ฝุ่นวิกฤตหนัก! สั่งด่วนปิดทุกโรงเรียน 2 วัน ทั้งกทม.-ปริมณฑล

30 ม.ค. 2562 - 12:55 น.

ฝุ่นพิษ วิกฤตหนัก! สั่งด่วน ปิดโรงเรียน ทุกโรง 2 วัน ทั้งกทม.-ปริมณฑล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ม.ค. นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ. เพื่อพิจารณาสั่ง ปิดโรงเรียน เนื่องจากสถานการณ์ปัญหา ฝุ่นพิษ PM 2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีปริมาณสูง เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นค่อนข้างรุนแรง

โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้ประสานให้ ศธ.ว่าถ้าปิดโรงเรียนอย่างน้อย 2 วันจะมีผลกระทบใดหรือไม่ ซึ่งตนได้หารือกับผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.แล้วเห็นร่วมกันว่าสามารถทำได้ ไม่มีผลกระทบ

ศธ.จึงประกาศปิดการเรียนการสอนเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.-1 ก.พ. 2562 ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลในพื้นที่ที่มีปัญหาค่าฝุ่นละอองสูง ทั้งระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน อาชีวศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.)

ส่วนระดับอุดมศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ศธ. ไม่มีอำนาจไปสั่งการได้แต่จะประสานแจ้งไปยังมหาวิทยาลัยเพื่อขอความร่วมมือในการปิดการเรียนการสอนในช่วงเวลาดังกล่าวโดยล่าสุดทราบว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ประกาศสั่งให้โรงเรียนปิดเรียนตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันที่ 30 มกราคม ทั้งนี้

ในวันที่ 2-3 ก.พ.จะมีการจัดทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 สอบในวันที่ 2 ก.พ. และนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 สอบในวันที่ 2-3 ก.พ. ตรงนี้จะยังดำเนินการตามปกติ ไม่สามารถเลื่อนการจัดสอบได้

“ส่วนสัปดาห์หน้าจะประกาศปิดการเรียนการสอนต่อหรือไม่ ศธ.จะประเมินสถานการณ์ก่อนโดยจะดูวันต่อวัน ถ้าจำเป็นต้องปิดก็ปิด และรัฐบาลจะมีมาตรการออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องฝุ่นออกมา และจะดูภาพรวมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งภายในวันนี้ถ้าแต่ละหน่วยงานสามารถแจ้งโรงเรียนแล้วมีความพร้อม สามารถปล่อยเด็กกลับบ้านได้ก็ให้กลับได้เลย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝุ่นวิกฤตหนัก! สั่งด่วนปิดทุกโรงเรียน 2 วัน ทั้งกทม.-ปริมณฑล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง