Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

ฝุ่นพิษ เชียงใหม่ยังหนักรับ ‘บิ๊กตู่’ แม่ฮ่องสอนอ่วม PM 2.5 ทะลุ 238 ไมโครกรัม

2 เม.ย. 2562 - 11:26 น.

ค่าฝุ่นพิษ เชียงใหม่รับ ‘บิ๊กตู่’ แม่ฮ่องสอนหนักสุด ค่า PM 2.5 ทะลุ 238 ไมโครกรัม ขณะที่ 7 พื้นที่ยังเจอวิกฤตฝุ่นสีแดง แจ้งประชาชนสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก

ฝุ่นพิษ / เมื่อวันที่ 2 เม.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ เมื่อเวลา 09.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองส่วนใหญ่ลดลงจากเมื่อวาน เมื่อเปรียบเทียบในช่วงเวลาเดียวกัน คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง - มีผลกระทบต่อสุขภาพ

โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีแดง 7 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) และพื้นที่สีส้ม 7 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) สีเหลือง 3 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลางค่า) PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 39-238 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) ค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 52-269 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.)

นายประลอง กล่าวว่า โดยฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เกินมาตรฐาน ดังนี้ ในพื้นที่ต่อไปนี้ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย 145 มคก./ลบ.ม. ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย 144 มคก./ลบ.ม. ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่ 143 มคก./ลบ.ม. ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่ 119 มคก./ลบ.ม. ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ 84 มคก./ลบ.ม. ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ 84 มคก./ลบ.ม. ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง 74 มคก./ลบ.ม. ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ ลำปาง 43 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง 69 มคก./ลบ.ม. ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ 54 มคก./ลบ.ม.

บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน 132 มคก./ลบ.ม. ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 238 มคก./ลบ.ม. ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน 55 มคก./ลบ.ม. ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน 122 มคก./ลบ.ม. ต.นาจักร อ.เมือง แพร่ 39 มคก./ลบ.ม. บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา 87 มคก./ลบ.ม. ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก 47 มคก./ลบ.ม.

นายประลอง กล่าวว่า ทั้งนี้ คพ.ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่งดการเผาในที่โล่ง เพื่อป้องกันการเพิ่มสูงขึ้นของฝุ่นละอองอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ประชาชนอยู่ในพื้นที่ที่ปริมาณฝุ่นละอองมีผลกระทบต่อสุขภาพ ขอให้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก ประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสังเกตอาการผิดปกติ เช่น ไอบ่อย หายใจลำบาก หายใจถี่ หายใจไม่ออก หายใจมีเสียงวี้ด ใจสั่น คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก ให้รีบพบแพทย์ ผู้มีโรคประจำตัวควรเตรียมยาและอุปกรณ์ที่จำเป็นอย่างน้อย 5 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และสามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th และแอพพลิเคชั่น air4thai และติดตามข่าวสารการดำเนินงานแก้ไขปัญหาหมอกควัน 9 จังหวัดภาคเหนือได้ทาง www.pcd.go.th

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อตรวจราชการและติดตามสถานการณ์ การจัดการและแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือที่กำลังมีปัญหาในขณะนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝุ่นพิษ เชียงใหม่ยังหนักรับ ‘บิ๊กตู่’ แม่ฮ่องสอนอ่วม PM 2.5 ทะลุ 238 ไมโครกรัม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง