ตร.สามร้อยยอดดักช่วยชีวิต76ตัวนิ่ม กลางทาง เผยได้กลิ่นมีพิรุธ

3 มี.ค. 2562 - 05:44 น.

ช่วยชีวิต76ตัวนิ่ม ตร.สามร้อยยอดดักตรวจกลางเส้นทางลักลอบ คาดจะส่งไปจีน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่วยชีวิต76ตัวนิ่ม – เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.สามร้อยยอด นำโดย พล...สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก..จว. ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งจุดตรวจถนนสาธารณะ สายสายเลียบคลองชลประทาน .6 .ศิลาลอย .สามร้อยยอด .ประจวบคีรีขันธ์ สกัดรถขนตัวนิ่มสัตว์ป่าคุ้มครองได้ 76 ตัว

การตั้งจุดตรวจเส้นทางดังกล่าว เพื่อป้องกันการลักลอบนำสิ่งของผิดกฎหมาย หรือยาเสพติดผ่านพื้นที่ เพราะพบว่าเป็นเส้นทางสำรองในหมู่บ้านที่มักจะมีผู้กระทำความผิดลักลอบหลบด่านตรวจเป็นประจำ

การจับกุมครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาคือนายสมพล หรือพล เมฆฉาย อายุ 45 ปี ภูมิลำเนาอยู่หมู่ 5 .ยางหัก .ปากท่อ .ราชบุรี พร้อมของกลางรถยนต์ กระบะ ตอนเดียว ยี่ห้อ มิตซูบิชิ สีเทา หมายเลขทะเบียน บท -1408 ปทุมธานี จํานวน 1 คัน พร้อมตัวนิ่ม หรือลิ่น รวมจํานวน 76 ตัว

ช่วยชีวิต76ตัวนิ่ม

ตัวนิ่มทั้งหมดบรรจุในถุงตาข่ายขนาดใหญ่ รวมจํานวน 18 ถุง โดยบรรจุถุงละ 4 ตัว 14 ถุง และบรรจุถุงละ 5 ตัว อีกจํานวน 4 ถุง

นายสมพล ได้ซุกซ้อนนำตัวนิ่ม หรือลิ้น อยู่บริเวณกระบะโดยกั้นเป็น 2 ชั้น แต่ละชั้นบรรจุตัวนิ่ม หรือลิ่น ชั้นละ 9 ถุง จากนั้นใช้แผ่นไม้และอุปกรณ์ ก่อสร้างปิดบังอําพรางสายตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ


นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ ซัมซุง สีดํา จํานวน 1 เครื่อง ที่ใช้ติดต่อนายทุนและผู้ลักลอบค้าสัตว์ป่า จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานสอบสวนขยายผล เบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ลักลอบขนตัวนิ่มมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งจะได้ค่าจ้าง ครั้งละ 8,000 บาท โดยไปรับตัวนิ่มมาจากบริเวณ .คลองวาฬ .ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อไปส่งยังจุดนัดหมายที่ .เมือง .ปทุมธานี คาดว่าปลายทางจะถูกส่งต่อไปยังประเทศจีนเพื่อปรุงอาหารเปิบพิสดาร

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทําผิดฐาน มีสัตว์ป่าคุ้มครอง (ตัวนิ่ม หรือลิ้น) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับ อนุญาต อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า .. 2535

...เฉลิมวุฒิ วงษ์เวียงจันทร์ ผกก.สภ.สามร้อยยอด กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.00 . วันที่ 2 มีนาคม 2562 จังหวะที่เรียกรถคันดังกล่าว พบว่ามีกลิ่นฉุนรุนแรง คล้ายกลิ่นของสัตว์ป่า จึงตรวจค้นโดยละเอียด กระทั่งพบตัวนิ่มในที่สุด เบื้องต้นจะส่งตัวนิ่มทั้งหมดจะนำส่งสถานีเพาะพันธุ์สัตว์ป่าห้วยทรายอันเนื่องมาจากพระราชดำริ .เพชรบุรี เพื่อดูแลรักษาและปล่อยคืนป่าต่อไป

สำหรับเจ้าหน้าที่นายอื่นๆ ที่ร่วมปฏิบัติงานครั้งนี้ ได้แก่ ...อภิธาน ปานอุทย รอง ผกก..สภ.สามร้อยยอด ...ศักดา จําปาทอง สว.สส.สภ.สามร้อยยอด ...พัฒนศักดิ์ เทียนนาค ...สมศักดิ์ เอี่ยมศรีเพชร ...กมล อินทร ..พยงค์ จําเนียรกุล ..ประชากร โต๊ะสกุล ...ชัยพิพัฒน์ ศรีลิพิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.สามร้อยยอดดักช่วยชีวิต76ตัวนิ่ม กลางทาง เผยได้กลิ่นมีพิรุธ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง