ปีติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทาน แบบตราสัญลักษณ์ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.25 น. วันที่ 5 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงความคืบหน้าในการดำเนินการจัดงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ว่า สำหรับเครื่องแบบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาปรุงแบบตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 และพระราชทานแบบตราสัญลักษณ์พร้อมความหมายด้วยแล้ว ดังนั้นกรณีที่หน่วยงานใดมีความประสงค์ ขออัญเชิญตราสัญลักษณ์ไปประดิษฐานหรือประดับลงในสิ่งของใดๆก็ตามที่มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติให้แจ้งขออนุญาตไปที่อนุกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์ฯ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

“สิ่งที่เป็นสาระสำคัญคือท่านทรงปรุงแบบของท่านเอง ซึ่งเราส่งไปทั้งหมด 9 แบบ และท่านทรงปรุงใหม่เองทั้งหมดด้วยพระองค์เอง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องแบบเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 และการเชิญชวนแต่งการด้วยเสื้อสีเหลือง สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแบบเข็มที่ระลึกตราสัญลักษณ์โดยด้านหน้าเป็นแบบตราสัญลักษณ์ ส่วนด้านหลังมีคำว่า “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ.2562” ซึ่งสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการจัดทำเข็มที่ระลึกเพื่อจำหน่าย ราคาเข็มละ 300 บาท โดยนำเงินรายได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย คาดว่าจะเริ่มจำหน่ายได้ในเดือนเม.ย.นี้ เพื่อให้ประชาชนอัญเชิญไปประดับในช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก นอกจากนี้ขอเชิญชวนพวกเราทุกคนทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศที่อยู่ในประเทศไทย แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลืองประดับตราสัญลักษณ์ระหว่างเดือนเม.ย.-ก.ค. รวมถึงคนไทย สำนักงานไทยในต่างประเทศด้วย ซึ่งทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี จัดทำเสื้อโปโลสีเหลืองประดับตราสัญลักษณ์ เพื่อจำหน่ายโดยเช่นกัน ซึ่งก็เป็นไปตามกำลังทรัพย์ของประชาชน

นายกฯ กล่าวว่า เรื่องการเชิญชวนตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และการเชิญชวนประดับตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 รัฐบาลขอเชิญชวนตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมเครื่องราชสักการะ ซึ่งพระฉายาลักษณ์ได้พระราชทานแล้ว มี 3 แบบ และขอเชิญชวนประดับตราสัญลักษณ์พร้อมธงชาติ และธงตราสัญลักษณ์ ตามอาคาร สถานที่และบ้านเรือน เพื่อแสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณโดยพร้อมเพียงกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นความก้าวหน้า โดยทั้งหมดมีการประชุมคณะกรรมการของรัฐบาลและมีการประชุมซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นองค์ประธานที่ปรึกษาร่วมด้วย โดยได้มีการนำผลการประชุมขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายขึ้นไป ซึ่งพระองค์ท่านก็ทรงโปรดเกล้าฯ ลงมาในทุกขั้นตอนทุกเรื่อง ก็ขอให้ทุกคนให้ความสนใจในเรื่องนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน