รวบอดีตหนุ่มแบงก์ซื้อข้อมูลบัตรเครดิตเหยื่อจากแฮ็กเกอร์ สวมรอยสั่งซื้อมือถือ สร้อยคอทองคำทางออนไลน์แล้วนำไปขายต่อ ก่อนนำเงินไปเลี้ยงสาว-เสพยา เผยเหยื่อกว่า 100 ราย มีดาราดังอักษรย่อ พ ซีรีย์ตกเป็นเหยื่อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับอดีตพนง.แบงก์ / เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ตธนศักดิ์ ปราสาททอง พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป. นายปราโมทย์ ลลิตกิตติ ประธานชมรมป้องกันทุจริตบัตรเครดิตภายใต้สมาคมธนาคารไทยร่วมกันแถลงจับกุม นายสกล วิชยางกูล อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 189/41 ถ.สุขาภิบาล 5 ซอย 66 (เคหะออเงิน) แขวงออเงิน เขตสายไหม ผู้ต้องหาหมายจับศาลอาญาที่ 478/2562 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2562 “ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น”

พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์จำนวน 5 เครื่อง ซิมการ์ดเครือข่ายต่างๆ รวมจำนวน 36 หมายเลข โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง ไอแพด จำนวน 1 เครื่อง และ ไอซ์ จำนวน 10 กรัม โดยจับกุมตัวได้ที่ บริเวณคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งย่าน ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนายสกล ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นอดีตพนักงานธนาคารหลายแห่ง ซื้อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหาย จากแฮ็กเกอร์เว็บไซต์ต่างประเทศ ในราคา 15 ยูเอสดอลล่า ต่อข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหาย 1 ราย โดยสั่งจ่ายผ่านสกุลเงินดิจิตอลหรือบิตคอยน์

จากนั้นก็จะนำข้อมูลบัตรเครดิตผู้เสียหายที่ซื้อมาไปใช้สวมรอยเป็นลูกค้าธนาคารต่างๆ ก่อนสั่งซื้อของออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ ซึ่งสินค้าที่สั่งซื้อส่วนใหญ่จะเป็นโทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ และคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค เนื่องจากสินค้าเหล่านี้สามารถนำไปขายต่อได้ง่าย ที่ผ่านมาพบว่าก่อเหตุมาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 8 ล้านบาท

ทางกองปราบฯจึงร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือ ปอท. ร่วมกันสืบสวนสอบสวนพร้อมกับรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐาน ก่อนขออำนาจศาลออกหมายจับ กระทั่งสืบทราบว่าผู้ต้องหารายนี้กำลังใช้ข้อมูลบัตรเครดิตของผู้เสียหายสั่งซื้อของและให้มาส่ง ที่บริเวณคอนโดมิเนียมดังกล่าว จึงวางกำลังเฝ้าสังเกตการณ์กระทั่งพบตัวผู้ต้องหาจึงแสดงตัวเข้าจับกุม ก่อนขยายผลเข้าตรวจค้นภายในห้องพักจนพบของกลางคอมพิวเตอร์และอื่นๆ รวมถึงยาเสพติด จึงได้ยึดไว้เป็นหลักฐาน

สอบสวนนายสกล ในชั้นจับกุมให้การรับสารภาพว่า ตนนำความรู้เกี่ยวกับบัตรเครดิต และขั้นตอนการทำธุรกรรมการเงินต่างๆ จากการที่เคยเป็นอดีตพนักงานธนาคาร มาใช้ในการก่อเหตุ เพราะต้องการหาเงินมาใช้เที่ยวเตร่ ปรนเปรอหญิงสาว ร่วมทั้งซื้อยาเสพติดมาเสพ

ซึ่งของกลางที่ตรวจพบภายในห้องพักนั้น ยืนยันว่าเป็นการซื้อมาเสพไม่ได้นำไปขายต่อแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลรายชื่อผู้เสียหายจำนวน 100 รายที่ถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุพบว่า 1 ในนั้น มีศิลปินดาราชื่อดัง อักษรย่อ พ. ซึ่งเป็นนักแสดงนำในละครซีรีย์ชื่อดังอย่างฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น ตกเป็นเหยื่อรวมอยู่ด้วย รวมถึงยังมีบุคลากรทางการแพทย์ หรือ หมอ และนักธุรกิจอื่นๆอีกหลายคนตกเป็นเหยื่อถูกผู้ต้องหารายนี้ก่อเหตุอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน