คุกอีกคดีฟอกเงิน บอย นาคคำ เครือข่ายไซซะนะ คนให้ลัมโบกินี เบนซ์ เรซซิ่ง!

เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีฟอกเงิน หมายเลขดำฟย.24/2560 ที่พนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทหก์ฟ้องนายณัฐพล หรือบอย นาคคำ นักค้ายาเสพติดชื่อดัง เป็นจำเลยฐานร่วมกันฟอกเงิน จากการค้ายาเสพติด

อ่าน เผยบิ๊กไบค์ของ “เบนซ์”ที่โดนยึด เปิดทรัพย์สินเครือข่าย “บอย” กว่า 200 ล้าน!!

จากกรณีพบว่าตั้งแต่ปี 2555 – 2560 มีการโอนเงินที่ได้การค้ายาเสพติดให้กับกลุ่มของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ เบนซ์ เรซซิ่ง เพื่อนำไปซื้อทรัพย์สินและรถยนต์หรู เพื่อปกปิดที่มาของทรัพย์สิน โดยศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2562 ว่า การกระทำของ นายณัฐพล จำเลย เป็นความผิด ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ. ศ.2542 มาตรา 5 (1) (2), 9 วรรคสอง จำเลยรับสารภาพและให้การเป็นประโยชน์ จึงพิพากษาลงโทษจำคุก 4 ปี 18 เดือน

ต่อมาจำเลยได้ยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลลงโทษสถานเบา

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เบิกตัวนายณัฐพล จากเรือนจำ ศาลอุทธรณ์ตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่าจำเลยได้มีการโอนเงินที่ได้จากการกระทำผิดค้ายาเสพติดหลายครั้ง ซึ่งพฤติการณ์มีความร้ายแรงแตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกจำเลยนั้นหนักเกินไป อุทธรณ์ของจำเลยฟังขึ้นบางส่วน ศาลอุทธรณ์เห็นควรแก้โทษให้เหมาะสม จึงพิพากษาแก้ลดโทษเป็นจำคุก นายณัฐพล จำเลย 2 ปี 18 เดือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฐพล ยังเป็นจำเลยในคดีที่ถูกฟ้องต่อศาลอาญาซึ่งศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาไปแล้ว 1.คดีหมายเลขดำ อย.1883/2560 ข้อหา ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเกินปริมาณที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดไว้เพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาตและสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 20 ปี ปรับ 4 แสนบาท โดยศาลอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2561

2.คดีหมายเลขดำ อย.1257/2560 ข้อหา ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเกินปริมาณที่รัฐมนตรีประกาศกำหนดโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ในประเภท 2 (ไนเมตาซีแพม) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ปี จำเลยให้การับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปี 6 เดือน โดยศาลอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 10 พ.ค. 2561

และ 3.คดีหมายเลขดำ อย.2187/2560 ข้อหา สมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและพยายามจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต ปรับ 1 ล้านบาท จำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกตลอดชีวิต ปรับ 5 แสนบาท โดยศาลอ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 22 ส.ค.2561

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน