Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 5 เม.ย. 2563

ลุ้นระทึกวันนี้! ศาลตัดสินคดี ครูจอมทรัพย์ กับพวก 3 ข้อหา แก๊งปั้นพยานเท็จ

6 มี.ค. 2562 - 09:22 น.

ลุ้นระทึก! ศาลตัดสินคดี ครูจอมทรัพย์ กับพวกรวม 7 คนวันนี้ 3 ข้อหา ด้าน ทนาย หวังศาลเมตตายกคำร้องข้อหาหนัก

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ศาลจังหวัดนครพนม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เวลา 09.00 น. จะมีการพิจารณาคดี ในคดีอัยการจังหวัดนครพนมเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ ครูจอมทรัพย์ อายุ 57 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร จำเลยในคดีอาญาเลขที่ 295/61 ข้อหาซ่องโจร เบิกความเท็จ และแจ้งความอันเป็นเท็จ หลังร่วมกับพวก คือ 1.นายสุริยา นวนเจริญ หรือ ครูอ๋อง 2.นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ 3.นางทองเรศ วงศ์ศรีชา 4.นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีนางจอมทรัพย์ 5.นายเสน่ห์ สุพรรณ (เพื่อน) 6.นางรจนา จันทรัตน์ (เพื่อน) และ 7.น.ส.วาสนา เพ็ชรทอง หลานสาว

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจาก นางจอมทรัพย์ ตกเป็นจำเลยในคดีขับรถชนคนเสียชีวิตเมื่อปี 2548 ที่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม ศาลฎีกาพิพากษา เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2556 ตัดสินจำคุก 3 ปี 2 เดือน กระทั่งเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2558 ได้รับพระราชทานอภัยโทษออกจากเรือนจำกลางนครพนม รวมถูกจำคุก 1 ปี 6 เดือน หลังพ้นโทษได้ร้องขอความเป็นธรรม เพื่อให้กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ช่วยรื้อฟื้นคดีใหม่ โดยอ้างว่าตกเป็นแพะ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กระทั่งศาลจังหวัดนครพนมนัดสืบพยาน ตามที่นางจอมทรัพย์ร้องขอใน พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นมาพิจารณาใหม่ ระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. 2560 โดยอ้างชื่อ นายสับ วาปี ที่ออกมายอมรับว่าเป็นคนขับรถชนคนเสียชีวิตตัวจริง ซึ่งศาลอุทธรณ์ภาค 4 รับรื้อฟื้นคดี แต่ในวันสืบพยานฝ่ายผู้ร้องกลับไม่ได้นำตัวนายสับ ซึ่งเป็นกุญแจดอกสำคัญขึ้นเบิกความในชั้นศาล

ต่อมาวันที่ 17 พ.ย.2560 ศาลได้ออกนั่งบัลลังก์ พิจารณายกคำร้องของนางจอมทรัพย์ หลังพยานหลักฐานต่าง ๆ ไม่น่าเชื่อถือ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งความดำเนินคดีกับขบวนการจ้างแพะช่วยแกะ เริ่มจากนายสับเข้ามอบตัว พร้อมยอมรับว่าไม่ได้ขับรถชนคนเสียชีวิตตามที่ให้การกับตำรวจในตอนต้น แต่มี นายสุริยา หรือ ครูอ๋อง มาติดต่อและรับปากจะให้เงิน 4 แสนบาท แลกกับการรับผิดแทน แต่ยังไม่มีการจ่ายเงินกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 พ.ย.2560 เจ้าหน้าที่บุกจับกุมนางจอมทรัพย์ที่บ้านพักใน จ.สกลนคร ในคดีซ่องโจร และให้การเท็จต่อศาล พร้อมฝากขังศาลจังหวัดนครพนม โดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว ขณะที่นายสุริยาได้หลบหนีออกจากบ้าน ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมได้ที่สถานีรถไฟหลักสี่ กทม. ส่วนจำเลยรายอื่น ๆ ถูกดำเนินคดีตามที่หลักฐานพยานโยงไปถึง

นายประทีป นวลเศรษฐ วัย 53 ปี ทนายความนางจอมทรัพย์ กล่าวก่อนพิจารณาคดีว่า ในช่วงสืบพยานโจทก์นัดสุดท้าย หลังเสร็จสิ้นได้ยื่นหลักทรัพย์ขออนุญาตให้ศาลประกันตัวและปล่อยตัวนางจอมทรัพย์ และนายสุริยา ชั่วคราว พร้อมทั้งผู้ต้องหาอื่น ๆ รวม 7 คน ก่อนหน้านี้ตนเคยเป็นทนายของนายสุริยา ซึ่งนายสุริยาได้รับสารภาพในกรณีของ นายเสริฐ รูปสะอาด ซึ่งเป็นผู้มาสมอ้างขับรถแทนนายสับ วาปี ในภายหลัง ซึ่งในวันนี้ต้องลุ้นว่าศาลจะเมตตาพิจารณาเมตตายกฟ้องหรือไม่ โดยเฉพาะคดีที่มีโทษหนักคือข้อหาซ่องโจร

ส่วนนายสับ และ นางจันทร์ วาปี นั้น ได้รับสารภาพในข้อหาเบิกความเท็จ และแจ้งความเท็จไปก่อนนี้แล้ว ศาลจังหวัดนครพนมจึงได้แยกสำนวน จึงไม่มีเหตุอันควรรอการลงโทษจำคุก หลังสิ้นคำพิพากษานายสับและนางจันทร์ได้ยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว เพื่อขอความเมตตาในชั้นศาลอุทธรณ์ต่อไป


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นระทึกวันนี้! ศาลตัดสินคดี ครูจอมทรัพย์ กับพวก 3 ข้อหา แก๊งปั้นพยานเท็จ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง