Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

กทม.ซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรม ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ขบวนอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์

4 เม.ย. 2562 - 17:48 น.

อัศวินนำผู้บริหารกทม.ซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรม ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ริ้วขบวนอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกทม. จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย สำหรับใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ / เมื่อวันที่ 4 เม.ย. ที่ศาลาว่าการกทม. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหาร กทม. ที่จะเข้าร่วมริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพมหานคร ร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงรายละเอียดพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เส้นทางการเดิน รวมทั้งซักซ้อมวิธีการเดินสวนสนาม ในระยะห่าง 2 เมตร และขั้นตอนการปฏิบัติในริ้วขบวนอัญเชิญคนโทน้ำฯศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย

ต่อมาเวลา 13.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในการซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย

ทั้งนี้ภายหลังจากที่ผู้ว่าฯกทม. ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ในหอศาสตราคมแล้ว ได้อัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จากหอศาสตราคมขึ้นรถยนต์ บริเวณหน้าพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย เพื่อออกไปยังริ้วขบวนฯ บริเวณถนนหน้าพระลาน จากนั้นเคลื่อนริ้วขบวนฯ เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสนามไชย เลี้ยวซ้ายถนนกัลยาณไมตรี จากนั้นเลี้ยวขวาถนนอัษฎางค์ และเข้าสู่กระทรวงมหาดไทย ในเวลา 13.55 น.

จากนั้นผู้ว่าฯกทม. อัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานครขึ้นวางบนแท่นที่จัดไว้สำหรับคนโทฯ กรุงเทพมหานคร ณ ห้องดอกแก้ว ศาลาว่าการกระทรวงมหาดไทย ร่วมกับคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์จาก 76 จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อรอการประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในวันที่ 18 เม.ย.นี้ เวลา 17.19-21.30 น. ณ วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ต่อไป

สำหรับริ้วขบวนเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย วงดุริยางค์ จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ริ้วขบวนธงชาติและธงตราสัญลักษณ์พิธีบรมราชาภิเษก โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักเทศกิจและเจ้าหน้าที่เทศกิจของทั้ง 50 เขต รถยนต์อัญเชิญคนโทน้ำ

โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระราชวังเป็นคนขับ ริ้วขบวนผู้บริหารกรุงเทพมหานคร นำโดยนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. และนายจักกพันธุ์ ผิวงาม นายสกลธี ภัททิยกุล นายเกรียงยศ สุดลาภา นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธุ์ รองผู้ว่าฯกทม. คณะผู้บริหารกทม. สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร และข้าราชการกรุงเทพมหานคร รวมจำนวนทั้งสิ้น 423 คน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวภายหลังว่า วันนี้เป็นครั้งแรกที่กทม.ซักซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ของกรุงเทพมหานคร จากหอศาสตราคมในพระบรมมหาราชวังไปยังกระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งบันทึกภาพวิดีโอเพื่อดูความพร้อมเพรียงของขบวนว่ามีมากน้อยเพียงใด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งข้าราชการพลเรือนอาจจะต้องมีการซักซ้อม 1-2 ครั้ง ไม่เหมือนกับขบวนของทหารและตำรวจที่ฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดความพร้อมเพรียงและเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม กทม.จะซักซ้อมอีก 1-2 ครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ส่งผลให้ข้าราชการกทม.บางคนเป็นลมจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับผู้ป่วย ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ความสนใจกับการซักซ้อมเป็นอย่างมาก โดยหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาบันทึกภาพการซักซ้อม พร้อมทั้งเซลฟี่ด้วย


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม.ซ้อมเสมือนจริง พิธีพลีกรรม ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ขบวนอัญเชิญคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง