“บิ๊กตู่”ยันมติกพช. เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ สั่งกระทรวงพลังงานชี้แจงชาวบ้านยุติความขัดแย้ง

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 17 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) โดยมีพล.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน นายอารีพงศ์ ภู่ชะอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นต้น เข้าร่วมประชุม

นายกรัฐมนตรี กล่าวก่อนเปิดการประชุม ว่า การประชุมวันนี้เป็นเรื่องที่ต้องการให้รัฐบาลทราบสถานการณ์พลังงาน รวมถึงสถานการณ์พลังงงานของโลกและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเราจำเป็นต้องมีวิวัฒนาการให้สอดคล้อง ข้อสำคัญคือเรื่องของพลังงานภายในประเทศที่เราต้องแก้ปัญหาต่างๆให้ได้ ซึ่งท้ายที่สุดต้องคำนึงถึงความมั่นคงพลังงานของประเทศ และครอบคลุมในทุกภูมิภาค


ขณะเดียวกันต้องระมัดระวังเรื่องของปัญหาสิ่งแวดล้อมและการดูแลผลประโยชน์ให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่มีการก่อสร้างทุกอย่างให้เป็นไปตามแผนงานตามต้องการให้กระทรวงพลังงาน ได้ชี้แจงในภาพรวมทั้งหมด และคาดว่าที่ประชุมวันนี้จะได้มีมติหลายๆอย่างออกมาเพื่อให้กระทรวงพลังงานไปชี้แจงสิ่งที่ตนพูดและสรุป เพื่อลดข้อสังสัยและข้อห่วงใยต่างๆของประชาชน

ต่อมาเวลา 12.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวภายหลังการประชุมว่า มติที่ประชุมกพช.เดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จังหวัดกระบี่ต่อตามขั้นตอนตามกฎหมาย ระบุโครงการนี้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2550 ตามแผนพีดีพีมาตลอด พิจารณาสรุปแล้วคุ้มค่ามีความปลอดภัย และตลอด 2 ปีที่ผ่านมาได้ศึกษามาโดยตลอด วอนอย่าสร้างความขัดแย้งต่อไป สั่งกระทรวงพลังงานส่งตัวแทนชี้แจงกลุ่มคัดค้านให้ทราบ