การแพทย์ฉุกเฉินจวกจนท. ขวางกู้ชีพช่วยลูกศิษย์ธรรมกายป่วยหอบไม่ทันจนดับสลดในพื้นที่ควบคุม ที่ไม่ใช่ภายในวัด

1 มี.ค. 2560 - 17:05 น.

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นพ.ภูมินทร์ ศิลาพันธ์ รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉิน กล่าวถึงกรณีมีผู้ป่วยโรคหอบหืดเสียชีวิตภายในบริเวณพื้นที่ควบคุมวัดธรรมกาย หลังจากที่มีการประสานมายังหน่วยแพทย์กู้ชีพฉุกเฉินแล้วไม่ได้รับการอนุญาตให้เข้าไปรับผู้ป่วยได้ว่า ในส่วนของการช่วยชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินนั้น เป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ไม่ควรขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหนก็ตาม เพราะโดยหลักการสากลแล้ว แม้แต่ในภาวะสงครามก็ยังต้องเปิดทางให้กับบุคคลากรทางการแพทย์เข้าไปช่วยเหลือชีวิตคน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใด ประตูใดสามารถเข้าไปรับผู้ป่วยได้ก็ควรจะช่วยเปิดทางให้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวถามว่าการขัดขวางบุคคลกรทางการแพทย์เพื่อเข้าไปช่วยเหลือชีวิตคนนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ นพ.ภูมินทร์ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ตามหลักคือไม่ควรจะมีการขัดขวางการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ที่จะเข้าไปช่วยเหลือชีวิตตน

เจ้าหน้าที่การแพทย์ฉุกเฉินในจุดเกิดเหตุให้ข้อมูลว่า เป็นเรื่องจริง เนื่องจากผู้ป่วยอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์บริเวณพื้นที่ควบคุม แต่ไม่ใช่ภายในวัดพระธรรมกาย ซึ่งเมื่อผู้ป่วยมีอาการหอบหืด มีผู้หวังดีประสานโทรสายด่วน 1669 ซึ่งรถฉุกเฉินได้ออกมาทันที แต่มาติดที่ประตู 7 โดยไม่สามารถผ่านเข้าไปรับตัวผู้ป่วยได้ เนื่องจากต้องผ่านการตรวจสอบต่างๆ ซึ่งเมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุก็พบว่าไม่ทันการณ์แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การแพทย์ฉุกเฉินจวกจนท. ขวางกู้ชีพช่วยลูกศิษย์ธรรมกายป่วยหอบไม่ทันจนดับสลดในพื้นที่ควบคุม ที่ไม่ใช่ภายในวัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง