ราชทัณฑ์ ปรับเรือนนอนทหาร มทบ.11 เป็น คุกชั่วคราวแห่งใหม่ รอรับนักโทษสำคัญ!

8 เม.ย. 2562 - 21:28 น.

ราชทัณฑ์ ปรับเรือนนอนทหาร มทบ.11 เป็น คุกชั่วคราวแห่งใหม่ รอรับนักโทษสำคัญ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงยุติธรรม เรื่อง กำหนดอาณาเขตเรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้อง ตามที่กระทรวงยุติธรรมได้มีคำสั่งที่ 314 /2558 ลงวันที่ 8 กันยายนพ.ศ.2558 กำหนดอาณาเขตเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ขึ้นในพื้นที่พัน.ร.มทบ.11 ถนนพระรามที่5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เนื้อที่1ไร่ เพื่อใช้เป็นสถานที่คุมขังผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ และคดีอื่นที่เกี่ยวเนื่อง โดยให้สังกัดเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร นั้น

เนื่องจาก พัน.ร.มทบ.11 ได้ย้ายไปเปิดทำการที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร จึงอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 31 ประกอบมาตรา 7 แห่งพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ. 2560 ยกเลิกคำสั่งกระทรวงยุติธรรม ที่ 314/2558 ลงวันที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558 และกำหนดอาณาเขตเรือนจำชั่วคราวใหม่ ในพื้นที่ พัน.ร.มทบ.11 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ 1 ไร่ 12.64 ตารางวา เรียกชื่อว่า “เรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้อง” มีอาณาเขตตามผนที่ แนบท้ายประกาศ เพื่อควบคุมผู้ต้องขังคดีความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ และคดีอื่นที่เกี่ยวเนื่องโดยให้สังกัดเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

สำหรับเรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรีให้มีฐานะเป็นเรือนจำชั่วคราวไปจนกว่าจะดำเนินการย้ายผู้ต้องขังแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา เป็นต้นไป

ประกาศ ณวันที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2562

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. รายงานข่าวแจ้งว่า เรือนจำชั่วคราวแขวงทุ่งสองห้อง อยู่ระหว่างการปรับปรุงเรือนนอน ในพื้นที่ พัน.ร.มทบ.11 แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ 1 ไร่ 12.64 ตารางวา ภายในจะเป็นห้องคุมขัง คล้ายกับเรือนจำตามหลักสากล มีห้องน้ำ และที่นอน เป็นห้องขังเดียวมีลูกกรงทาสีม่วง คาดว่าจะเปิดใช้ได้ในเร็วๆ นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเรือนจำชั่วเรือนจำชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี ได้ประกาศเป็นเรือนจำชั่วคราว เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2558 ซึ่งมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในขณะนั้น ได้ออกประกาศคำสั่งกระทรวงยุติธรรม ที่ 314/2558 กําหนดเรือนจําชั่วคราว ขึ้นในพื้นที่ พัน.ร.มทบ.11 ถนนพระรามที่ 5 แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร เนื้อที่ 1 ไร่ เรียกชื่อว่า “เรือนจําชั่วคราวแขวงถนนนครไชยศรี”

ทั้งนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวมีผู้ต้องขังในคดีหมิ่นเบื้องสูง ความผิดม.112 และคดีความมั่นคง เช่น นายอาเด็ม คาราแด๊ก นายมีไรลี ยูซุฟู ผู้ต้องหาคดีระเบิดราชประสงค์ และคดีสำคัญถูกนำตัวไปคุมขังยังพื้นที่ดังกล่าว

 

ที่มา มติชนออนไลน์


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์ ปรับเรือนนอนทหาร มทบ.11 เป็น คุกชั่วคราวแห่งใหม่ รอรับนักโทษสำคัญ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง