สมเด็จพระเทพฯเสด็จฯทอดพระเนตรบูธสำนักพิมพ์มติชน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

29 มี.ค. 2562 - 17:18 น.

สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯทอดพระเนตรบูธสำนักพิมพ์มติชน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ทรงสนพระราชหฤทัย หนังสือของสำนักพิมพ์มติชน อาทิ เสวยราชสมบัติกษัตรา, ผ้าเขียนทอง พระภูษาทรงบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์สยาม และจักรพรรดิราช คติอำนาจเบื้องหลังชนชั้นนำไทย ซึ่งเป็นหนังสือชุดบรมราชาภิเษก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สมเด็จพระเทพ / เมื่อวันที่ 29 มี.ค. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ณ ห้องบอลรูม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ กรุงเทพมหานคร

โดยมีนายอุดม คชินทร รมช.ศึกษาธิการ, นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย, นายพีระ รัตนวิจิตร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน, นางแอกเนส ชาน ทูตสันถวไมตรีขององค์การยูนิเซฟ ประจำภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และคณะกรรมการจัดงานเฝ้าฯ รับเสด็จ

โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชดำรัสเปิดงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 ความตอนหนึ่งว่า “หนังสือมีวิวัฒนาการที่ยาวนานจากโบราณกาล จนถึงปัจจุบัน เป็นเครื่องมือในที่ใช้บันทึกและถ่ายทอดเรื่องราวต่างๆ ทั้งความรู้และจินตนาการมาอย่างต่อเนื่อง

เพราะในยุคก่อน หนังสือเป็นของมีคุณค่าอย่างยิ่ง เป็นเอกสารอย่างดี รูปลักษณ์ของหนังสือเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จนถึงยุคที่เทคโนโลยีการสื่อสารเจริญก้าวหน้าเกิดเป็นหนังสือในรูปแบบอีบุ๊ค ที่อ่านได้จากเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เชื่อมต่อกับสัญญาณอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง เนื่องจากผู้อ่านสามารถค้นคว้า หาเรื่องราวต่างๆ รวมถึงวรรณกรรมเก่าที่ไม่ได้ตีพิมพ์เป็นเล่มมานาน ได้โดยสะดวกและรวดเร็ว ในที่ที่มีสัญญาณเชื่อมต่อ การเปลี่ยนแปลงนี้ส่งอิทธิพลต่อวงการหนังสือ เป็นความท้าทายที่ผู้ผลิตหนังสือและสิ่งพิมพ์ต่างๆ ต้องร่วมกันคิด วิจัย และหาวิธีที่จะทำให้หนังสือคงความเป็นคลังทางปัญญา ทรงคุณค่า”

จากนั้น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทอดพระเนตรนิทรรศการหนังสือดีเด่น ประจำปี 2562 รวมทั้ง ทอดพระเนตรการออกร้านจำหน่ายหนังสือภายในงาน

ต่อมาเวลา 11.10 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มายังบูธสำนักพิมพ์มติชน โดยมี น.ส.ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บมจ.มติชน, นายอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณรองผจก.สำนักพิมพ์มติชน, นางเอมอร ส่องสว่าง ผู้จัดการฝ่ายขาย และนายธีรพันธุ์ จันทร์เจริญ ผู้เขียนหนังสือเรื่องผ้าเขียนทอง พระภูษาทรงบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์สยาม เฝ้าฯรับเสด็จ

โดยทรงมีพระราชปฏิสันถารกับคณะผู้รับเสด็จ และทรงสนพระราชหฤทัย หนังสือของสำนักพิมพ์มติชน อาทิ เสวยราชสมบัติกษัตรา, ผ้าเขียนทอง พระภูษาทรงบรมราชาภิเษก พระมหากษัตริย์สยาม และจักรพรรดิราช คติอำนาจเบื้องหลังชนชั้นนำไทย ซึ่งเป็นหนังสือชุดบรมราชาภิเษก รวมไปถึงหนังสือเรื่องอากาศจักจารผจง จารึก พอฤา โดยแน่งน้อย ปัญจพรรค์, เลือดข้นคนจาง และ My Name is Red โดย ออร์ฮาน ปามุก

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 17 มีขึ้นตั้งแต่วันนี้-7 เมษายน เวลา 10.00-21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมเด็จพระเทพฯเสด็จฯทอดพระเนตรบูธสำนักพิมพ์มติชน งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง