เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ร.ต.อ.อภิชัย สีสังข์ รอง สว.(สอบสวน)สน.ทุ่งมหาเมฆ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่เก็บถังขยะใต้สะพานไทย-เบลเยี่ยม ถนนพระราม 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม. จึงรายงานผู้บังคับบัญชารุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รองผบก.น.5 พ.ต.อ.อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ พ.ต.ท.พิทักษ์ ลาดสาย รอง ผกก.ป.สน.ทุ่งมหาเมฆ พ.ต.ท.เจษฏา คุ้มศาสตร์ตรา รอง ผกก.จร.สน.ทุ่งมหาเมฆ เจ้าหน้าที่จราจร.สนทุ่งมหาเมฆ เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสน.ลุมพินี เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู และรถน้ำดับเพลิง บ่อนไก่ ของสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยกรุงเทพมหานคร 2 คัน

 

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณใต้สะพานไทย-เบลเยี่ยม ฝั่งสวนลุมพีนี เป็นพื้นที่เก็บถังขยะแบบ สีเขียว สีเหลือง และสีขาว ของสำนักงานเขตปทุมวัน ที่ร่องกลางสะพานเจ้าหน้าที่พบว่ามีแสงเพลิงพวยพุ่งขึ้นมาอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสน.ลุมพินี ได้ปิดการจราจรบนสะพานทั้งขาขึ้นและขาลง รวมทั้งพื้นราบ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้น้ำฉีดสกัดดับเพลิงใช้เวลา 45 นาที เพลิงจึงสงบลง โดยเพลิงลุกไหม้อยู่ในพื้นที่ประมาณ 20 ตรว. ถังขยะเสียหายกว่า 100 ถัง รวมทั้งโครงสร้างสะพานที่ถูกความร้อนจนมีรอยแตกร้าวและพื้นผิวสะพานทรุด หลังเพลิงสงบ ได้เปิดการจราจรบนพื้นราบตามปกติ แต่ยังต้องปิดการจราจรห้ามขึ้นสะพานต่อไป เนื่องจากเกรงว่าไฟไหม้อาจส่งผลต่อโครงสร้างสะพาน ต้องประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ ทำให้การจราจรบนถนนพระราม4 ทั้งขาเข้าขาออก ติดขัดและมีผลกระทบการจราจรข้างเคียงติดขัดอย่างหนัก

นางมรกต สนิทธางกูร ผอ.เขตปทุมวัน เปิดเผยภายหลังเข้าไปตรวจสอบว่า เมื่อวันที่ 27 ก.พ. เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา ตนได้รับรายงานว่า ในขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าไปเอาถังขยะช่วงเช้ามืด พบกลุ่มคนเร่ร่อนประมาณ 4-5 คน กำลังนอนหลับอยู่ เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ปีนหนีไปทางบริเวณช่องว่างระหว่างสะพานที่มีรั้วเหล็กปิดอยู่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบพบว่าเหล็กถูกตัดออกเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ และยังบอกว่า บริเวณเก็บถังขยะที่ไฟไหม้ เป็นที่เก็บถังขยะแบบชั่วคราว ซึ่งเป็นถังขยะใหม่ที่ยังไม่ผ่านการใช้งาน ขนาด 100 ลิตร มากกว่า 1,000 ใบ โดยมีรั้วเหล็กปิดกั้นมิดชิดรอบทิศทาง มีทางเข้าออกทางเดียวและปิดล็อคอย่างแน่นหนา แต่ก็ได้มีคนมาตัดเหล็กออกแล้วเกิดและเกิดเหตุเพลิงใหม้ขึ้น ซึ่งพบว่าเสียหายไปกว่า 100 ถัง มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

นายธิติ ทรงเจริญกิจ ผอ.สำนักงานก่อสร้างและบูรณะกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่าจากการตรวจสอบความเสียหายของโครงสร้างสะพานเบื้องต้นพบว่า เหล็กคานสะพานฝั่งขาออกมีการแอ่นตัวเป็นลูกระนาด ทำให้พื้นผิวการจราจรทรุดตัวตามโครงสร้างเหล็ก เนื่องจากถูกความร้อนไม่ต่ำกว่า 1 ชั่วโมง ส่วนสะพานด้านขาเข้าได้รับความเสียหายเล็กน้อยแต่ต้องประเมินว่าจะซ่อมแซมด้วยวิธีการใดที่จะทำให้สะพานฝั่งขาเข้ากลับมาใช้ได้ คาดว่าต้องทำการปิดสะพานเพื่อซ่อมแซมไม่น้อยกว่า 1 เดือน

พ.ต.อ.อัครวุฒ ธานีรัตน์ ผกก.สน.ทุ่งมหาเมฆ เปิดเผยว่า คาดว่าสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อาจจะเกิดจากการที่ผู้ใช้รถใช้ถนนโยนก้นบุหรี่ลงไปในช่องว่างระหว่างสะพาน หรือกลุ่มคนเร่ร่อนลักลอบเข้ามาหลับนอนในช่วงเวลากลางคืน แล้วทำให้เกิดประกายไฟ ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ฝ่ายสืบสวนติดตามหาข่าวและตรวจสอบกล้องวงจรปิด แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การวางเพลิงอย่างแน่นอนเนื่องจากที่เกิดเหตุมีรั้วรอบขอบชิดอย่างแน่นหนาบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปภายในได้ อย่างไรก็ดีต้องรอผลการตรวจสอบของกองพิสูจน์หลักฐานด้วย

 

พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รองผบก.น. 5 เปิดเผยว่า ตำรวจมีหน้าที่ในการดูแลการจราจร โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้ถึงข้อมูลข่าวสาร และฝากให้หลีกเลี่ยงถนนพระราม 4 ไปใช้เส้นทางถนนสาธร เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัดในช่วงเร่งด่วน หากสะพานฝั่งขาเข้าสามารถใช้งานได้ตามปกติจะมีการเปิดเส้นทางจราจรให้วิ่งสวนกันทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก โดยจะมีการประชุมกับบก.จร. และสน.พื้นที่ใกล้เคียงเพื่อประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน