สหภาพการรถไฟ โวยรัฐต้องร่วมจ่าย ค่าโง่ โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน

สหภาพการรถไฟ โวยรัฐต้องร่วมจ่าย ค่าโง่ โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน

นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 22 เม.ย. ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จ่ายเงินชดเชยค่าบอกเลิกสัญญาประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาทแก่บริษัท โฮปเวลล์ ภายใน 180 วัน นับตั้งแต่คดีถึงที่สุดว่า รฟท.คงต้องเคารพคำตัดสินของศาลปกครองสูงสุด

โดยจ่ายค่าชดเชยตามคำพิพากษา สำหรับโครงการโฮปเวลล์เป็นโครงการพัฒนาขนส่งมวลชนและที่ดินของรัฐบาล ที่มอบให้ รฟท. ดูแล แต่ต่อมาเกิดปัญหาเรื่องการระดมทุนและความไม่พร้อมส่งผลให้ต้องยกเลิกโครงการดังกล่าวไป ดังนั้น รัฐบาลต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการรับผิดชอบค่าชดเชยด้วย ไม่ควรให้การรถไฟฯ รับผิดชอบแต่ฝ่ายเดียว

“กรณีนี้รัฐบาลจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ส่วนจะมีการจ่ายแบบไหนอย่างไร และจะมีการประนีประนอมอย่างไรต้องไปพิจารณากัน รฟท. ไม่มีเงิน เก็บค่าโดยสารราคาถูก และมีภาระขาดทุนถ้าต้องรับผิดชอบอีกหมื่นกว่าล้านบาท ก็คงลำบาก” นายสาวิทย์กล่าว

นายสาวิทย์ กล่าวว่าหลังจากนี้สหภาพฯ จะต้องเข้าหารือและขอความชัดเจนจากผู้บริหารว่า การรถไฟฯ จะดำเนินการจ่ายค่าชดเชยทั้งหมดอย่างไร เมื่อไหร่ และด้วยวิธีไหนเพราะที่ผ่านมาผู้บริหารเป็นผู้ดำเนินการเอง โดยฝ่ายสหภาพฯ ไม่ได้รับทราบรายละเอียดด้วย ขณะเดียวกันคาดว่า สหภาพฯ จะมีแถลงการณ์อย่างเป็นทางการภายใน 1-2 วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเช้าวันนี้ (22 เม.ย.) ที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้การรถไฟฯ จ่ายค่าชดเชยแก่บริษัท โฮปเวลล์ มูลค่า 1.2 หมื่นล้านบาท เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถไฟระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาอีกครั้งในรอบกว่า 40 ปี

บทความก่อนหน้านี้จากแมลงเม่าก้าวสู่ “ปลวก” ศัตรูร้าย อันตรายทำลายบ้านคุณ มารู้จักปลวก รู้จักวิธีกำจัดปลวก
ทั้งรัง
บทความถัดไปส่งออกมี.ค.ติดลบ 4.88% พิษเศรษฐกิจโลก-สงครามค้า พาณิชย์จ่อปรับเป้า