บิ๊กโจ๊ก เผยทูตออสเตรเลียยอมรับผิด แจ้งหมายแดงให้จับ ฮาคีม กดดันไทย 2 เท่า!

บิ๊กโจ๊ก ฮาคีม

บิ๊กโจ๊ก เผยทูตออสเตรเลียยอมรับผิดแจ้งหมายแดงให้จับ ฮาคีม กดดันไทย 2 เท่า!

บิ๊กโจ๊ก / วันที่ 6 ก.พ. ฝ่ายประชาสัมพันธ์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงการณ์ชี้แจงกรณีนาย ฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน วัย 25 ปี อ้างอิง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ว่า ภายหลังการพบปะพูดคุยกับเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ย่านถนนสาทร

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เผยว่า การพูดคุยเป็นไปในแนวทางที่ดี โดยเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ว่าเป็นผู้แจ้งหมายจับแดงของอินเตอร์โพล กรณีนาย นายฮาคีม มาให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเป็นผู้ควบคุมตัวไว้เอง นี่จึงเป็นเหตุให้ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด จึงจำเป็นต้องกดดันให้รัฐบาลไทยส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังประเทศออสเตรเลียให้ได้

“ทางเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย หวังว่าทุกฝ่ายจะพิจารณาจากความจำเป็น และข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ทั้งยังเรียกร้องให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองใช้อำนาจบริหารเข้าสนับสนุนในการให้ข้อมูลแก่ศาล เพื่อประกอบการไต่สวน ซึ่งทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้แจ้งให้ทางเอกอัครราชทูตทราบว่า ในประเทศไทยอำนาจบริหารไม่อาจก้าวล่วงอำนาจศาลได้ สถานทูตจะต้องเป็นฝ่ายดำเนินการส่งข้อมูลความจำเป็นทั้งหมดในกระบวนการไต่สวน เพื่อประกอบการตัดสินใจของศาล”แถลงการณ์ของสตม.ระบุ

ทั้งนี้พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ยืนยันเพิ่มเติมว่า วันนี้ เวลาประมาณ 12.00 น. ตนเข้าพบเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยหารือกรณีนี้ ทางท่านเอกอัครราชทูตฯ ยอมรับกับตนตามแถลงการณ์ข้างต้น ว่า เป็นผู้แจ้งหมายจับอินเตอร์โพลแก่ตำรวจตม.ให้จับนายฮาคีมตามหมายจับ และมีการประสานทางการบาห์เรนไว้แล้วเองด้วย เพื่อให้ไทยส่งนายฮาคีมไปยังบาห์เรน

แต่เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ เขารู้สึกผิด บอกกับตนว่าตอนนี้จึงต้องพยายามเป็น 2 เท่าเพื่อกดดันไทยให้ดำเนินการกับนายฮาคีมโดยส่งกลับออสเตรเลีย ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป นี่คือคำพูดของเอกอัครราชทูตที่บอกกับตนในวันนี้

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ผู้สมัคร ส.ส.ปชป. ยอมปลดป้าย รอบ สนง.เขตดอนเมือง หลัง ‘เก่ง การุณ’ โวยถูกสั่งห้าม
บทความถัดไปดวง 5 ราศีเคยลำบาก-โดนดูถูก จากนี้ไปจะพบเจอแต่ความเจริญรุ่งเรือง