ศาลอาญาส่งตัวแฮ็กเกอร์ หนุ่มรัสเซียวัย 47 ปี ส่งมัลแวร์ไปเจาะระบบโอนเงินเหยื่อหลานประเทศทั้งสหรัญ อังกฤษ ญี่ปุ่น สูญเงินกว่าพันล้าน เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐอเมริกา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ห้องพิจารณา 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน หมายเลขดำ อผ.5/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เป็นโจทก์ฟ้องนายดิมิทรี ยูเครนสกี อายุ 47 ปี สัญชาติรัสเซีย เป็นจำเลย กรณีจำเลยกับพวกสร้างและส่งมัลแวร์ไปยังระบบของผู้เสียหาย เจาะระบบโอนเงินผู้เสียหาย ประเทศต่างๆ ทั้งในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อังกฤษ อิตาลี และเยอรมนี โดยระบบการเงินของผู้เสียหาย จะโอนเงินอย่างไม่ถูกต้องจากบัญชีของผู้เสียหาย ไปยังบัญชีของพวกจำเลยที่โอนเข้าบัญชีในประเทศไทย จนสูญเงินกว่าพันล้านบาท

ต่อมาทางการสหรัฐฯ สืบสวนตั้งแต่ปี 2557 พบข้อมูลการโอนเงินเข้ามาในประเทศไทยหลายครั้ง ต่อมาพบจำเลยหนีมากบดานที่พัทยา จ.ชลบุรี เปิดบริษัทท่องเที่ยวและให้เช่าเรือยอชต์ จึงประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติติดตามจับกุมจำเลย

ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงและร่วมกันฟอกเงิน เทียบเท่ากฎหมายไทยตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 และพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3, 5, 60 ซึ่งกำหนดโทษจำคุกไว้ไม่ต่ำกว่า 1 ปี ไม่เป็นความผิดทางการเมือง คดียังไม่ขาดอายุความและเป็นกรณีเร่งด่วน จึงขอให้ส่งตัวจำเลยเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ตามพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2472 ด้วย

วันนี้ศาลเบิกตัวนายดิมิทรี จำเลย จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมาฟังคำพิพากษา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ศาลพิเคราะห์แล้ว ประเด็นมีเหตุสมควรส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่ อัยการโจทก์มีพยานเป็นเจ้าหน้าที่ผู้จับกุมจำเลยตามหมายจับ และข้าราชการสถานทูตเบิกความกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศของไทย ได้รับหนังสือคำร้องจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ให้ส่งตัวจำเลยเป็นผู้ร้ายข้ามแดน พิจารณาแล้วเข้าหลักเกณฑ์สามารถส่งตัวจำเลยตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้ อัยการโจทก์จึงยื่นฟ้องตามคำร้องของสหรัฐอเมริกา คดีมีข้อหาสมคบกันฉ้อโกง ซึ่งกำหนดโทษจำคุกไว้ไม่ต่ำกว่า 1 ปี ไม่เป็นความผิดทางการเมือง และไม่ขาดอายุความ

ส่วนที่จำเลยเบิกความว่า ตนไม่ได้กระทำผิดนั้น ศาลพิจารณาข้อกล่าวหาร่วมกับกรณีที่ศาลแขวงสหรัฐอเมริกาได้ออกหมายจับจำเลยร่วมกับ น.ส.โอลกา โคโมวา สัญชาติอุซเบกิสถาน ซึ่งเมื่อทั้ง 2 ถูกจับกุม น.ส.โอลกา ยินยอมถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

ศาลสหรัฐอเมริกาพิพากษาลงโทษแล้วตามข้อหาเดียวกันจริง ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่าประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา มีสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน คดีมีโทษร่วมกันตามกฎหมายไทยในข้อหาฉ้อโกง ฟอกเงิน มีโทษจำคุกมากกว่า 1 ปี ไม่เป็นความผิดทางการเมือง พิพากษาให้ส่งตัวจำเลยเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังรับโทษถึงที่สุดในคดีฟอกเงินอีกสำนวนในไทยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน