บุก จับหญิงชาวม้ง หัวหน้าเครือข่ายรับจ้างขนยานรกรายใหญ่ ยึดทรัพย์ 20 ล้าน

จับหญิงชาวม้ง

ชัยยะสยบไพรี ตำรวจปส.บุกทลายเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ที่เชียงดาว จับ 3 ผู้ต้องหา หนึ่งในนั่นมี จับหญิงชาวม้ง หัวหน้าระดับสั่งการรับจ้างขนยาเสพติดเข้ากรุง ยึดทรัพย์ 20 ล้าน ยึดยาบ้า 7.3 ล้านเม็ด ไอซ์ 100 กก.

จับหญิงชาวม้ง / เมื่อวันที่ 11 ก.พ. พล.ต.ท.ชินภัทร์ สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปล่อยแถวเจ้าหน้าที่กำลังผสมชุดชัยยะสยบไพรี โดยมีเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายร่วมบูรณาการ ของตำรวจปราบปรามยาเสพติด ปปส. ทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจภูธรเชียงดาว กองร้อยอาษารักษาดินแดนเชียงดาว จำนวน 325 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นและยึดทรัพย์ กลุ่มขบวนการเครือข่ายยาเสพติดและฟอกเงินที่ ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ทั้งหมด 17 จุด

โดยรวมกำลังผสมที่สนามฟุตบอลของค่ายทหารพิชิตปรีชากร และปล่อยขบวนรถลำเลียงเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นทั้งหมดทั้ง 17 จุด เพื่อเป็นการปราบปราบขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่จากชายแดนใกล้แหล่งผลิตและลักลอบลำเลียงจากนอกประเทศเข้าสู่ชั้นใของประเทศไทย ซึ่งทำกันเป็นขบวนการ

โดยตำรวจปราบปรามยาเสพติด สนธิกำลังร่วมกับทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 189 หมู่ 8 ต.ปิงโค้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมควบคุมตัวนางลี่ เลาจาง เจ้าของบ้าน นายสมชัย เลาจาง ลูกชายของนางลี่ และน.ส.รังสิมา แซ่หาญ ภรรยาของนายสมชัย หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัย เนื่องจากถูกซัดทอดจากขบวนการค้ายาเสพติดว่ายาเสพติดเป็นของนางลี่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยนางลี่ หญิงชาวม้งเป็นเป้าหมายสำคัญ ซึ่งจากการสืบสวนพบว่าเป็นผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ ที่รับจ้างขนยาเสพติดของจ.เชียงใหม่ มีเงินหมุนเวียนเข้าออกบัญชีตัวเอง และลูกสะใภ้หลัก 10 ล้านบาท

นางลี่ ยอมรับว่าอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ ซึ่งสร้างมาแล้ว 3 ปี ปัจจุบันทำอาชีพเกษตรกรรายได้ปีละ 600,00-800,000 บาท โดยให้การปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติด และไม่รู้เห็นเรื่องเงินหมุนเวียนในบัญชีของลูกชายรวมหลายล้านบาท แต่ยอมรับรู้จักนายบรรเทิง แซ่ตั้ง ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกจับไปเมื่อปี 2561 ในฐานะแฟนใหม่ แต่ยืนยันไม่รู้เห็นเรื่องการค้ายาเสพติดของนายบรรเทิง

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ สืบเนื่องจากตำรวจปราบปรามยาเสพติดขยายผลจากกรณีที่นางลี่ ถูกจับเป็นตัวประกันและเรียกค่าไถ่ จำนวน 25 ล้านบาท เมื่อปี 2561 เนื่องจากกลุ่มนางลี่ มีการหักหลัง เรื่องเงินค่าดำเนินการเกี่ยวกับยาเสพติด

จากนั้นตำรวจจึงขยายผลจนทราบว่า นางลี่มีความเชื่อมโยงกับชาวเผ่าม้ง ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการโอนเงินยาเสพติด และการขนส่งยาเสพติดกระจายลงไปยังกรุงเทพมหานคร ภาคใต้ และประเทศเพื่อนบ้าน โดยทำในลักษณะเครือญาติ รวมถึงถูกซัดทอดจากผู้ต้องหาค้ายาเสพติดที่ถูกจับกุมเมื่อปี 2558 ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายค้น ก่อนนำกำลังเข้าตรวจค้นดังกล่าว และหลังจากนี้เตรียมขออำนาจศาลออกหมายจับนางลี่ต่อไป

ปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถยึดอายัดทรัพย์สินได้รวมมูลค่ากว่า 20 ล้านบาท และจับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดได้ 1 คน คือ นางเบญจมาศ แซ่ตั้ง ลูกสาวของนายบรรเทิง แซ่ตั้ง

นอกจากนี้ ยังสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 2 คน พร้อมตรวจยึดของยาไอซ์ 100 กิโลกรัม และยาบ้ากว่า 7,300,000 เม็ด ได้ที่จ.ลำปาง ซึ่งผู้ต้องหารับสารภาพว่าทำหน้าที่ขนส่งยาเสพติด โดยลำเลียงมาจากอ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ไปยังภาคกลาง พร้อมซัดทอดว่ายาเสพติดเป็นของนางบังอร เลาจาง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดียาเสพติด และเป็นลูกสาวของนางลี่

บทความก่อนหน้านี้พี่ตูน โยนรองเท้าเล่นคอนเสิร์ตเป็นที่ระลึก ราคาพุ่งทันที มีเงินก็ซื้อไม่ได้!
บทความถัดไปThe Favourite หนังพีเรียดดราม่า กวาด 7 รางวัล บาฟตา