เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ที่อาคารไปรษณีย์กลางบางรัก เขตบางรัก ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ กิจกรรม “ร้อยใจภักดิ์ รักเทิดทูน ณ บางรัก” ที่สำนักงานเขตบางรักร่วมกับภาคีเครือข่ายร่วมกันจัดขึ้น โดยมีคู่รักจำนวนมาก ทยอยเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้บรรยากาศตลบอบอวนไปด้วยกลิ่นไอความรัก ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้เตรียมความพร้อมบริการจดทะเบียนสมรส โดยเริ่มแจกคำร้องให้กับคู่สมรส ตั้งแต่เวลา 07.00 น. ซึ่งก่อนเจ้าหน้าที่จะเปิดจดทะเบียนสมรสในเวลา 08.00 น. มีคู่รักยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรส แล้วกว่า 300 คู่

จากนั้นเวลา 07.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดงาน “ร้อยใจภักดิ์ รักเทิดทูน ณ บางรัก” เนื่องในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. วันแห่งความรัก โดยในงานมีพิธีแห่ขันหมากแบบไทย ซึ่งตั้งขบวนบริเวณฝั่งประตูทางออกของไปรษณีย์บางรัก จากนั้นประธานในพิธีได้รดน้ำสังข์คู่บ่าวสาว ก่อนจะยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาที และตีระฆัง จำนวน 3 ครั้ง เพื่อเป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ

เวลา 08.00 น. นายจักกพันธุ์ ได้จับสลาก เพื่อมอบทะเบียนสมรสทองคำให้กับคู่รักที่โชคดี โดยคู่รักที่โชคดีที่ได้รับทะเบียนสมรสทองคำเป็นคู่แรก คือนางสาวมนตราพร ตั้งวิพัดกุล และนายอภิชาติ ผลรวย ซึ่งทั้งคู่เปิดเผยว่า รักกันมากว่า 5 ปี และแต่งงานกันเมื่อปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ตั้งใจว่าจะมาร่วมกิจกรรมที่สำนักงานเขตบางรัก เนื่องจากชื่อเป็นมงคลและอยากให้การจดทะเบียนเป็นที่ประทับใจ เป็นสิ่งที่น่าจดจำ จึงเดินทางมาจากจังหวัดสมุทรสาคร ตั้งแต่ 05.00 น. มาถึงที่ไปรษณีย์กลางบางรัก ในเวลา 07.00 น. โดยได้บัตรคิวที่ 120 และไม่คาดคิดว่าจะโชคดีได้รับทะเบียนสมรสทองคำในวันนี้ และรู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก สำหรับในวันนี้ เจ้าหน้าที่จะจับสลากแจกทะเบียนสมรสทองคำทั้งหมด 10 ฉบับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเริ่มจับตั้งแต่เวลา 08.00 น. จนถึงเวลา 15.00 น. เพื่อมอบให้กับคู่รักที่โชคดี ชั่วโมงละ 1 ฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในงานยังมีการจำลองพิธีแต่งงานแบบไทย การรดน้ำสังข์ รวมถึงการถวายสังฆทานแด่พระภิกษุให้กับคู่รัก เพื่ออวยพรให้ชีวิตคู่มีความสุขทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ตลอดจนมีซุ้มถ่ายภาพจำลอง และกิจกรรมให้คู่สมรสได้ร่วมสนุกชิงรางวัล อาทิ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ พร้อมแพคเกจฮันนีมูน กรรมธรรม์ความคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ บัตรของขวัญดินเนอร์หรูจากร้านอาหารชื่อดัง เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ

รวมทั้งมีบูทกิจกรรมจากภาครัฐและภาคเอกชน ให้ร่วมสนุกรับของที่ระลึก ขณะเดียวกันกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นำวิตามินโฟลิกและธาตุเหล็กในรูปแบบเม็ด จำนวน 1,500 ชุด มาแจกให้กับผู้ที่มาจดทะเบียนสมรสในวันนี้เพื่อเชิญชวนให้คู่รักกินวิตามินโฟลิกก่อนตั้งครรภ์ 3 เดือน ต่อเนื่องจนถึง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงของทารกจากความพิการแต่กำเนิดได้ถึงร้อยละ 50 สร้างความประทับใจให้กับผู้มาร่วมงานจำนวนมาก

ส่วนที่สำนักงานเขตบางพลัด นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานมอบของขวัญของรางวัลและกล่าวคำอวยพรแก่คู่สมรสในกิจกรรมการให้บริการจดทะเบียนสมรสในวันแห่งความรัก ภายใต้กิจกรรม “พลัดมาพบรักที่บางพลัด” ซึ่งกำหนดจัดขึ้นตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โดยมี นายพลสัณห์ โพธิ์ศรีทอง ที่ปรึกษาของผู้ว่าฯกทม. นายสาโรจน์ สามารถ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯกทม. และนางกรรณิการ์ สังข์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการเขตบางรัก ร่วมงาน

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในปีนี้สำนักงานเขตบางพลัด มุ่งสนับสนุนสถาบันครอบครัว รักษาสิทธิและสถานภาพของบุคคลในครอบครัว กระตุ้นให้คู่รักเห็นความสำคัญของการจดทะเบียนสมรส และต้องการสื่อความหมายที่แท้จริงของชื่อสำนักงานเขตบางพลัด

ซึ่งอันที่จริงแล้ว คำว่า “บางพลัด” มาจากคำว่า “บาง” หมายถึงพื้นที่ที่เต็มไปด้วยผลไม้และป่าไม้หนาแน่น ไม่มีถนน เป็นที่ลุ่มมีทางน้ำธรรมชาติ เป็นลำราง และลำกระโดงมากมาย มีทางหลวงเล็กๆ ลัดเลาะลดเลี้ยวไปตามหมู่บ้าน การเดินทางส่วนใหญ่จึงใช้เรือ และด้วยลักษณะเส้นทางที่คดเคี้ยว ลดเลี้ยว วกวน ผู้ที่เดินทางเข้ามาที่บางพลัด จึงมักจะหลงทาง หาทางออกไม่เจอ คล้ายกับการหลงป่า ชาวบ้านจึงตั้งชื่อบางนี้ว่า “บางพลัด” โดยคำว่า “พลัด” ในที่นี้จึงหมายถึง “ผลัดหลง” มิใช่ “พลัดพราก” ตามที่เข้าใจกัน ซึ่งในปัจจุบันคำว่า “พลัด” หมายถึง “พลัดมา” เนื่องจากมีผู้คนย้ายถิ่นฐานเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก สร้างหลักฐานมั่นคงเป็นเจ้าของกิจการมากมาย ต่างมีความสุขความเจริญถ้วนหน้า

“ดังนั้น บางพลัด จึงเป็นเสมือนที่ที่ทำให้คู่รักได้พลัดมาพบรักกัน และจากสถิติการจดทะเบียนสมรส ที่สำนักงานเขตบางพลัดเมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสทั้งสิ้น 320 คู่โดยมาจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ จำนวน 43 คู่ ซึ่งนับว่าสำนักงานเขตบางพลัดเริ่มเป็นที่นิยมของคู่รักในการจดทะเบียนสมรสเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” นายจักกพันธุ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการให้บริการจดทะเบียนสมรสในวาเลนไทน์ประจำปีนี้ สำนักงานเขตบางพลัดได้จัดเตรียมของขวัญอันเป็นสิริมงคลแก่คู่สมรส 20 คู่แรก ได้แก่ ผ้ายันต์ Win Win โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งได้เขียนคำว่า “Win Win” และลงลายมือชื่อ เพื่อเป็นสิริมงคลในการเริ่มต้นชีวิตคู่และให้ข้อคิดเตือนใจในการใช้ชีวิตคู่แบบ Win Win ไม่มีใครแพ้ใครชนะ ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันอย่างมีสติและมีความสุขตราบนานเท่านาน

เวลา 17.00 น. ที่ศาลาว่าการกทม. ว่าที่ร.ต.ภาณุพงษ์ สุทธิสาร ผู้อำนวยการสำนักงานปกครองและทะเบียนกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยยอดจดทะเบียนสมรสใน กทม. ว่า วาเลนไทน์ปี2560 สำนักงานเขตของกทม. ได้เปิดให้บริการจดทะเบียนสมรส เนื่องในวันแห่งความรัก 14 ก.พ. จำนวน 50 เขต ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรส รวมทั้งสิ้น จำนวน 2,663 คู่ จดทะเบียนหย่า 80 คู่ โดยคู่รักมาจดทะเบียนสมรส ลดลงจากปีที่แล้ว 823 คู่

โดยสำนักงานเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด 5 ลำดับ ได้แก่ เขตบางรัก 625 คู่ รองลงมาคือเขตบางซื่อ 125 คู่ เขตบางแค 84 คู่ เขตหลักสี่ 82 คู่ และเขตดอนเมือง 81 คู่ ส่วนเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนน้อยที่สุด คือสำนักงานเขตสัมพันธ์วงศ์ และพระนคร จำนวน 9 คู่

ขณะที่ปี 2559 สำนักงานเขตของกทม.ได้เปิดให้บริการจดทะเบียนสมรส เนื่องในวันแห่งความรัก 14 ก.พ. จำนวน 38 เขต มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสจำนวน 3,486 คู่ โดยสำนักงานเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนสมรสมากที่สุด 5 ลำดับ ได้แก่ เขตบางรัก 1,054 คู่ รองลงมาคือเขตหลักสี่ 173 คู่ เขตบางซื่อ 160 คู่ เขตสะพานสูง 136 คู่ และเขตดอนเมือง 125 คู่ ส่วนเขตที่มีคู่รักมาจดทะเบียนน้อยที่สุด คือ สำนักงานเขตปทุมวัน จำนวน 14 คู่ ทั้งนี้ ไม่มีประชาชนมาจดทะเบียนหย่าแต่อย่างใด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน