แอบบุกศูนย์ทดลองปลูกพันธุ์ข้าว แต่โตมาดันเป็น กัญชา ตากแห้ง-บด พร้อม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กัญชา / พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พ.ต.อ.มาโนชญ์ จิตภักดี รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ปกรณ์ จุ่นเขียว หัวหน้าชุด ปปส.ภ.จ.สุพรรณบุรี สนธิกำลังร่วมกับ พ.อ.กุญชภัสร์ หาญสมบูรณ์ เสธ บก.ควบคุม กกล.รส.มทบ.17

นำกำลัง ตำรวจ ทหาร กว่า 30 นาย บุกเข้าทำการตรวจสอบ มูลนิธิชื่อดังแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นศูนย์ปลูกทดลองพันธุ์ข้าวและส่งเสริมพันธุ์ข้าว ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ได้ลักลอบปลูก กัญชา โดยไม่ได้รับอนุญาตจำนวนมาก

เบื้องต้น ภายในมูลนิธิ มีคนงาน ประมาณ 5-6 คน กำลังทำงานคัดพันธุ์ข้าว ที่บริเวณโรงเก็บของด้านหลังตรวจสอบพบต้นกล้ากัญชามีความสูงประมาณ 1 ฟุต ปลูกอยู่ในถุงดำวางเรียงรายประมาณ 200 ต้น ภายในโรงเก็บของที่ดัดแปลงเป็นโรงงานขนาดเล็ก พบเมล็ดกัญชาตากแห้งบรรจุอยู่ในถุงจำนวน 5 ถุง และ ผงกัญชาฝุ่นบดแห้งใส่ถุง

น้ำกัญชาสกัด ใส่ถังขนาด 15 ลิตร 1 ถัง และถัง 5 ลิตร อีก 2 ถัง เครื่องบดเม็ดกัญชาอีก 1 เครื่อง จนท.จึงได้นำของกลางทั้งหมด พร้อมพนักงานของมูลนิธิ จำนวน 5 คน มาทำการสอบปากคำ ที่สภ.สระแก้ว อ.เมืองสุพรรณบุรี

จากการสอบสวนคนงานทั้งหมด ได้ให้การว่า ต้นกัญชาและอุปกรณ์ทั้งหมดไม่ใช่ของพวกตน เป็นของส่วนมูลนิธิ ได้ปลูกขึ้นเพื่อทำการทดลองยา โดยวันนี้เจ้าของ ซึ่งเป็นกรรมการบริหารมูลนิธิ ไม่อยู่ เดินทางไปต่างประเทศ อีก 3-4 วันถึงจะกลับ ส่วนกัญชาที่บดแห้ง ต้นกล้ากัญชา ทางเจ้าของมูลนิธิ ได้ นำมาผลิตผ่านกระบวนการ เพื่อใช้เป็นยา รักษาโรค โดยได้มีการนำเม็ดกัญชามาทดลองปลูก เพื่อใช้ทางการแพทย์

ทั้งหมดยังอยู่ระหว่างนำมาปลูกเพื่อทำการทดลอง แต่พวกตนก็ไม่ทราบว่าได้มีการขออนุญาตปลูกอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้วหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าได้นำจนท.ของมูลนิธิมาทำากรสอบปากคำทำประวัติแล้วปล่อยตัวไป พรัอมทั้งจะได้ติดตามตัวเจ้าของมูลนิธิ มาสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน