นครบาลรุกหนัก จับอีก100ราย เด็กแว้น – บิ๊กไบก์ท่อดัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด็กแว้น / เมื่อเวลา 00.05 น. วันที่ 16 มี.ค. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร.(TACTICS) เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.8 และกองบังคับการตำรวจจราจร

ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการ ปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะ และผู้ต้องหาตามหมายเรียก ​ที่ออกมารวมตัวแข่งรถในทางบริเวณ ถนนพุทธมณฑล รวมทั้งตรวจรถ จยย.ขนาดใหญ่(บิ๊กไบก์) ที่มีท่อไอเสียระดับเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด(95เดซิเบล)

และตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ เก็บตัวอย่าง DNA โดยจับกุมเด็กเยาวชนและยึดรถ จยย.ที่ออกมารวมกลุ่มมั่วสุม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช.ที่22/2558 ตามจุดต่างๆเพื่อเตรียมแข่งขันรถในพื้นที่ บก.น.8

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีปัญหาความเดือดร้อนรำคาญของประชาชนผู้พักอาศัยเกี่ยวกับปัญหา ที่กลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทางฯ ซึ่งมีการร้องเรียนปัญหาดังกล่าวผ่านทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TACTCS) และศูนย์วิทยุ 191

ว่าตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น. มีเด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่ม มั่วสุม ในลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะมีจำนวนกว่า 100 คัน ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก บนถนนพุทธบูชา กรุงเทพฯ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ชุด ศปอส.ตร. จึงร่วมกับ บช.น. ,บก.จร.,บก.น.8 และ กก.ดส. ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐานโดยใช้เทคโนโลยี จนสามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพวีดีโอ ผู้ขับขี่ในลักษณะมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งรถในทางฯได้

ก่อนส่งให้พนักงานสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ออกหมายเรียกผู้ครอบครองรถมาเพื่อสอบสวนหาผู้ขับขี่ จำนวน 20 ราย และมีผู้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 10 ราย ส่วนรายที่เหลือจะติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม และร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่ง

สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชน ซึ่งมีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อเสีย 22 ร้าน ไม่พบการกระทำความผิด ยึดของกลางมาตรวจสอบ 75 รายการ

นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติในการตรวจวัดระดับเสียง และการวัดค่ามาตรฐานที่ถูกต้องตามหลักสากล ตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล)

โดยตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบก์) จำนวนทั้งหมด 68 คัน พบมีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนดจำนวน 32 คัน จึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท และออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา 30 วัน

ตลอดจนตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22 และ 46/2558 โดยยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน 104 คัน และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้จำนวน 29 คน ผู้ใหญ่ จำนวน 71 คน รวมทั้งหมด 100 ราย

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวอีกว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะ

ว่าผู้ที่ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ที่ออกมารวมตัวแข่งรถฯ ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย

และผู้ขับขี่ รถจักรยายนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบก์) ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน ยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมายและรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมหรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ

ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน