‘กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง’ บุกหน้ากองทัพบก ต้านการเปิดเพลง “หนักแผ่นดิน” ในหน่วยทหาร-วิทยุทบ. จี้ ‘บิ๊กแดง’ ยกเลิก ‘เอกชัย’ จำลองเหตุการณ์ 6 ตุลา ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจระงับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเทศกูมี หนักแผ่นดิน – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่ถนนราชดำเนิน ด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.)กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง พร้อมพวกซึ่งเป็นกลุ่มเพื่อนนักศึกษาประมาณ 4 คน เดินทางมายื่นจดหมายเปิดผนึก ถึงพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อขอให้ยกเลิกการเปิดเพลงหนักแผ่นดินในสถานีวิทยุเครือกองทัพบก และเสียงตามสายในหน่วยทหาร

ทั้งนี้นายพริษฐ์ ได้อ่านจดหมายเปิดผนึกถึงผบ.ทบ.ว่า การที่ พล.อ.อภิรัชต์ พูดถึงเพลงหนักแผ่นดิน และสั่งการให้เปิดเพลงดังกล่าวในสถานีวิทยุเครือกองทัพบก รวมถึงเสียงตามสายภายในหน่วยทหารนั้น ตนรู้สึกว่าพล.อ.อภิรัชต์ ไม่เข้าใจเนื้อหาเพลงดังกล่าว เพราะเป็นเพลงที่ไม่สร้างสรรค์ อาจจะสร้างความขัดแย้งให้กับสังคมได้ ที่ผ่านมาก็สร้างบาดแผลให้กับสังคมเป็นอันมาก วันนี้ตนต้องการอธิบายให้พล.อ.อภิรัชต์เข้าใจว่าเหตุใดกองทัพบกไม่ควรเปิดเพลงดังกล่าว พร้อมเตรียมยื่นจดหมายเปิดผนึกให้ด้วย

“เนื้อหาเพลงหนักแผ่นดินมีเนื้อหาโจมตีผู้เห็นต่างทางการเมืองว่าเป็นผู้บ่อนทำลายสังคม ดูถูกเพื่อนร่วมชาติว่ารับใช้อิทธิพลจากต่างประเทศ ทั้งที่ความเป็นจริงการที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันถือเป็นเรื่องปกติในสังคมประชาธิปไตย ไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เนื้อหาของเพลงก่อให้เกิดแห่งความเกลียดชัง มีเป้าประสงค์เพื่อชี้ชวนให้มองว่าผู้เห็นต่างเป็นพวกหนักแผ่นดิน บั่นทอนความเป็นมนุษย์ของเพื่อนร่วมชาติ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความรุนแรงได้ และที่ผ่านมาเพลงดังกล่าวก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือสร้างบรรยากาศให้เกิดความเกลียดชังและความรุนแรงในหลายเหตุการณ์ ผมขอให้ผบ.ทบ.ยกเลิกการเปิดเพลงดังกล่าว” นายพริษฐ์ กล่าว

สำหรับบรรยากาศที่ด้านหน้าบก.ทบ.ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้นำแผงเหล็กมากั้นป้ายกองทัพบกไว้ เพื่อห้ามไม่ให้กลุ่มบุคคลที่มาทำกิจกรรมเข้าไปบริเวณดังกล่าวอย่างเด็ดขาด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน บกน.1 และจากสน.นางเลิ้ง ทั้งในและนอกเครื่องแบบประมาณ 50 นาย สังเกตการณ์ และห้ามไม่ให้กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเคลื่อนไปยังบริเวณประตูทางเข้าด้านหน้า บก.ทบ.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

หลังจากนายพริษฐ์อ่านจดหมายเปิดผนึกแล้วเสร็จจะนำไปยื่นต่อทหาร แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อนุญาต นายพริษฐ์ จึงได้นำจดหมายเปิดผนึกดังกล่าวไปติดที่ป้ายแนะนำสถานที่ บริเวณเกาะกลางถนนแทน ก่อนนำกระดาษขนาดใหญ่ระบุข้อความ “เพลงหนักแผ่นดิน สร้างความเกลียดชัง ความรุนแรง ความเจ็บปวดในสังคม” วางบนพื้นเกาะกลางถนน จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเชิญตัวนายพริษฐ์ พร้อมพวกขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังไปให้ข้อมูลที่สน.นางเลิ้ง

ต่อมาเวลา 09.30 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ ได้เดินทางมาทำกิจกรรมต่อเนื่อง โดยนายเอกชัย กล่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ เคยบอกว่ามีความเป็นกลางทางการเมือง แต่กลับมีพฤติกรรมหลายอย่างที่ตรงกันข้าม ล่าสุดก็ยังให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน ซึ่งเป็นเพลงที่เปิดก่อนเกิดเหตุการณ์นองเลือดวันที่ 6 ต.ค. 2519 ซึ่งตอนนั้น พล.อ.อภิรัชต์อายุประมาณ15-16 ปี น่าจะเคยฟังและรับรู้เหตุการณ์นั้นมาก่อน อาจจะเกิดความรู้สึกบางอย่างหรือเกิดความประทับใจ

จนกระทั่งวันที่ 23 ก.พ.2534 พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.)ในขณะนั้นนำกำลังทหารเข้าทำการรัฐประหาร ซึ่งวันที่ 23 ก.พ.นี้ก็จะครบรอบ 28 ปีพอดี ซึ่งเหตุการณ์วันนั้นก็นำไปสู่เหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ แม้ 2 เหตุการณ์นี้จะไม่ได้เกี่ยวกับพล.อ.อภิรัชต์โดยตรง แต่ตนคิดว่าอาจจะเกิดความรู้สึกประทับใจกับเหตุการณ์เหล่านี้ แต่ก็คิดว่าพล.อ.อภิรัชต์ไม่ควรฟังเพลงประเภทนี้เพราะเชย และล้าสมัย

จากนั้นนายเอกชัย พร้อมพวกได้ทำกิจกรรมโดยบรรยากาศเริ่มจากการที่นายเอกชัย และนายโชคชัย พร้อมทั้งสมาชิกของกลุ่มอีก1 คนที่สวมหน้ากากกันฝุ่นละอองนำตุ๊กตาหมีขนาดใหญ่ และเก้าอี้พับมาตั้งไว้บนฟุตบาทบริเวณใต้ต้นมะขามเกาะกลางถนนด้านหน้าบก.ทบ. พร้อมนำเชือกฟางสีขาวที่เตรียมไว้เพื่อประกอบการแสดงต่อสื่อมวลชน

จากนั้นนายเอกชัยได้นำเชือกมาพันรอบคอตุ๊กตาหมีเตรียมพร้อมไว้ ต่อด้วยการเปิดเพลง “ประเทศกูมี” จากเครื่องขยายเสียงที่นำติดตัวมาด้วย จากนั้นสมาชิกในกลุ่มก็ได้เตรียมนำตุ๊กตาหมี ขึ้นผูกบนต้นไม้ แต่ปรากฎว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้ามาห้ามให้หยุดกระทำกิจกรรมดังกล่าว พร้อมนำกำลังมาล้อมเป็นวงกลม 2 ชั้น

ทำให้นายเอกชัยใช้เก้าอี้พับที่เตรียมมาจำลองเหตุการณ์โดยการทำท่าตีที่นายโชคชัยแทน ประกอบเพลงประเทศกูมีที่เปิดขึ้นไปพร้อมกัน ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ใช้เครื่องขยายเสียงควบคุมฝูงชนแบบติดตามตัวเปิดเพลงความฝันอันสูงสุดเพื่อกลบเสียงเพลงประเทศกูมี ก่อนที่เชิญกลุ่มบุคคลทั้งหมด พร้อมอุปกรณ์ที่นำมาทำกิจกรรม ขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขังนำตัวไปสน.นางเลิ้ง

ขณะเดียวกันยังมีกลุ่มของนายอนุรักษ์ ฟอร์ด เจนตวนิชย์ แกนนำเสื้อแดงราชประสงค์ พร้อมสมาชิกประมาณ 20 คนเดินทางมาสนับสนุนการทำกิจกรรมต่อต้าน พล.อ.อภิรัชต์ ที่ให้เปิดเพลงหนักแผ่นดิน ก่อนที่จะสลายตัวไปหลังจากนายเอกชัย และพวกถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเชิญตัว

จากนั้นเวลา 10.30 น.นายบัญชา ปรานนิวัฒน์ กลุ่มคนฝั่งธนรักสันติ ได้เข้ายื่นหนังสือพร้อมดอกไม้ให้กำลังใจ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ที่ถูกโจมตีในขณะนี้ว่า ตนเองและพวก พร้อมอยู่เคียงข้างทหารทุกเหล่าทัพ เพราะเห็นว่าเหนื่อยทำงานเสียสละดูแลประชาชน ซึ่งแม้จะเป็นกลุ่มเล็กๆ หากยังมีการเคลื่อนไหวและโจมตีวิพากษ์วิจารณ์ในอนาคต ตนเองและกลุ่มพร้อมจะมาให้กำลังใจแต่จะไม่ออกมาชุมนุมสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน