ศาลฎีกายืน 3 ศาล จำคุก “เจ๋ง ดอกจิก” 2 ปี หมิ่นเบื้องสูงไม่รอลงอาญา

7 มี.ค. 2560 - 12:01 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่ห้องพิจารณา 909 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดี หมายเลขดำที่ อ.2740/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายยศวริศ ชูกล่อม หรือ “เจ๋ง ดอกจิก” แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และจำเลยคดีก่อการร้าย เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 2, 8 และ 12 กรณีเมื่อวันที่ 29 มี.ค. 2553 จำเลยได้ขึ้นปราศรัยบนเวทีนปช. เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ แขวงบวรนิเวศ กรุงเทพมหานคร ดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ขอให้ลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย จำเลยให้การปฏิเสธ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาเห็นว่า จำเลยจึงมีความผิดมาตรา 112 จริง ให้จำคุก 3 ปี ทางนำสืบเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา จากนั้น จำเลยยื่นอุทธรณ์ขอให้ศาลลงโทษสถานเบาหรือรอการลงโทษ โดยอ้างว่าจำเลยเคยร่วมกิจกรรมถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติโดยตลอด

ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันเบื้องสูง สมควรลงโทษเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอการลงโทษนั้นเหมาะสมแล้ว อุทธรณ์จำเลยฟังไม่ขึ้น พิพากษายืน ต่อมานายยศวริศได้ยื่นขอประกันตัวไประหว่างฎีกา ตีราคาประกัน 700,000 บาท

วันนี้นายยศวริศเดินทางมาศาลพร้อมทนายความ โดยศาลฎีกาตรวจสำนวนประชุมปรึกษาหารือกันเเล้วเห็นว่า นายยศวริศกระทำความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จริงที่ศาลล่างทั้งสองลงโทษมานั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วยพิพากษาจำคุกนายยศวริศ 2 ปี ไม่รอลงอาญา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลฎีกายืน 3 ศาล จำคุก “เจ๋ง ดอกจิก” 2 ปี หมิ่นเบื้องสูงไม่รอลงอาญา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง