Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 7 ก.ค. 2563

ดีเอสไอ เช็กบิล! เจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่บางกอกน้อย เก็บดอกโหด-ข่มขู่ลูกหนี้

21 ก.พ. 2562 - 09:44 น.

ดีเอสไอ สนธิกำลังทหาร และตำรวจ บุกตรวจค้นบ้าน เจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่ ย่านบางกอกน้อย 3 จุด หลังเรียกดอกเบี้ยโหด-บังคับลูกหนี้ลงชื่อเช็คที่ไม่ใช่ของตนเอง พบอาวุธปืน-สัญญากู้ยืมเงินเพียบ

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ท.วิชัย สุวรรณประเสริฐ รองผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม มอบหมายให้ พ.ต.ต.ณฐพล ดิษยธรรม เลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ และ นางอุมาพร แพรประเสริฐ ผู้ช่วยเลขานุการศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ และคณะพนักงานสืบสวนตามเลขสืบสวนที่ 150/2561 เข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมายย่านบางกอกน้อย 3 จุด

สืบเนื่องจากศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม ดีเอสไอ ได้รับเรื่องร้องขอความเป็นธรรม กรณีนายทุนปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และถูกนายทุนฟ้องคดีอาญา ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 โดยลูกหนี้ต่อสู้คดีว่าเช็คไม่ใช่ของตน และแจ้งว่าเจ้าหนี้มีพฤติกรรมทวงหนี้โดยผิดกฎหมาย และบังคับให้ลูกหนี้ลงชื่อในเช็คที่ไม่ใช่ของตนเอง เพื่อเป็นการค้ำประกันการกู้เงิน หากลูกหนี้ไม่ชำระจะนำเช็คไปฟ้อง

ลูกหนี้ส่วนใหญ่กลัวจะติดคุก จึงยอมจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้ ศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ จึงลงพื้นที่สืบสวนหาข้อเท็จจริง โดยบันทึกถ้อยคำผู้เสียหาย พยานที่เกี่ยวข้อง และประสานงานกับหน่วยงานเพื่อขอข้อมูลประกอบการสืบสวน วิเคราะห์พยานหลักฐานแล้ว ฟังได้ว่าเจ้าหนี้และเครือข่ายมีพฤติการณ์ที่เข้าข่ายผิดกฎหมายเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ พ.ศ. 2558 และประกอบสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ดีเอสไอจึงได้บูรณาการสนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ทหารชุดกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อย และตำรวจ สน.บางกอกน้อย เข้าตรวจค้นบ้านเจ้าหนี้นอกระบบในเขตบางกอกน้อย และเครือข่าย 3 จุด โดยผลการตรวจค้นพบอาวุธปืนไม่มีใบอนุญาต สัญญากู้ยืมเงิน และสมุดรายชื่อลูกหนี้ นำส่งพนักงานสอบสวน สน.บางกอกน้อย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ รัฐบาลและกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ได้ให้ความสำคัญการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ โดยถือเป็นนโยบายที่ต้องการอำนวยความยุติธรรมเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ โดยการช่วยเหลือประชาชนที่เป็นลูกหนี้และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนายทุนเงินกู้นอกระบบ และเน้นการทำงานเชิงบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน

ซึ่งดีเอสไอโดยศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ฯ ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนกลุ่มนายทุนหนี้นอกระบบที่มีพฤติการณ์เอาเปรียบลูกหนี้ในรูปแบบต่างๆ เพื่ออำนวยความยุติธรรมให้แก่ประชาชนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งได้ที่ดีเอสไอ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 หรือสายด่วนดีเอสไอ โทร. 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ) โดยดีเอสไอจะเก็บรักษาข้อมูลผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอ เช็กบิล! เจ้าหนี้นอกระบบรายใหญ่บางกอกน้อย เก็บดอกโหด-ข่มขู่ลูกหนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง