Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

คุม ฮาคีม ใส่ตรวนขึ้นศาล ตะโกนขอร้อง "ได้โปรดอย่าส่งผมกลับ" ฟีฟ่า จับตาใกล้ชิด!

4 ก.พ. 2562 - 10:12 น.

คุม ฮาคีม ใส่ตรวนขึ้นศาล ตะโกนขอร้อง "ได้โปรดอย่าส่งผมกลับ" ฟีฟ่า จับตาใกล้ชิด!

จากกรณี “นายฮาคีม” ถูก ตม.จับกุมตัวขณะเดินทางจากประเทศออสเตรเลีย เข้ามายังประเทศไทยที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 27 พ.ย.61 ซึ่ง “นายฮาคิม” ถูกกล่าวหาดำเนินคดีในประเทศบาห์เรนฐานทำลายทรัพย์สิน จากการสร้างความเสียหายต่อสถานีตำรวจในบาห์เรน โดยเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.61 อัยการได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอขังตัว “นายฮาคิม” ไว้ชั่วคราวด้วยเป็นเวลา 60 วัน ระหว่างรอคำร้องขอจากบาห์เรน ที่ขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนดังกล่าวว

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวนายฮาคีม อาลี โมฮัมเม็ด อาลี อัลโอไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน มายังศาลอาญารัชดา หลังจากพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลส่งตัวกลับไปรับโทษตามคำพิพากษาที่ประเทศบาห์เรน ในฐานะผู้ร้ายข้ามเเดน โดยศาลได้เบิกตัวนายฮาคิม มาสอบถามความยินยอมกลับไปยังบาห์เรนตามที่อัยการได้ยื่นคำร้องหรือไม่ โดยจะมีการติดตามรายละเอียดมานำเสนอต่อไป

ระหว่างเจ้าหน้าที่นำตัวฮาคีมไปยังห้องพิจารณาคดี เขาได้ตะโกนบอกสื่อมวลชนว่า "ได้โปรดบอกเขา อย่าส่งตัวผมกลับบาห์เรน" ส่วนฟอสเตอร์ได้ตะโกนบอกฮาคีมด้วยว่า ภรรยาของเขาบอกให้เขา 'เข้มแข็งไว้'

ทั้งนี้ มีตัวแทนจากสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน รวมถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เฝ้าสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด

ทางด้านเครก ฟอสเตอร์ อดีตกัปตันฟุตบอลทีมชาติออสเตรเลีย แกนนำรณรงค์การปล่อยตัวฮาคีม ในแคมเปญ #SaveHakeem เดินทางมายังศาลอาญารัชดาเพื่อสังเกตการณ์การพิจารณาคำร้องในครั้งนี้ด้วย

โดยฟอสเตอร์ และเจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ศาลอาญารัชดาว่า การนำตัวฮาคีมมาขึ้นศาลพร้อมกับโซ่ตรวน เป็นการส่งสัญญาณที่น่ากลัวไปทั่วโลก และจะกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทย รวมถึงบทบาทของไทยในการจัดแข่งขันฟุตบอลนัดระหว่างประเทศ เพราะไม่มีหลักประกันได้ว่านักฟุตบอลต่างชาติที่มายังไทยจะได้รับการคุ้มครอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุม ฮาคีม ใส่ตรวนขึ้นศาล ตะโกนขอร้อง "ได้โปรดอย่าส่งผมกลับ" ฟีฟ่า จับตาใกล้ชิด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง