สรุป 4 วันอันตราย ตายพุ่ง 237ศพ อุดรฯ-โคราชครองแชมป์ 11ศพ จับเมาขับเพียบ!

สรุป 4 วันสงกรานต์ ช่วง 7 วันอันตราย ตายพุ่ง 237 ศพ บาดเจ็บ 2,322 ราย พบอุบัติเหตุดื่มแล้วขับสูงสุด อุดรฯ-โคราช ครองแชมป์ 11 ศพ กำชับด่านตรวจกวดขันเคร่งครัดวินัยจราจร-ดื่มแล้วขับ รองรับปชช.เดินทางกลับ

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 เม.ย. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะประธานแถลงสรุปผลการดำเนินงานป้องกัน และอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2562 เปิดเผยว่า สถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 14 เม.ย. 2562 ซึ่งเป็นวันที่ 4 ของการรณรงค์ “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” เกิดอุบัติเหตุ 567 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 59 ราย ผู้บาดเจ็บ 598 คน รวม 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 11-14 เม.ย.2562 เกิดอุบัติเหตุ 2,232 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 237 ราย ผู้บาดเจ็บ 2,322 คน

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 42.86 ขับรถเร็ว ร้อยละ 25.40 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 78.31 ทั้งนี้ ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,039 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 65,337 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 1,072,767 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 238,111 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 65,349 ราย ไม่มีใบขับขี่ 58,950 ราย

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ จ.เชียงราย 21 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่ จ.ฉะเชิงเทรา 4 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ จ.เชียงราย และจ.ร้อยเอ็ด 20 คน ส่วนจังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิต (ตายเป็นศูนย์) มี 12 จังหวัด ได้แก่ จ.ตรัง, ตราด, นครนายก, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, พังงา, แม่ฮ่องสอน, สมุทรสงคราม, สมุทรสาคร, สุโขทัย, อ่างทอง และอำนาจเจริญ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 81 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.นครราชสีมา และอุดรธานี 11 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช 82 คน

“ในวันนี้หลายพื้นที่ยังเล่นน้ำสงกรานต์ ขณะที่ประชาชนบางส่วนทยอยเดินทางกลับ ซึ่งภาพรวมสถิติอุบัติเหตุตลอด 4 วันที่ผ่านมา ถือว่าน่าพอใจ เนื่องจากผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิต มีจำนวนลดลง เนื่องจากปีนี้ทุกฝ่ายร่วมกันบูรณาการทำงานอย่างเข้มข้น ทำให้บรรลุเป้าหมายดีกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยการสูญเสียจากอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ทรงแนะใช้จิตอาสาร่วมปฏิบัติหน้าที่ เน้นให้ทุกจังหวัดบูรณาการทำงานร่วมกันเพื่อลดการสูญเสียโดยเร็ว” พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าว

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับมาตรการในวันเดินทางกลับจะมีจิตอาสามาเพิ่ม เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้การจราจรมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนพักผ่อนให้เพียงพอ และตรวจสอบสภาพรถให้มีความพร้อมเพื่อความปลอดภัย ขณะที่การจับเมาแล้วขับในปีนี้จับได้มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา ร้อยละ 20 แสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่มีมาตรการเข้มงวดสำหรับผู้ที่เมาแล้วขับ โดยศปถ.สั่งการทุกจังหวัด เน้นการเรียกตรวจของด่านชุมชน กวดขันพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ โดยเฉพาะดื่มแล้วขับและขับรถเร็วในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นพิเศษ

ด้าน นายปวิณ ชำนิประศาสน์ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย หัวหน้ากลุ่มงานภารกิจด้านสาธารณภัยและพัฒนาเมือง เปิดเผยว่า เนื่องจากประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางกลับ จึงขอให้จังหวัดบูรณาการเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน อำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้เกิดความคล่องตัว รวมถึงจัดเตรียมจุดบริการ จุดพักรถ และระบบขนส่งสาธารณะให้เพียงพอในการรองรับการเดินทางกลับของประชาชน ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้ผู้ขับขี่เตรียมความพร้อมในการเดินทางผ่านทุกช่องทางสื่อ

บทความก่อนหน้านี้สลด 3 ศพ “เครื่องบิน” ชน “เฮลิคอปเตอร์” สนามบินใกล้เอเวอเรสต์ (คลิป)
บทความถัดไป18 ฝน 18 หนาว! หนุ่มเล่นสงกรานต์ ซิ่งรถกลับบ้าน อัดกระบะกำลังยูเทิร์น ตายคาที่