Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

“กรมศิลป์” ตรวจความพร้อมโครงเหล็กสร้างพระเมรุมาศ ทดสอบยกเสาเอกเสมือนจริง 24 ก.พ.

21 ก.พ. 2560 - 19:20 น.

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. ที่บริษัท เอส ที เฟรม แอนด์ ทรัส จำกัด ต.โพธิ์สามต้น อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร และคณะ เดินทางตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมในการประกอบโครงสร้างเหล็กสำหรับใช้ในการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทดสอบการยกเสาเอกพระเมรุมาศ

นายกิตติพงษ์ ผ่องอ่อน ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเอส ที เฟรมแอนด์ทรัส จำกัด กล่าวว่า ความคืบหน้าในส่วนที่ทางบริษัทรับผิดชอบมีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 40 แล้ว และคาดว่าโครงสร้างเหล็กทั้งหมดจะเสร็จทันกำหนด สำหรับโครงสร้างพระเมรุมาศทั้งหมด ได้ใช้เหล็กรูปพรรณเพื่อความมั่นคงแข็งแรง และเตรียมรองรับน้ำหนัก โดยใช้โครงสร้างฐานรากรับเสา ฐานแบบแผ่กระจายน้ำหนักแนวราบ และใช้น็อตยึดกับเสาพระเมรุมาศทั้ง 4 มุม โดยโครงสร้างพระเมรุมาศจะมีความสูง 50.9 เมตร และระบบของโครงสร้างดังกล่าวจะสามารถก่อสร้างได้ด้วยความรวดเร็วและง่ายต่อการรื้อถอน

นายกิตติพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับจุดวางเสาเอกจะอยู่ฝั่งศาลฎีกา โดยเสา 4 ต้นมีน้ำหนักต้นละ ไม่เกิน 20 ตัน สูง 23.5 เมตร วางบนโครงสร้างเหล็กที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากเพื่อการกระจายแรงไปที่ฐานรากทั้ง 4 ต้น ในส่วนน้ำหนักอาคารพระเมรุมาศถ่ายลงโครงสร้างเหล็กสูง 1.60 เมตร ยึดเป็นกรอบสี่เหลี่ยมจตุรัสบริเวณฐานอาคาร ตั้งอยู่บนฐานรากแผ่นคอนกรีตชนิดหล่อในที่ และกระจายน้ำหนักแยกกันทั้ง 9 ยอด ฐานรากรับน้ำหนักส่วนอื่นใช้ระบบฐานรากหล่อคอนกรีตสำเร็จ โดยวิศวกรได้คำนวณอัตราส่วนความปลอดภัย ประมาณ 2 เท่า เพื่อความมั่นคงแข็งแรง และได้ยังคำนวณออกแบบรับแรงสั่นสะเทือนจากแรงลมทั้งทางตรงและทางด้านข้าง ตามข้อกำหนดของวิศวกรรม

รวมถึงน้ำหนักการต้านลมของยอดพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร และพระวิสูตรหรือม่านขนาดใหญ่ ให้โครงสร้างสามารถรับแรงได้อย่างปลอดภัย หลังจากนี้ในวันที่ 22 ก.พ. จะทำการเคลื่อนเสาเอกและโครงสร้างรับเสาในเวลา 16.49 น. เพื่อไปยังบริเวณการก่อสร้าง ส่วนเสาที่เหลือจะทำการทยอยขนย้ายไม่เกินวันที่ 26 ก.พ.

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า ทางกรมศิลปากรได้มาตรวจความพร้อมในส่วนในการประกอบโครงสร้างเหล็กสำหรับใช้ในการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้นเป็นสิ่งสำคัญ จึงจำเป็นต้องมีการทดสอบ ภายหลังที่ขนย้ายไปยังบริเวณสนามหลวง ซึ่งจะมีการทดสอบยกเสาเอกเสมือนจริงในวันที่ 24 ก.พ. โดยพล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีจะเข้ามาดูการทดสอบ และในส่วนพิธีบวงสรวงการก่อสร้างและยกเสาเอกพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะมีขึ้นในวันที่ 27 ก.พ. เวลา 10.01 น. โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี และภายหลังจากนี้จะเห็นการดำเนินงานของทางกรมศิลปากรชัดมากยิ่งขึ้น

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “กรมศิลป์” ตรวจความพร้อมโครงเหล็กสร้างพระเมรุมาศ ทดสอบยกเสาเอกเสมือนจริง 24 ก.พ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง