เปิดหนังสือ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ยุบ 'ทษช.' เหตุผลเพียงพอ ไม่ต้องไต่สวนต่อ!

27 ก.พ. 2562 - 16:38 น.

เปิดหนังสือ ศาลรัฐธรรมนูญ มาส่งเอกสารนัดชี้ชะตา ‘ยุบ-ไม่ยุบ ทษช.’ ถึงที่พรรค!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดหนังสือ ยุบไทยรักษาชาติ – เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 ก.พ. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมเพื่อพิจารณาคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลังศาลมีมติรับคำร้อง ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาขอศาลรัฐธรรมนูญ มาตรา 7 (3 ) ประกอบ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 92 โดยได้แจ้งให้ผู้ร้องทราบ และให้ผู้ถูกร้องทำคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

ต่อมาเวลา 16.10 น. ได้เผยแพร่เอกสารผลการพิจารณาว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาคำร้องที่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญแล้วเนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญหลายรายจะได้พิจารณาสั่งในวันนัดพิจารณาต่อไป โดยศาลรัฐธรรมนูญได้อภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่า

คดีมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้จึงไม่ทำการไต่สวนตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตรา 58 วรรคหนึ่ง และกำหนดประเด็นที่ต้องพิจารณาวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกำหนดนัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติในวันที่ 7 มี.ค. เวลา 13.30 น. และนัดอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟังในวันเดียวกันเวลา 15.00 น.

และก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 16.00 น. ที่พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญได้เข้ายื่นหนังสือต่อหัวหน้าพรรค ทษช. โดยหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่ กกต.ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยกรณียุบพรรคทษช.นั้น ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 7 มี.ค.นี้ เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

ที่ห้องพิจารณาคดีชั้น 3 ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ จึงแจ้งมาเพื่อทราบ และเข้าฟังการอ่านวินิจฉัยตามวันเวลา และสถานที่ดังกล่าว ทั้งนี้ ถ้าคู่กรณีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หรือทั้งสองฝ่ายแล้วแต่กรณีทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มา ศาลรัฐธรรมนูญจะบันทึกไว้ แล้วให้ถือว่าคำวินิจฉัยนั้นได้อ่านโดยชอบ ตามพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2561 มาตราา 76 วรรค 2

ทั้งนี้ มี น.ส.สุนีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ เป็นผู้รับเรื่องแทน

ด้าน นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า หลังจากได้รับคำสั่งแล้ว ก็จะต้องรอคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากทางพรรคได้ยื่นชี้แจงข้อกล่าวหาและพยานไปหมดแล้ว ว่าไม่มี เจตนาเป็น ปฏิปักษ์ต่อระบบการปกครอง ของประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่ง หากคำวินิจฉัยออกมา ก็มีอยู่ 2 คำตัดสิน คือ ยุบคำร้อง และยุบพรรคไทยรักษาชาติ หาก คำวินิจฉัยสิ้นสุด จะไม่มีการยื่นคำร้องใดใดทั้งสิ้น ศาลวินิจฉัยอย่างไร พรรคก็จะยอมรับ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดหนังสือ ศาลรัฐธรรมนูญ นัดชี้ยุบ 'ทษช.' เหตุผลเพียงพอ ไม่ต้องไต่สวนต่อ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง