เพื่อเป็นแนวทางในการสืบสวนสอบสวน ในการติดตามจับกุมกลุ่มคนร้ายมาลงโทษตามกฏหมายต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เก็บร่าง 1 ปี เจ้าอาวาส โดนยิงมรณภาพ 11 คนร้ายรัวกระสุน 180 นัดถล่มวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง