ไฟไหม้หญ้า ช็อกลามรีสอร์ทดัง หัวหิน เผาวอดหลายสิบล้าน-อพยพนักท่องเที่ยววุ่น

ช็อกไฟเผาบ้านพักหรูกว่า 10 หลัง รีสอร์ทดังหัวหิน ระดมรถน้ำ 15 คัน กว่าจะดับได้ – เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 เมษายน 2562 ศูนย์วิทยุกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ห้องพักภายใน เทวัญ ดารา รีสอร์ท แอนด์ สปา หัวหิน เลขที่ 451 ถนน หัวหิน ซอยสวัสดิ์มงคล 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นรีสอร์ทชื่อดังของอำเภอหัวหิน และมีขนาดใหญ่ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จึงได้แจ้งให้พนักงานสอบสวน สภ.หัวหิน ทราบ พร้อมนำกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมรถน้ำดับเพลิง เข้าช่วยเหลือดับไฟ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสหชาติ ลิ้มเจริญภักดี ประธานมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน เปิดเผยว่า เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าไฟกำลังลุกไหม้บ้านพักที่ปลูกติดกับแนวรั้วของรีสอร์ท ซึ่งเป็นบ้านพักแบบพูลวิลล่าและการ์เด้นท์ พูลวิลล่า ซึ่งเป็นบ้านหลัง มีรั้วล้อมรอบ พร้อมสระว่ายน้ำในตัว หลังคาบ้านพักมุงด้วยกระเบื้องและคลุมทับด้วยใบจาก เพื่อให้ร่มรื่นอากาศไม่ร้อนและเข้ากับสภาพแวดล้อม โดยในเบื้องต้นไฟไหม้อย่างรุนแรง เสียหายทั้งหลังจำนวน 4-5 หลัง และขยายวงกว้างไปยังบ้านพักหลังอื่นเรื่อยๆ เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและมีลมกระโชกแรง ทำให้ประกายไฟและไฟลุก ลุกลามไปติดห้องพักที่อยู่ใกล้เคียงกันขยายวงกว้างไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้ได้รับแจ้งว่า ไฟได้ลุกลามมาจากป่าหญ้าข้างรีสอร์ท ก่อนลุกลามมาติดรีสอร์ทและขยายพื้นที่อย่างรวดเร็ว ขณะนี้ได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมรถน้ำดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียง ทั้ง ต.หนองพลับ , ห้วยสัตว์ใหญ่ , เทศบาลเมืองหัวหิน , เทศบาลเมืองชะอำ , เทศบาลตำบลเขาน้อย , กู้ภัยสว่างแผ่ไผศาลปราณบุรี และ กู้ภัยสว่างหัวหินธรรมสถาน รวมกว่า 15 คัน ระดมดับเพลิง รวมทั้งนำรถน้ำออกไปสกัดเพลิงที่กำลังลุกไฟไหม้ป่าหญ้า , ป่าอ้อย และดงต้นกล้วยที่มีแนวเขตติดกับรีสอร์ท บนเนื้อที่หลายไร่ ซึ่งคาดว่าจะเป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้

พ.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ทองงามตระกูล รองผู้บังคับการตำรวจภูธรประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สามารถควบคุมเพลิงภายในรีสอร์ทให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว เหลือเพียงฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อระวังไม่ให้ไฟติดขึ้นมาอีก รวมถึงพื้นที่รอบนอกรีสอร์ท ก็ได้มีการฉีดน้ำสกัดไว้หมดแล้ว

เบื้องต้นทราบจากพนักงานรีสอร์ทว่า ไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดจากไฟที่ไหม้หญ้าในพื้นที่ว่างข้างรีสอร์ท ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ได้แจ้งให้นักท่องเที่ยวทราบและกันนักท่องเที่ยวภายในรีสอร์ทออกแล้วทั้งหมด ทุกคนปลอดภัยไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุเพลิงไหม้

ด้าน พ.ต.ต.วโรดม ใบเรือ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยว 2 กองกำกับการ 1 (หัวหิน) กล่าวว่า หลังรับรายงานได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบข้อมูลเบื้องต้นแล้ว เบื้องต้น นักท่องเที่ยวทั้งหมดปลอดภัย ไม่มีใครได้รับอันตราย ทั้งนี้หากมีนักท่องเที่ยวรับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้หรือทรัพย์สินเสียหาย สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือได้ ซึ่งได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเข้าประจำที่เกิดเหตุแล้ว

อย่างก็ตามในเบื้องต้น พบว่าไฟไหม้ในครั้งนี้ ใช้เวลาในควบคุมเพลิงกว่า 2 ชั่วโมง เพลิงจึงอยู่ในวงจำกัดได้ ซึ่งพบว่าบ้านพักเสียหายทั้งหมด จำนวน 4 หลัง เสียหายบางส่วนอีกกว่า 10 หลัง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย และประเมินมูลค่าความเสียหายทั้งหมด ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 10 ล้านบาท เสียหายหลายสิบล้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน