เลือกตั้งซ่อม เขตบางกะปิ พลังประชารัฐ-ประชาธิปัตย์ แบ่งคะแนนเท่าๆกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 13 กรุงเทพมหานคร ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 32 โรงเรียนลำสาลี ราษฎร์บำรุง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

โดยเมื่อเวลา 18.00 น. ผลการนับคะแนน ปรากฎว่า น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ ได้ 96 คะแนนเท่ากับ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ 96 คะแนน นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย มาอันดับ 3 ได้ 57คะแนน พรรคอนาคตใหม่ ได้ 44 คะแนน พรรคพลังท้องถิ่นไทย 32 คะแนน พรรคเสรีรวมไทย 21 คะแนน เศรษฐกิจใหม่ 3 คะแนน พรรคภูมิใจไทย 2 คะแนน พรรคประชาชาติ 2 คะแนน พรรครักพื้นป่าประเทศไทย 1 คะแนน และพรรครวมพลังประชาชาติไทย 1 คะแนน โดยมีจำนวนบัตรเสียทั้งสิ้น 9 ใบไม่ลงคะแนน 6 ใบ

ทั้งนี้ นายเลิศวิโรจน์ ให้สัมภาษณ์อีกครั้งโดยกล่าวขอบคุณประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิพร้อม ประชาสัมพันธ์ประชาชนที่ไม่ได้มาใช้สิทธิ์ขอให้ไปแจ้งเหตุขัดข้องที่สำนักทะเบียน เขตบางกะปิ เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง พร้อมกล่าวว่า การจัดการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบร้อย แม้จะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อยกว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ก็เข้าใจได้เพราะมีเวลาเพียงสัปดาห์เดียวอีกครั้งก็เป็นช่วงวันหยุดยาวแต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติในการเลือกตั้งครั้งที่ 2 ส่วนใหญ่ก็จะมีผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์น้อยลง ครั้งนี้ก็ประมาณ 40 กว่าเปอร์เซ็นต์ ก็เป็นที่พอใจของ กกต.สำหรับการจัดการเลือกตั้งได้รับรายงานว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี แต่มีบ้างที่ประชาชนยังเข้าใจผิดคิดว่าตัวเองต้องมาเลือกตั้งใหม่

“สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้หากไม่มีปัญหาอะไรก็จะนำผลคะแนนที่ได้ไปรวมกับคะแนนจากหน่วยอื่นๆเพื่อเตรียมพร้อมประกาศผลในขั้นต่อๆ ไปซึ่งคาดว่าจะทันในวันที่ 9 พ.ค.” นายเลิศวิโรจน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นร้องหาก กกต.ยังคงเดินหน้าใช้สูตรเดิมในการคำนวน ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ นายเลิศวิโรจน์ กล่าวว่า ก็เป็นสิทธิ์ของพรรคเพื่อไทยที่จะดำเนินการเรื่องนี้ถือว่าหน้าที่ใครหน้าที่มัน ในส่วนของ กกต.เราก็ต้องทำหน้าที่ของเราที่ยึดความสื่อสัตย์สุจริต ถ้าถึงเวลาประกาศเราก็ต้องประกาศ “แต่วันนี้ยังไม่ได้ประกาศว่าเราจะยึดในสุดใด แต่มั่นใจว่าสูตรของ กกต.เป็นสูตรที่สอดคล้องกับเจตนารมย์ อย่างอะไรก็ตามก็ต้องมีความรอบคอบเมื่อถึงเวลาก็คงต้องตัดสินใจแต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ต้องมีการประกาศอย่างแน่นอนในวันที่ 9 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ผลคะแนนรวมการเลือกตั้งที่ผ่านมาในเขตนี้ พรรคพลังประชารัฐได้ ลำดับ 1 รองลงมาคือ เพื่อไทย อนาคตใหม่ และประชาธิปัตย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน