สุดอาลัย! ทูตวีรชัย ฮีโร่เขาพระวิหาร ถึงแก่อนิจกรรมแล้ว ที่กรุงวอชิงตัน

อาลัย ทูตวีรชัย / วันที่ 16 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต สถานเอกอัคราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ถึงแก่อนิจกรรม ที่กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐฯ เนื่องจากป่วยเป็นมะเร็งไขสันหลังจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง ก่อนจากไปอย่างสงบเมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ด้วยอายุ 58 ปี

ต่อมา น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า กระทรวงได้รับรายงานจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตันว่า ท่านทูตวีรชัยถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 00.43 น. ตามเวลาในสหรัฐ ที่โรงพยาบาลจอห์น ฮอปสกิน แมดิซิน ที่เมืองบัลติมอร์ มลรัฐแมรีแลนด์ หลังเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2562 ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตต้องรอผลการวินิจฉัยอย่างเป็นทางการจากโรงพยาบาลต่อไป

นายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตไทยประจำเนเธอร์แลนด์ ตัวแทนรัฐบาลไทยสู้คดีพิพาทปราสาทพระวิหารกับกัมพูชา ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงด้วยวาจาเป็นลำดับแรก ศาลโลก ณ กรุงเฮก เมื่อวันที่ 17 เม.ย.2556
/ ภาพ กระทรวงการต่างประเทศ

น.ส.บุษฎีกล่าวว่า การเสียชีวิตของท่านทูตวีรชัยถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของกระทรวง เนื่องจากท่านเป็นนักการทูตที่เป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งเรื่องความรู้ความสามารถทางด้านกฎหมายระหว่างประเทศและการเจรจาในเวทีระหว่างประเทศ

ทั้งยังมีผลงานสำคัญที่เป็นที่ยอมรับจากข้าราชการกระทรวงและประชาชนคนไทยจากการทำหน้าที่ตัวแทนไทยในการสู้คดีปราสาทพระวิหาร ท่านได้อุทิศตนทำงานเพื่อประเทศชาติมาตลอดชีวิตราชการ

ภาพ กระทรวงการต่างประเทศ

สำหรับ ประวัติส่วนตัวของ นายวีรชัย เกิดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2503 ปริญญาตรีและปริญญาโทมหาวิทยาลัยปารีส (นองแตร์) ปริญญาเอกจากซอร์บอนน์ ฝรั่งเศส ลูกหม้อบัวแก้ว เริ่มจากเลขานุการตรี กองแอฟริกาและกลุ่มอาหรับ เติบโตเป็นอธิบดีกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ก่อนเป็นอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย

ทูตวีรชัย และคุณอลิซเบธ ภรรยา (ซ้าย) เมื่อครั้งเข้าพบนายบัน คีมุน ขณะเป็นเลขาธิการยูเอ็น ที่สำนักงานยูเอ็น นครนิวยอร์ก ปี 2558 / thaiembassy.org

ผู้เจรจาเรื่องเขาพระวิหาร และเป็นผู้ดูแลกรมที่เก็บเอกสารสำคัญระดับชาติ ได้รับแต่งตั้งเป็น เอกอัครราชทูต ณ กรุงเฮก เมื่อ 6 พ.ค. 2552 มีชื่อเสียงในฐานะหัวหน้าคณะทนายกฎหมายระหว่างประเทศในคดีปราสาทพระวิหาร ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ เครื่องราชอิสริยาภรณ์ “The Order of the Orange – Nassau” ชั้นตรา “Knight Grand Cross”

ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระราชาธิบดี วิลเลม – อเล็กซานเดอร์ แห่งราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2557

ปี 2558 ได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูต คณะผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ปี 2561 ได้รับแต่งตั้งเป็น เอกอัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา

ชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางอลิซเบธ พลาศรัย และมีความสามารถส่วนตัวในการเล่นดนตรี จากที่ท่านได้ร่วมก่อตั้ง UNRocks วงดนตรีของคณะทูตประจำสหประชาชาติที่นิวยอร์ก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน